“Super Mirror Power Plant” โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จ่ายไฟได้ 24 ชั่วโมง

เมื่อพูดถึงทะเลทราย ปฏิกิริยาแรกของคนส่วนใหญ่คือพื้นดินที่เต็มไปด้วยทราย พืชพันธุ์หายาก ปริมาณน้ำฝนน้อย และอากาศแห้งแล้ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว พื้นที่ทะเลทรายส่วนใหญ่เป็นผืนทรายหรือเนินทราย ทะเลทรายบางแห่งเป็นทะเลเกลือ (salt flats) ที่ไม่มีพืชพันธุ์ มีคนอาศัยอยู่ในทะเลทรายน้อยมากเพราะสภาพที่เลวร้ายเกินกว่าจะดำเนินชีวิตอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม ในทะเลทรายก็มีแร่ธาตุที่มีคุณค่าอยู่บ้าง ในปัจจุบันก็คนพบปริมาณปิโครเลียมสำรองใต้ผืนทะเลทรายจำนวนมากอีกด้วย เมืองตุนหวง (敦煌)ในมณฑลกานซู่ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยทะเลทรายโกบี และทะเลทราย Taklimakan ตุนหวงจึงมีพื้นที่ทะเลทรายคิดเป็น

Read more

ดาวเทียมจีนสร้างความวิตกแก่ตะวันตก เกรงจะพัฒนาเป็นอาวุธอวกาศ

เมื่อวันที่   24 ตุลาคมที่ผ่านมา จีนได้ปล่อยดาวเทียมสือเจี้ยน-21 (Shijian-21 หรือ 实践21) ซึ่งแปลว่า “ปฏิบัติ” ด้วยจรวดลองมาร์ช 3B จากฐานปล่อยจรวดซีชาง (西昌)ในมณฑลเสฉวน โดยภารกิจของดาวเทียมดวงนี้คือ การเก็บกวาดเศษขยะอวกาศ แต่ผู้เชี่ยวชาญตะวันตั้งข้อสังเกตว่า จีนอาจใช้ดาวเทียมดังกล่าวเป็นอาวุธในอวกาศ โดยเจมส์ ดิกคินสัน (James

Read more

เผยโฉมเหรียญรางวัลโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022

เหลือเวลาอีกเพียง 100 วันก็ถึงเวลาเปิดฉากกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ค่ำคืนวันที่ 26 ตุลาคม คณะกรรมการโอลิมปิกจีนได้เผยโฉมเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรก โดยครั้งนี้ยังคงใช้หยกเป็นไส้ในและหุ้มด้วยโลหะทอง เงิน และทองแดงตามประเภทเหรียญรางวัล การออกแบบเหรียญครั้งนี้ยึดตามแนวคิดของเหรียญหยกโบราณที่เรียกว่า “อวี่ปิ (玉璧)” ซึ่งเป็นแผ่นหยกทรงกลมมีรูตรงกลาง บนเนื้อหยกสลักลวดลายมงคล แต่เหรียญรางวัลนี้จะทำเป็นวงกลม 5 วง

Read more

ทุ่นนำทาง GPS ในทะเลจีนใต้ “บอด” สนิท

ปีที่แล้ว ประเทศจีนได้ติดตั้งเครือข่ายดาวเทียมเป๋ยโต่ว (Beidou)เสร็จสิ้นเรียบร้อย หลังจากนั้น สิ่งแรกที่ดำเนินการคือ การเปลี่ยนทุ่นไฟนำทางทั้งหมด 156 ตัวในช่องแคบฉงโจว (琼州) ด้วยระบบนำทางเป๋ยโต่ว แทน ทุ่นไฟในทะเลเป็นสัญญาณนำทางชนิดหนึ่งที่ลอยอยู่ในน้ำซึ่งทอดสมออยู่ที่ตำแหน่งที่กำหนดเหมือนกับไฟถนนสองข้างทางเพื่อบอกช่องทางเดินเรือในทะเลอย่างชัดเจน เนื่องจากภายในทุ่มติดตั้งระบบ GPS ไว้  ทำให้สามารถตรวจสอบสภาพอุทกวิทยาในท้องทะเล ข้อมูลการเดินเรือที่ผ่านมา ตำแหน่งของทุ่นไฟ และการทำงานของอุปกรณ์ได้ทันที ก่อนที่ระบบนำทางดาวเทียมเป๋ยโต่ว

Read more

NASA ชี้สถานีอวกาศจีนไม่ควรใช้คำสั่งภาษาจีนเพราะถือเป็นการละเมิดกฎระเบียบสากล

ยานเสินโจว-12 ที่เพิ่งกลับลงสู่พื้นโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้พร้อมกับนำพานักบินอวกาศทั้งสามคนที่ปฏิบัติหน้าที่บนสถานีอวกาศถึง 90 วันกลับมาอย่างปลอดภัย จากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเปิดเผยว่า การปฏิบัติภารกิจของเสินโจว-12 ครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ยากและเสี่ยงมาก เพราะเทคนิคและกลไกต่าง ๆ มีจำนวนไม่น้อยที่เป็นการใช้งานครั้งแรก แม้ขั้นตอนจะดูไม่ยุ่งยากก็ตาม แต่ก็อดห่วงไม่ได้จนเมื่อนักบินอวกาศทั้งสามได้ลงสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยแล้วจึงโล่งอก จากภาพการเชื่อมต่อยานยานเสินโจว-12 เข้ากับโมดูลหลัก เทียนเหอ (天和)จะสังเกตเห็นว่าปุ่มและคำสั่งทั้งหมดบนอุปกรณ์ล้วนเป็นคำสั่งภาษาจีนตามมาตรฐานของจีน ไม่ใช่ภาษาอังกฤษที่ยอมรับในระดับสากล นั่นหมายความว่า

