การเว้นที่นั่งแถวกลางบนเครื่องบินช่วยให้ปลอดภัยจริงเหรอ

นับตั้งแต่มีการปลดล็อกจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การเดินทางทุกระบบขนส่งสาธารณะสามารถกระทำได้ แต่ในบางระบบขนส่งยังต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ social distancing เช่นเดิม อย่างเช่น บนรถทัวร์และเครื่องบินที่จะต้องเว้นที่นั่งแถวกลางว่างไว้

Read more

นักระบาดวิทยาอังกฤษค้นพบ: ชายหัวล้านเสี่ยงต่อโควิด-19 สูง

ผลการวิจัยชิ้นนี้ จัดทำโดยศาสตราจารย์คาร์ลอส วามบีร์ (Carlos Warmbier) หัวหน้าคณะวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยบราวน์กล่าวกับหนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟ โดยเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้เพื่อต้องการหาคำตอบว่าทำไมผู้ชายจึงมีแนวโน้นติดเชื้อโคโรน่าไวรัส สายพันธุ์ใหม่ง่ายกว่าผู้หญิง

Read more

ทำไมหน้ากากอนามัยถึงต้องใช้ครั้งเดียวทิ้ง

ในสภาวะที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด ประกอบกับก่อนหน้านี้ก็มีปัญหาเรื่องฝุ่น PM2.5 แต่หน้ากากอนามัยกลับหายากยิ่งกว่างมเข็มใต้สมุทร และก็มีหลายคนสร้างความร่ำรวยกับความเดือดร้อนของคนอื่นด้วยการขายหน้ากากอนามัยในราคาสูงกว่าความเป็นจริงหลายสิบเท่า หลายคนจึงมีความคิดว่า เราน่าจะประหยัดด้วยการนำหน้ากากอนามัยที่มีอยู่มาใช้ซ้ำ แต่เรามักได้ยินผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะที่ใช้ทางการแพทย์ จะต้องใช้ครั้งเดียวทิ้ง ยกเว้นคุณจะมีวิธีการฆ่าเชื้อ เช่น นำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วมาฉากแสง UV ฆ่าเชื้อเท่านั้น ว่าแต่ว่า เราไม่ควรนำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำจริงๆ

Read more

NAD Master M10 – Music Streaming Integrated Amplifier

NAD ผู้ผลิตเครื่องเสียงที่ยึดหลักปรัชญาในการออกแบบเครื่องเสียงที่ให้คุณภาพเสียงทีดีโดยไม่จำเป็นต้องใหญ่โต ซับซ้อนและราคาไกลเกินเอื้อม ซึ่งเป็นปรัชญาที่ยึดถือมาช้านานและก็ไม่ทำให้ผู้เล่นเครื่องเสียงผิดหวังเลย เริ่มจากในยุคแรก ๆ ด้วยวงจรที่เรียบง่ายแต่ให้เสียงที่ดีเหลือเชื่อจนตอนหลังถึงกับมีการแกะวงจรและนำไปใช้เป็นต้นแบบอย่างแพร่หลาย พอมาถึงยุคของดิจิตอล NAD ซึ่งไม่ใช่ประเภทอนุรักษ์นิยมหรือกระแสนิยม หากแต่จะทำอะไรต้องรู้จริงและต้องทำได้ดีด้วย จึงได้ทีมงานที่หันมาพัฒนาด้านดิจิตอลโดยเฉพาะจนแตกเป็นแบรนด์ BlueSound เครื่องเสียงแบบไลฟ์สไตล์ระดับพรีเมียม หลังจากที่ NAD ออก Master Series ซึ่งมี

