ทุ่นนำทาง GPS ในทะเลจีนใต้ “บอด” สนิท

ปีที่แล้ว ประเทศจีนได้ติดตั้งเครือข่ายดาวเทียมเป๋ยโต่ว (Beidou)เสร็จสิ้นเรียบร้อย หลังจากนั้น สิ่งแรกที่ดำเนินการคือ การเปลี่ยนทุ่นไฟนำทางทั้งหมด 156 ตัวในช่องแคบฉงโจว (琼州) ด้วยระบบนำทางเป๋ยโต่ว แทน ทุ่นไฟในทะเลเป็นสัญญาณนำทางชนิดหนึ่งที่ลอยอยู่ในน้ำซึ่งทอดสมออยู่ที่ตำแหน่งที่กำหนดเหมือนกับไฟถนนสองข้างทางเพื่อบอกช่องทางเดินเรือในทะเลอย่างชัดเจน เนื่องจากภายในทุ่มติดตั้งระบบ GPS ไว้  ทำให้สามารถตรวจสอบสภาพอุทกวิทยาในท้องทะเล ข้อมูลการเดินเรือที่ผ่านมา ตำแหน่งของทุ่นไฟ และการทำงานของอุปกรณ์ได้ทันที ก่อนที่ระบบนำทางดาวเทียมเป๋ยโต่ว

Read more

NASA ชี้สถานีอวกาศจีนไม่ควรใช้คำสั่งภาษาจีนเพราะถือเป็นการละเมิดกฎระเบียบสากล

ยานเสินโจว-12 ที่เพิ่งกลับลงสู่พื้นโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้พร้อมกับนำพานักบินอวกาศทั้งสามคนที่ปฏิบัติหน้าที่บนสถานีอวกาศถึง 90 วันกลับมาอย่างปลอดภัย จากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเปิดเผยว่า การปฏิบัติภารกิจของเสินโจว-12 ครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ยากและเสี่ยงมาก เพราะเทคนิคและกลไกต่าง ๆ มีจำนวนไม่น้อยที่เป็นการใช้งานครั้งแรก แม้ขั้นตอนจะดูไม่ยุ่งยากก็ตาม แต่ก็อดห่วงไม่ได้จนเมื่อนักบินอวกาศทั้งสามได้ลงสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยแล้วจึงโล่งอก จากภาพการเชื่อมต่อยานยานเสินโจว-12 เข้ากับโมดูลหลัก เทียนเหอ (天和)จะสังเกตเห็นว่าปุ่มและคำสั่งทั้งหมดบนอุปกรณ์ล้วนเป็นคำสั่งภาษาจีนตามมาตรฐานของจีน ไม่ใช่ภาษาอังกฤษที่ยอมรับในระดับสากล นั่นหมายความว่า

Read more

ผู้อยู่เบื้องหลังการ’เนรมิต’เศษเหล็กลอยน้ำเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง

ในช่วงสงครามเย็น สหภาพโซเวียตกับสหรัฐอเมริกาต่างแย่งชิงความเป็นมหาอำนาจโลก สหภาพโซเวียตได้ทุ่มเทงบประมาณอย่างไม่ยั้งมือในการสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน ด้วยการแข่งขันด้านอาวุธอย่างบ้าคลั่งนี้ทำให้สหภาพโซเวียตต้องล่มสลายในที่สุด และล่มสลายก่อนที่เรือบรรทุกเครื่องบินที่มีนามว่า Varyag จะสร้างเสร็จ หลังสหภาพโซเวียตล่มสลายแล้ว ประเทศก็แตะแยกเป็นประเทศเล็กประเทศน้อย ส่วนเรือบรรทุกเครื่องบิน Varyag ที่กำลังสร้างอยู่นั้นแทนที่จะตกอยู่ในมือของรัสเซียซึ่งก็คงจะสร้างต่อจนเสร็จ แต่ดันไปอยู่ในกำมือของประเทศยูเครน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เศรษฐกิจของยูเครนนั้นย่ำแย่ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ยูเครนถึงกับเป็นศูนย์กลางของประเทศที่ ‘รับจ้างตั้งท้อง’ เพื่อนำรายได้เข้าประเทศ ดังนั้น

Read more

จีน”ลบ”ทะเลทรายออกจากแผนที่โดยทำเป็นพื้นที่สีเขียว

ทะเลทราย Mu Us หรือที่ออกเสียงในภาษาจีนว่า “เหมาอูซู่” ซึ่งเป็นภาษามองโกล แปลว่า “น้ำเสีย” เป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ 1 ใน 4 แห่งของจีน มีพื้นที่ถึง 42,200 ตารางกิโลเมตรโดยครอบคลุมเขตปกครองตนเองมองโกลเลียใน มณฑลส่านซี และเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย เมื่อ 2000

