NASA กล่าวหาองค์การอวกาศจีน “ขาดความโปร่งใสและไม่ให้ความร่วมมือ”

สำนักข่าว Sputnik News ของรัสเซียรายงานเมื่อวันที่  27 เมษายน นี้ว่า นายบิลล์ เนลสัน (Bill Nelson) ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า ของสหรัฐฯ ได้กล่าวในงานงานแถลงข่าวที่ Kennedy Space Center ในรัฐฟลอริดาว่า

Read more

เซลีน ดิออน (Celine Dion) จากราชินีเพลงประกอบภาพยนตร์ “ไททานิค” สู่สภาพหนังหุ้มกระดูก

เชื่อว่าคงมีน้อยคนที่จะไม่รู้จัก เซลีน ดิออน (Celine Dion) โดยเฉพาะแฟนภาพยนตร์เรื่อง“ไททานิค” ที่เธอร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ “My heart will go on” ที่ได้ยินเพลงนี้ทีไร ภาพของ Jack กับ Rose จะต้องโผล่ขึ้นมาในความทรงจำทุกครั้งไป แต่แล้ว จู่

Read more

Yahoo ถอนตัวออกจากตลาดจีน เพราะธุรกิจไปต่อไม่ไหวหรือเหตุผลอื่น

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นี้ หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ได้ลงข่าวว่า “Yahoo ถอนตัวออกจากจีน ยุติความสัมพันธ์สองทศวรรษที่วุ่นวาย” ในวันเดียวกัน Yahoo! USA ก็ได้ออกประกาศว่าจะถอนตัวจากตลาดจีนแผ่นดินใหญ่และหยุดให้บริการทั้งหมดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป สื่ออเมริกันบางส่วนมีความเห็นว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของ

Read more

“Super Mirror Power Plant” โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จ่ายไฟได้ 24 ชั่วโมง

เมื่อพูดถึงทะเลทราย ปฏิกิริยาแรกของคนส่วนใหญ่คือพื้นดินที่เต็มไปด้วยทราย พืชพันธุ์หายาก ปริมาณน้ำฝนน้อย และอากาศแห้งแล้ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว พื้นที่ทะเลทรายส่วนใหญ่เป็นผืนทรายหรือเนินทราย ทะเลทรายบางแห่งเป็นทะเลเกลือ (salt flats) ที่ไม่มีพืชพันธุ์ มีคนอาศัยอยู่ในทะเลทรายน้อยมากเพราะสภาพที่เลวร้ายเกินกว่าจะดำเนินชีวิตอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม ในทะเลทรายก็มีแร่ธาตุที่มีคุณค่าอยู่บ้าง ในปัจจุบันก็คนพบปริมาณปิโครเลียมสำรองใต้ผืนทะเลทรายจำนวนมากอีกด้วย เมืองตุนหวง (敦煌)ในมณฑลกานซู่ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยทะเลทรายโกบี และทะเลทราย Taklimakan ตุนหวงจึงมีพื้นที่ทะเลทรายคิดเป็น

Read more

ครั้งแรกในโลกที่สามารถจับ “อากาศธาตุ” มาสังเคราะห์เป็นโปรตีนสำหรับอาหารสัตว์

สถาบันวิจัยอาหารสัตว์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรแห่งประเทศจีน (Chinese Academy of Agricultural Sciences Feedstuff Institute) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมว่าจีนได้ค้นพบการสังเคราะห์คาร์บอนมอนอกไซด์เป็นโปรตีนได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก และได้สร้างกำลังการผลิตทางอุตสาหกรรมได้ถึง 10,000 ตัน การค้นพบครั้งนี้ช่วยให้จีนสามารถทลายข้อจำกัดในการสังเคราะห์โปรตีนจากพืชธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดอ่อนสำคัญในการเกษตรของจีนที่ต้องพึ่งพาการอุปทานจากต่างประเทศเป็นหลัก ดร. ซวี หมิน (Xue

Read more

ดาวเทียมจีนสร้างความวิตกแก่ตะวันตก เกรงจะพัฒนาเป็นอาวุธอวกาศ

เมื่อวันที่   24 ตุลาคมที่ผ่านมา จีนได้ปล่อยดาวเทียมสือเจี้ยน-21 (Shijian-21 หรือ 实践21) ซึ่งแปลว่า “ปฏิบัติ” ด้วยจรวดลองมาร์ช 3B จากฐานปล่อยจรวดซีชาง (西昌)ในมณฑลเสฉวน โดยภารกิจของดาวเทียมดวงนี้คือ การเก็บกวาดเศษขยะอวกาศ แต่ผู้เชี่ยวชาญตะวันตั้งข้อสังเกตว่า จีนอาจใช้ดาวเทียมดังกล่าวเป็นอาวุธในอวกาศ โดยเจมส์ ดิกคินสัน (James