Read more

ผู้อยู่เบื้องหลังการ’เนรมิต’เศษเหล็กลอยน้ำเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง

ในช่วงสงครามเย็น สหภาพโซเวียตกับสหรัฐอเมริกาต่างแย่งชิงความเป็นมหาอำนาจโลก สหภาพโซเวียตได้ทุ่มเทงบประมาณอย่างไม่ยั้งมือในการสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน ด้วยการแข่งขันด้านอาวุธอย่างบ้าคลั่งนี้ทำให้สหภาพโซเวียตต้องล่มสลายในที่สุด และล่มสลายก่อนที่เรือบรรทุกเครื่องบินที่มีนามว่า Varyag จะสร้างเสร็จ หลังสหภาพโซเวียตล่มสลายแล้ว ประเทศก็แตะแยกเป็นประเทศเล็กประเทศน้อย ส่วนเรือบรรทุกเครื่องบิน Varyag ที่กำลังสร้างอยู่นั้นแทนที่จะตกอยู่ในมือของรัสเซียซึ่งก็คงจะสร้างต่อจนเสร็จ แต่ดันไปอยู่ในกำมือของประเทศยูเครน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เศรษฐกิจของยูเครนนั้นย่ำแย่ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ยูเครนถึงกับเป็นศูนย์กลางของประเทศที่ ‘รับจ้างตั้งท้อง’ เพื่อนำรายได้เข้าประเทศ ดังนั้น

Read more

จีน”ลบ”ทะเลทรายออกจากแผนที่โดยทำเป็นพื้นที่สีเขียว

ทะเลทราย Mu Us หรือที่ออกเสียงในภาษาจีนว่า “เหมาอูซู่” ซึ่งเป็นภาษามองโกล แปลว่า “น้ำเสีย” เป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ 1 ใน 4 แห่งของจีน มีพื้นที่ถึง 42,200 ตารางกิโลเมตรโดยครอบคลุมเขตปกครองตนเองมองโกลเลียใน มณฑลส่านซี และเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย เมื่อ 2000

Read more

เรือบรรทุกเครื่องบิน 003 ฝีมือจีนเทียบชั้นของอเมริกา

เรือบรรทุกเครื่องบิน 003 หรือลำที่สามของจีนและเป็นลำแรกที่ออกแบบเองทั้งหมด หลังจากที่ลำแรก “เหลียวหนิง” เป็นการนำเอาซากเรือเก่าสมัยสหภาพโซเวียตมาดัดแปลง ส่วนลำที่สอง “ซานตง” เป็นการออกแบบโดยยึดเอาต้นแบบของเหลียวหนิงอีกที และจากภาพถ่ายที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมนี้ เป็นได้ว่า การก่อสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน 003 มีความคืบหน้าไปมาก สื่ออเมริกาให้ความสนใจกับความคืบหน้านี้โดยติดตามอย่างใกล้ชิด Naval News ได้นำเอาภาพถ่ายดาวเทียมการก่อสร้างเรือที่ท่าเรือในเซี่ยงไฮ้

Read more

จีนส่ง C919 พิชิตท้องฟ้า

ปัจจุบันสองบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเครื่องบิน โบอิ้ง กับ แอร์บัส กำลังแข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อชิงความเป็นเจ้าสำหรับเครื่องบินพาณิชย์  โดยทั้งสองบริษัทมียอดขายเครื่องบินเจ็ท ซีรีส์ A320 และ B737 มากกว่า 15,000 ลำ จนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่มีบริษัทไหนสามารถทาบรัศมีของทั้งสองบริษัทได้ ขณะนี้ จีนกำลังจะทำลายการผูกขาดของยักษ์ใหญ่จากอเมริกาและยุโรปทั้งสองรายนี้ เครื่องบิน C919 แบบสองเครื่องยนต์ที่ผลิตโดย COMAC

Read more

จีนยืนยันไม่ขอ “อยู่ร่วมโรค” ตามแนวทางตะวันตก

ในขณะที่ยังไม่ทันเข้าสู่ฤดูหนาว ประเทศตะวันตกหลายประเทศเริ่มพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนในอัตราที่สูงก็ตาม โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสอย่างสายพันธุ์เดลต้า ทำให้อเมริกามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นแสนกว่ารายในแต่ละวัน ในขณะเดียวกัน สื่อตะวันตกหลายสำนักและผู้เชี่ยวชาญบางคนเริ่มมีแนวคิดที่จะ“อยู่ร่วมโรค”กับโควิด นั่นคือ ใช้ชีวิตตามปกติโดยถือว่าโควิด-19 ก็เป็นเพียงไข้หวัดหรือโรคประจำถิ่นชนิดหนึ่ง พร้อมกันนั้นก็แนะนำให้ผ่อนปรนนโยบาย “ผู้ติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์” โดยอ้างว่าเป็นนโยบายที่ใช้ไม่ได้อีกต่อไป พร้อมกับโน้นน้าวและรับประกันว่าหากผ่อนปรนและอยู่ร่วมโรค “จะไม่มีปัญหาแต่อย่างใด” แนวคิดนี้ ได้มีนักวิชาการและนักธุรกิจจีนบางส่วนออกมาสอดรับ โดยพวกเขาเห็นว่า การล็อกดาวน์ทำให้ธุรกิจต้องหยุดชะงัก

Read more