Read more

เรือบรรทุกเครื่องบิน 003 ฝีมือจีนเทียบชั้นของอเมริกา

เรือบรรทุกเครื่องบิน 003 หรือลำที่สามของจีนและเป็นลำแรกที่ออกแบบเองทั้งหมด หลังจากที่ลำแรก “เหลียวหนิง” เป็นการนำเอาซากเรือเก่าสมัยสหภาพโซเวียตมาดัดแปลง ส่วนลำที่สอง “ซานตง” เป็นการออกแบบโดยยึดเอาต้นแบบของเหลียวหนิงอีกที และจากภาพถ่ายที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมนี้ เป็นได้ว่า การก่อสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน 003 มีความคืบหน้าไปมาก สื่ออเมริกาให้ความสนใจกับความคืบหน้านี้โดยติดตามอย่างใกล้ชิด Naval News ได้นำเอาภาพถ่ายดาวเทียมการก่อสร้างเรือที่ท่าเรือในเซี่ยงไฮ้

Read more

จีนส่ง C919 พิชิตท้องฟ้า

ปัจจุบันสองบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเครื่องบิน โบอิ้ง กับ แอร์บัส กำลังแข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อชิงความเป็นเจ้าสำหรับเครื่องบินพาณิชย์  โดยทั้งสองบริษัทมียอดขายเครื่องบินเจ็ท ซีรีส์ A320 และ B737 มากกว่า 15,000 ลำ จนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่มีบริษัทไหนสามารถทาบรัศมีของทั้งสองบริษัทได้ ขณะนี้ จีนกำลังจะทำลายการผูกขาดของยักษ์ใหญ่จากอเมริกาและยุโรปทั้งสองรายนี้ เครื่องบิน C919 แบบสองเครื่องยนต์ที่ผลิตโดย COMAC

Read more

จีนยืนยันไม่ขอ “อยู่ร่วมโรค” ตามแนวทางตะวันตก

ในขณะที่ยังไม่ทันเข้าสู่ฤดูหนาว ประเทศตะวันตกหลายประเทศเริ่มพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนในอัตราที่สูงก็ตาม โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสอย่างสายพันธุ์เดลต้า ทำให้อเมริกามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นแสนกว่ารายในแต่ละวัน ในขณะเดียวกัน สื่อตะวันตกหลายสำนักและผู้เชี่ยวชาญบางคนเริ่มมีแนวคิดที่จะ“อยู่ร่วมโรค”กับโควิด นั่นคือ ใช้ชีวิตตามปกติโดยถือว่าโควิด-19 ก็เป็นเพียงไข้หวัดหรือโรคประจำถิ่นชนิดหนึ่ง พร้อมกันนั้นก็แนะนำให้ผ่อนปรนนโยบาย “ผู้ติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์” โดยอ้างว่าเป็นนโยบายที่ใช้ไม่ได้อีกต่อไป พร้อมกับโน้นน้าวและรับประกันว่าหากผ่อนปรนและอยู่ร่วมโรค “จะไม่มีปัญหาแต่อย่างใด” แนวคิดนี้ ได้มีนักวิชาการและนักธุรกิจจีนบางส่วนออกมาสอดรับ โดยพวกเขาเห็นว่า การล็อกดาวน์ทำให้ธุรกิจต้องหยุดชะงัก

Read more

จีนนำ “ไทม์แมชชีน” มาใช้ในโตเกียวโอลิมปิก 2020

การจัดการแข่งขันโอลิมปิกภายใต้การระบาดของโควิด-19 นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย ดังนั้นทางคณะกรรมการจัดการจึงต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด อย่างการสัมภาษณ์ก็ไม่สามารถเอาไมค์มาจ่อตรงหน้าได้ จะต้องอยู่ห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร ยิ่งการสัมภาษณ์แบบข้ามน้ำข้ามทะเลยิ่งยากเข้าไปอีก เพราะผู้สัมภาษณ์อยู่ถึงกรุงปักกิ่ง ส่วนนักกีฬาที่จะถูกสัมภาษณ์อยู่กรุงโตเกียว ในงานนี้ทางสำนักงานซินหัวได้สร้างเซอร์ไพร์สด้วยการนำเทคโนโลยี “ #ไทม์แมชชีน ” หรือพูดให้ถูกต้องก็คือ CAVE (Cave Automatic Virtual Environment)

Read more

สหรัฐ: ไต้หวันยังเอาอยู่ ไม่ต้องรีบส่งวัคซีนไปช่วย

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไต้หวันเพิ่มขึ้นเป็น 300 กว่ารายติดต่อกัน และเมื่อวาน (วันที่ 27 พ.ค.) ยอดพุ่งสูงถึง 635 ราย โดยแยกเป็นผู้ติดเชื้อในพื้นที่ 331 ราย และผู้ติดเชื้อ “ปรับยอด” อีก 221 ราย

Read more

แจ๊ค หม่า กับมหาวิทยาลัยหูพ่าน อีกสัญญาณอันตรายที่กำลังถูกจัดการ

หลังจากที่แจ๊ค หม่า (Jack Ma) ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัท อาลีบาบา ที่โด่งดังและทรงอิทธิพลของจีน ถูกองค์การบริหารและกำกับดูแลตลาดสั่งปรับ 1.82 หมื่นล้านหยวนเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2021 ที่ผ่านมาอันเนื่องด้วยการละเมิดกฎหมายป้องกันการผูกขาดและกีดกันทางการค้า ก่อให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ผ่านไปยังไม่ทันไร ล่าสุด มหาวิทยาลัยหูพ่าน (Hupan University

Read more