Read more

เผยโฉมเหรียญรางวัลโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022

เหลือเวลาอีกเพียง 100 วันก็ถึงเวลาเปิดฉากกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ค่ำคืนวันที่ 26 ตุลาคม คณะกรรมการโอลิมปิกจีนได้เผยโฉมเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรก โดยครั้งนี้ยังคงใช้หยกเป็นไส้ในและหุ้มด้วยโลหะทอง เงิน และทองแดงตามประเภทเหรียญรางวัล การออกแบบเหรียญครั้งนี้ยึดตามแนวคิดของเหรียญหยกโบราณที่เรียกว่า “อวี่ปิ (玉璧)” ซึ่งเป็นแผ่นหยกทรงกลมมีรูตรงกลาง บนเนื้อหยกสลักลวดลายมงคล แต่เหรียญรางวัลนี้จะทำเป็นวงกลม 5 วง

Read more

ผลจากการทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของจีน ทำให้ NASA ต้องเร่งพัฒนายานอวกาศพลังนิวเคลียร์

เจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA กล่าวว่าสหรัฐฯจำเป็นต้องลงทุนสร้างยานอวกาศที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์หากต้องการเอาชนะคู่แข่งสู่ดาวอังคาร พวกเขาเรียกร้องให้ลงทุนทรัพยากรในการวิจัยและพัฒนาจรวดพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งจะทำให้มนุษย์สามารถเดินทางถึงดาวเคราะห์แดงได้ในเวลาเพียงสามถึงสี่เดือน ลดระยะเวลาลงเหลือครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับจรวดขับเคลื่อนด้วยสารเคมีแบบดั้งเดิม “คู่แข่งเชิงกลยุทธ์ของเรา รวมถึงจีน กำลังทุ่มลงทุนในเทคโนโลยีอวกาศที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์เพื่อบรรลุฝันของพวกเขาในการสร้างนิคมบนดวงจันทร์ รวมทั้งภารกิจเกี่ยวกับดาวอังคารและวิทยาศาสตร์ห้วงอวกาศ” Bhavya Lal ที่ปรึกษาอาวุโสด้านงบประมาณและการเงินของ NASA กล่าวในที่ประชุมคณะอนุกรรมการ” เขายังกล่าวเสริมว่า “สหรัฐอเมริกาจะต้องลงมือโดยเร็วเพื่อให้สามารถแข่งขันได้และยังคงเป็นผู้นำในด้านอวกาศของโลกต่อไป” ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากจีนทำการทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐต้องประหลาดใจ

Read more

ทุ่นนำทาง GPS ในทะเลจีนใต้ “บอด” สนิท

ปีที่แล้ว ประเทศจีนได้ติดตั้งเครือข่ายดาวเทียมเป๋ยโต่ว (Beidou)เสร็จสิ้นเรียบร้อย หลังจากนั้น สิ่งแรกที่ดำเนินการคือ การเปลี่ยนทุ่นไฟนำทางทั้งหมด 156 ตัวในช่องแคบฉงโจว (琼州) ด้วยระบบนำทางเป๋ยโต่ว แทน ทุ่นไฟในทะเลเป็นสัญญาณนำทางชนิดหนึ่งที่ลอยอยู่ในน้ำซึ่งทอดสมออยู่ที่ตำแหน่งที่กำหนดเหมือนกับไฟถนนสองข้างทางเพื่อบอกช่องทางเดินเรือในทะเลอย่างชัดเจน เนื่องจากภายในทุ่มติดตั้งระบบ GPS ไว้  ทำให้สามารถตรวจสอบสภาพอุทกวิทยาในท้องทะเล ข้อมูลการเดินเรือที่ผ่านมา ตำแหน่งของทุ่นไฟ และการทำงานของอุปกรณ์ได้ทันที ก่อนที่ระบบนำทางดาวเทียมเป๋ยโต่ว

Read more

วงการเซมิคอนดักเตอร์ถูกสหรัฐฯกดดันหนัก อาจถูกกินรวบในที่สุด

เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ และคณะกรรมการเศรษฐกิจแห่งชาติของทำเนียบขาวได้เรียกประชุมผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาห่วงโซ่อุปทาน ในวันเดียวกันนั้น กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้ออกประกาศกำหนดให้บริษัทซัพพลายเชนเซมิคอนดักเตอร์ทั้งหลายจะต้องมอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้แก่กระทรวงพาณิชย์ฯภายใน 45 วัน ซึ่งรวมถึงข้อมูลสินค้าคงคลัง กำลังการผลิต การจัดหาวัตถุดิบ การขาย และข้อมูลลูกค้า ข้อมูลที่รวบรวมครอบคลุมถึงห่วงโซ่อุปทานของเซมิคอนดักเตอร์ทั้งหมด รวมถึงบริษัทออกแบบ ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ซัพพลายเออร์วัสดุและอุปกรณ์ คนกลาง และผู้ใช้ปลายทาง

Read more