วงการเซมิคอนดักเตอร์ถูกสหรัฐฯกดดันหนัก อาจถูกกินรวบในที่สุด

เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ และคณะกรรมการเศรษฐกิจแห่งชาติของทำเนียบขาวได้เรียกประชุมผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาห่วงโซ่อุปทาน ในวันเดียวกันนั้น กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้ออกประกาศกำหนดให้บริษัทซัพพลายเชนเซมิคอนดักเตอร์ทั้งหลายจะต้องมอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้แก่กระทรวงพาณิชย์ฯภายใน 45 วัน ซึ่งรวมถึงข้อมูลสินค้าคงคลัง กำลังการผลิต การจัดหาวัตถุดิบ การขาย และข้อมูลลูกค้า ข้อมูลที่รวบรวมครอบคลุมถึงห่วงโซ่อุปทานของเซมิคอนดักเตอร์ทั้งหมด รวมถึงบริษัทออกแบบ ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ซัพพลายเออร์วัสดุและอุปกรณ์ คนกลาง และผู้ใช้ปลายทาง

Read more

ขณะที่ประเทศยากจนจำนวนมากยังเข้าไม่ถึงวัคซีน แต่สหรัฐฯกำลังทำลายวัคซีน

ตามรายงานของ “The Guardian” เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมระบุว่า สหรัฐฯกำลังทำลายวัคซีนป้องกันโควิด-19 นับล้านโดส ในขณะที่หลายส่วนของโลกยังคงไม่สามารถเข้าถึงวัคซีน ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) แสดงให้เห็นว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกันยายน สหรัฐอเมริกาได้ทำลายวัคซีนไปอย่างน้อย 15 ล้านโดส ขณะที่ข้อมูลสำรวจอีกแหล่งพบว่า ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วถึงเดือนกรกฎาคมปีนี้ มี 10

Read more

เรือหลวงปัตตานี”ได้รับเกียรติอย่างสูง”จากกองทัพเรือสหรัฐฯ

วันที่ 13 ตุลาคม เป็นวันครบรอบการก่อตั้งกองทัพเรือสหรัฐฯ 246 ปี ในวันดังกล่าว วุฒิสมาชิก จิม ริสช์ (Jim Risch) ได้ทวีตข้อความอวยพรเนื่องในวาระดังกล่าว และได้นำภาพเรือรบประกอบในโพสต์ของตัวเองด้วยข้อความว่า “ในวาระครบรอบ 246 ปี กองทัพเรือสหรัฐฯได้รับใช้อเมริกาด้วยการปกป้องภัยคุกคามจากต่างประเทศเพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย เราขอร่วมฉลองกับกองทัพเรือ” แต่ที่กลายเป็นเรื่องตลกไม่ออกคือ

Read more

เกมโอเวอร์! สหรัฐฯแพ้จีนราบคาบในสงคราม AI

ในขณะที่จีนกับสหรัฐฯกำลังแข่งขันเพื่อชิงความได้เปรียบด้านเทคโนโลยีนั้น นิโคลัส เชลแลน (Nicolas Chaillan) อดีตเจ้าหน้าที่ซอฟแวร์ของเพนตากอน ออกมาประกาศว่า “ในอีก 15 – 20 ปีข้างหน้า สหรัฐฯไม่มีโอกาสที่จะต่อสู้กับจีนในด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้เลย” พร้อมกล่าวเสริมว่า “มันจบแล้ว (It is already

Read more

คว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาว กรุงปักกิ่ง

เมื่อวันที่ 29 กันยายน คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้ประชุมกำหนดนโยบายการป้องกันและควบคุมการโรคระบาดในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่ง ซึ่งจะแตกต่างจากโตเกียวโอลิมปิกที่ไม่ให้มีผู้ชมเลย โดยโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่งจะไม่ขายบัตรเข้าชมให้กับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ  แต่จะขายบัตรให้กับผู้ชมในประเทศที่ตรงตามข้อกำหนดการป้องกันและควบคุมการโรคระบาดเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการพิสูจน์และสร้างความมั่นใจนโยบายดังกล่าว เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จีนได้จัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่เมืองซีอาน มณฑลส่านซี โดยมีนักกีฬาเข้าแข่งขันประมาณ 12,000 คน และมีผู้เข้าชมประมาณ 380,000 คนโดยผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจึงจะได้รับอนุญาตให้เข้าชมได้ และหลังจากปิดการแข่งขันแล้ว ไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียว สื่อเยอรมัน

Read more

สหรัฐฯกล่าวหาจีนไม่ยึดคำมั่นทางการค้า โวยรัฐบาลจีนขวางซื้อโบอิ้ง

[สหรัฐฯ 28 กันยายน] นางจีนา ไรมอนโด รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯกล่าวหาจีนไม่ยอมปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2020 ว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์ของอเมริกา พร้อมกับโวยรัฐบาลจีนกำลังขัดขวางไม่ให้สายการบินภายในประเทศสั่งซื้อเครื่องบินของโบอิ้ง ในวันเดียวกันนางไรมอนโดยังได้ให้สัมภาษณ์สื่อหลายสำนักว่า สหรัฐฯจะร่วมกับพันธมิตรเพื่อกดดันจีน และสหรัฐฯ จำเป็นต้องร่วมมือกับยุโรปทำการขัดขวางเพื่อไม่ให้นวัตกรรมของจีนเจริญรุดหน้าไปเร็วเกินไป โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ฮั่ว ชุนหยิง ได้ตอบประเด็นข้อกล่าวหานี้ว่า ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกับสหรัฐฯควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมของทั้งสองฝ่าย สงครามทางการค้ามีแต่จะนำมาซึ่งความเสียหายแก่ทุกฝ่าย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาประชาคมโลกต่างเห็นประจักษ์แล้วว่า

Read more

สหรัฐฯกำลังพ่ายตำรา “สงครามศักดิ์สิทธิ์” ที่ตนให้ทุนจัดทำ?

