“Snail Award” รางวัลสำหรับข้าราชการเช้าชามเย็นชาม

ข้าราชการที่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชามนั้น มักจะถูกสังคมประนามและรังเกียจ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่เมืองลี่สุ่ย (丽水)อำเภอจิ้นอวี๋ (缙云)มณฑลเจ้อเจียง (浙江)กลับมาแปลก โดยการจัดพิธีมอบรางวัลให้กับข้าราชการที่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชามเหล่านี้ แต่แทนที่ผู้รับมอบรางวัลจะภาคภูมิใจเชิดหน้าชูหน้า กลับก้มหน้าก้มตาและทำสีหน้าไม่ถูกขณะขึ้นเวทีรับรางวัล…

Read more

เทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1) ยานสำรวจดาวอังคารกับภารกิจที่ท้าทาย

ยานสำรวจดาวอังคาร เทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1หรือ TW-1) ของจีนทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าด้วยจรวจลองมาร์ช-5 (Long March 5) เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม และสามารถเข้าสู่วงโคจรที่กำนหนดไว้อย่างไร้อุปสรรค การส่งยานสำรวจไปดาวอังคารนี้จีนมีวัตถุประสงค์อะไร ทำไมถึงเป็นเทียนเวิ่น และจีนมีความมุ่งมั่นกับการสำรวจดาวอังคารนี้อย่างไร

Read more

ระเบิดสงครามการทูตเมื่อจีนเอาคืนสหรัฐด้วยการสั่งปิดสถานกงสุลในเมืองเฉิงตู

เช้าวันที่ 24 กรกฎคม กระทรวงการต่างประเทศจีนประกาศปิดสถานกงสุลของสหรัฐในเมืองเฉิงตูเพื่อเป็นการตอบโต้สหรัฐที่สั่งปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮุสตันด้วยลักษณะที่เท่าเทียมกัน แต่เหตุใดจีนจึงเลือกปิดสถานกงสุลสหรัฐในเมืองเฉิงตู แทนที่จะเป็นอู่ฮั่นหรือฮ่องกงดังที่หลายคนคาดการณ์กันก่อนหน้านี้

Read more

CIA เผย ภัยคุกคามต่ออเมริกาไม่ใช่หัวเหว่ย แต่เป็นเป๋ยโต่ว

อดีตรองผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลางของสหรัฐ (CIA) จอห์น แมคลาฟลิน (John E. McLaughlin) ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สิ่งที่อเมริกาชิงชังที่สุดนั้นไม่ใช่บริษัท หัวเหว่ย หากแต่เป็นระบบดาวเทียมนำร่องเป๋ยโต่วของจีน

Read more

Aiways U5 SUV รถ EV แดนมังกรบุกตลาดยุโรป

รถ SUV ที่ใช้ระบบไฟฟ้าล้วนแบรนด์ Aiways จากแดนมังกรกำลังมุ่งหน้าสู่ท้องถนนในยุโรปล็อตแรกจำนวน 500 คัน โดยรถเอนกประสงค์รุ่นนี้คือ U5 เดิมทีวางแผนไว้จะลุยตลาดยุโรปในเดือนเมษายน แต่เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนกำหนดเป็นเดือนสิงหาคม โดยเบื้องต้นจะวางจำหน่ายในประเทศเยอรมัน นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ และอาจรวมถึงฝรั่งเศสที่เปิดรับจองแล้วเมื่อเดือนเมษายน

Read more

จีนปฏิเสธเปิดเส้นทางบิน โบอิ้งสุดทนจนต้องเลย์ออฟพนักงาน

อเมริกาเรียกร้องจีนให้ฟื้นเส้นทางบิน แต่หากยังจำกันได้ ช่วงที่ไวรัสโคโรน่ากำลังระบาดในจีนตั้งแต่ระยะต้น ๆ นั้น อเมริกาเป็นประเทศแรกที่รีบอพยพเจ้าหน้าที่อเมริกันที่ประจำในประเทศจีนกลับทันที พร้อมกับประกาศห้ามการบินเข้าออกเส้นทางจีน-อเมริกา ทั้ง ๆ ที่ขณะนั้นจีนเพิ่งมีผู้ติดเชื้อหลักพันคน

Read more

ธนบัตรอิเลคทรอนิกส์กำลังจะมาแทนที่ธนบัตรกระดาษ

บ้านเรานับตั้งแต่ทางรัฐบาลพยายามส่งเสริมให้ใช้ Prompt Pay เมื่อหลายปีก่อน จนถึงปัจจุบันดูเหมือนยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร เพราะทั้งคนจ่ายและร้านค้าผู้รับเงินต่างก็ยังคงนิยมใช้เงินสดเป็นหลัก ความจริงในช่วงโควิด-19 กำลังระบาดนี้น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการรณรงค์ให้ใช้ Prompt Pay ในการทำธุรกรรมมากขึ้น แต่ภาครัฐกลับไม่ได้ขยับอะไรในจุดนี้เลย แม้ว่าจะมีหลักฐานว่า เชื้อไวรัสสามารถมีชีวิตอยู่บนธนบัตรได้หลายวันก็ตาม

Read more

2gether – มือมืดผู้อยู่เบื้องหลัง”สงคราม”ชาวเน็ตไทย-จีน

ปกติการเกิดวิวาทะระหว่างชาวเน็ตด้วยกันถือเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะมีความเห็นที่แตกต่างกัน และไม่มีอะไรใหญ่โตถึงขั้นต้องถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมือง แต่ครั้งนี้ นอกจากเป็นวิวาทะระหว่างชาวเน็ตสองประเทศ คือ ชาวเน็ตไทยกับชาวเน็ตจีนแล้ว ยังปานปลายถึงขั้นที่สถานเอกอัคราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำกรุงเทพฯ ถึงกับต้องออกมาโพสต์ในแฟนเพจ Facebook ถึงเรื่องนี้ จะเห็นได้ว่านี่ไม่ใช่การขัดแย้งธรรมดาเสียแล้ว

Read more

จีนขับไล่ 3 สำนักสื่ออเมริกัน เพื่อการปฏิบัติ”ที่เท่าเทียมกัน”

เมื่อวันที่ 18 มีนาคมนี้ กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ของให้ VOA (เสียงอเมริกา) New York Post, Wall Street Journal, Washington Post และ Times Magazine แจ้งบัญชีรายชื่อบุคคลและสินทรัพย์ในประเทศจีน พร้อมกันนั้น ยังให้ผู้สื่อข่าวของสามสื่อใหญ่ที่มีสัญชาติอเมริกัน จากนี้ไปจะไม่อนุญาตให้มาประกอบอาชีพผู้สื่อข่าวในประเทศจีน รวมทั้งเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า

Read more

ด่วน!!! พบไข้หวัดนก H5N1 ระบาดในหูหนาน

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทแห่งสาธารณรัฐประชาชนได้รับรายงานจากศูนย์ควบคุมโรคสัตว์ของจีน ได้รับการยืนยันจากห้องปฏิบัติการวิจัยโรคไข้หวัดนกแห่งชาติว่า พบการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 ในไก่ที่เลี้ยงโดยเกษตรกรในเขตซวงชิง (双清)เมืองซ่าวหยาง (邵阳)โดยพบไก่เสียชีวิต 4,500 ตัว จากจำนวนที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 7,850 ตัว หลังพบการระบาดดังกล่าว ทางรัฐบาลท้องถิ่นได้ดำเนินการควบคุมและป้องกันตามข้อกำหนดที่วางไว้ โดยได้ฆ่าไก่ที่ป่วยไปทั้งหมด 17,828 ตัว

Read more