Read more

MQA จะพัฒนาไปทิศทางใด

ปี 2019 ที่เพิ่งผ่านไปถือเป็นปีเริ่มต้นของ MQA อย่างแท้จริง แม้ว่า MQA จะออกมาตั้งแต่ปี 2014 แล้วก็ตาม แต่มันยังคงจำกัดอยู่ในวงแคบ แต่เพิ่งจะเข้ามามีบทบาทต่อเหล่าออดิโอไฟล์และผู้ที่รักเสียงเพลงอย่างแท้จริงก็เมื่อปี 2019 นี้เอง โดย MQA ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการเพลงออนไลน์หลาย ๆ รายเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงตามที่สตูดิโอบันทึกไว้ นอกจากนี้ ผู้ผลิตเครื่องเสียงและอุปกรณ์เครื่องเสียงต่างก็เพิ่มเติมภาคถอดรหัส MQA เข้าไปไว้ในเครื่องเสียงรุ่นใหม่ของตัวเอง และยังผลิตเครื่องถอดรหัสเฉพาะ เป็นต้น ในขณะที่ด้านซอฟต์แวร์เอง ก็มีหลายรายเริ่มวางแผ่นซีดีที่เป็น MQA-CD

Read more

หมดยุคสมัยของกังฟู???

ภาพยนตร์กังฟูเริ่มต้นจาก “ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง (唐山大兄)” ในปี 1971 ที่เข้าฉายไม่เกิน 3 อาทิตย์ก็ทำลายสถิติรายได้ทุกแห่งในอาเซียน และภาพยนตร์เรื่องต่อๆมาของบรู๊ซ ลี ก็ทุบสถิติเรื่องก่อนของตัวเองทุกเรื่อง แต่ทำไมถึงยุคของ “ยิปมัน” กลับกลายความขลังไปอย่างไม่น่าเชื่อ

Read more

หรือศิลปะกำลังก้มหัวให้กับอำนาจเงิน-เมื่อ Jack Ma ขึ้นแท่นวาทยากร

เมื่อ Jack Ma ที่ไปร่วมงานคอนเสิร์ตประจำปีของวง China Philharmonic Orchestra และได้เชิญให้เขาขึ้นไปยืนแท่น conductor เพื่ออำนวยเพลง Radetzky March ผลงานเพลงของ Johann Strauss จนก่อให้เกิดกระแสวิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวางในทำนองว่า “มีเงินทำอะไรก็ได้” “เงินซื้อศิลปะ” และมีคนตั้งคำถามว่า “ศิลปะควรจะก้มหัวให้กับอำนาจเงินหรือไม่”

Read more

ไว้อาลัย Ken Ishiwata ปูชนียบุคคลแห่งวงการเครื่องเสียง

ถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการเครื่องเสียงที่ Ken Ishiwata ที่ถือเป็นบุคคลในตำนานของเครื่องเสียง Marantz ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Marantz จนยากที่จะแยกกันออก โดย Ken ได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับมาอีกด้วยวัย 72 เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา

Read more

กู้เซิ่งยิง (顾圣婴)-นักเปียโนผู้สังเวยพิษการเมือง

เครื่องดนตรีเปียโนเริ่มเข้าสู่ประเทศจีนในสมัยปลายราชวงศ์ชิง (1644 – 1911) และเริ่มแพร่หลายสู่วงกว้างหลังจากสิ้นราชวงศ์ชิงสู่สาธารณรัฐ รวมทั้งด้านการเรียนการสอนเปียโน ทำให้อาชีพนักเปียโนชาวต่างประเทศเดินทางเข้ามาทำมาหากินในจีนมากขึ้น ส่วนนักเปียโนที่เป็นคนจีนแท้ ๆ นั้น เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองที่ต้องรับทั้งศึกนอก คือ การรุกรานจากญี่ปุ่นและสงครามภายใน กว่าที่นักเปียโนจีนจะผลิดอกออกผลได้ก็หลังจากที่ก่อตั้งประเทศจีนใหม่แล้ว

Read more

มู่หลาน

ในประวัติศาสตร์จีนปรากฎวีรบุรุษ วีรสตรี ที่ไม่มีตำแหน่งทางราชการใดๆ หากแต่เป็นเพียงชาวบ้านธรรมดาที่ใช้ความกล้าหาญ ความสามารถของตัวเองในการบันทึกประวัติศาสตร์ และหนี่งในนั้นก็คือ ฮวามู่หลาน หรือที่เราคนไทยมักจะเรียกกันสั้นๆว่า “มู่หลาน”

Read more