ความพ่ายแพ้ของกองทัพสหรัฐฯในอัฟกานิสถานอาจเป็นเรื่องที่ถูกกำหนดชะตาไว้แล้วตั้งแต่ 40 ปีที่แล้ว ในทศวรรษที่ 1980 สหรัฐฯเคยจัดทำตำราเรียนที่เต็มไปด้วยความรุนแรงให้กับเยาวชนชาวอัฟกันในช่วงที่สหภาพโซเวียตเข้ายึดครองอัฟกานิสถานเพื่อปลุกเร้าและปลูกฝังจิตวิญญาณการต่อสู้ของชาวอัฟกันรุ่นต่อไปและขับไล่ผู้รุกราน ตามรายงานของวอชิงตันโพสต์แจ้งว่า ในปี 1984-1994 รัฐบาลสหรัฐฯได้จัดทำโครงการช่วยเหลือด้านการศึกษาให้แก่นักเรียนในอัฟกานิสถานด้วยเงินทุนทั้งหมด 51 ล้านดอลลาร์ โครงการช่วยเหลือนี้ฟังดูถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ความตั้งใจของรัฐบาลสหรัฐฯ คือการหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความรุนแรงและความเกลียดชังให้ฝังอยู่ในจิตใจของชาวอัฟกันรุ่นต่อไป เพื่อขับไล่กองทัพโซเวียตผู้รุกรานและเข้ายึดครองอัฟกานิสถาน ตัวอย่างข้อความในแบบเรียนเขียนว่า “จาวาดได้รับปืนไรเฟิลมาหนึ่งกระบอก เขานำปืนไปเข้าร่วมสงครามญิฮาด (สงครามศักดิ์สิทธิ์)”

Read more

หอการค้ายุโรปเรียกร้องให้จีนยุติยุทธศาสตร์การพึ่งพาตนเอง

หอการค้ายุโรป (European Chamber of Commerce) กรุงปักกิ่ง ได้ออกรายงานเมื่อวันที่ 23 กันยายนนี้ โดยเรียกร้องให้จีนควรยกเลิกยุทธศาสตร์การพึ่งพาตัวเองที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ส่งเสริมให้เป็นยุทธศาสตร์สำคัญสูงสุด โดยหอการค้ายุโรปอ้างว่า หากไม่ยุติก็อาจทำให้การเติบโตด้านนวัตกรรมต้องเสี่ยงที่จะได้รับความเสียหาย ในรายงานของหอการค้ายุโรปกล่าวว่า มีสัญญาณที่น่าหนักใจว่าจีนกำลังหันหาพึ่งพาตลาดภายในของตัวเองมากขึ้น และแนวโน้มนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาการเติบโตในอนาคตของประเทศ Joerg Wuttke

Read more

สหรัฐฯยอมรับวัคซีนจีน สามารถเดินทางเข้าประเทศได้

หลังจากที่ออกคำสั่งห้ามชาวต่างชาติจาก 33 ประเทศเดินทางเข้าประเทศผ่านไป 18 เดือน ในที่สุดเมื่อวันที่ 21 กันยายน ก็ได้ประกาศ ’เปิดประเทศ’ อีกครั้ง คราวนี้จะอนุญาตให้ชาวต่างชาติทุกคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนที่องค์การอนามัยโลก (WHO) รับรองให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินได้ทุกตัว ถ้าหากฉีดครบโดสแล้วก็สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ สหรัฐฯไม่ยอมรับวัคซีนที่ผลิตจากที่อื่นนอกจาก Pfizer/Biotech, Modena และ

Read more

ข้อตกลงเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ของ AUKUS อาจส่งผลกระทบต่อแผนของกองทัพเรือสหรัฐฯ

เว็บไซต์ Breaking Defense ของสหรัฐฯได้ออกบทวิเคราะห์เกี่ยวกับสนธิสัญญาป้องกันไตรภาคี หรือ AUKUS ว่า แม้ว่าการซื้อเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ของออสเตรเลียจะเอื้อต่อยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของสหรัฐฯก็ตาม แต่สำหรับสหรัฐฯเองแล้วเท่ากับเป็นการขุดหลุมพรางให้กับตัวเอง ปัญหาประการแรกของกำลังการผลิต หากพิจารณาถึงการพัฒนาเรือดำเนินพลังนิวเคลียร์เริ่มต้นใหม่หมด อาจต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 10 ปี ประกอบกับทางออสเตรเลียจะต้องสร้างอู่ต่อเรือใหม่ ฝึกอบรมทักษะให้กับเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะพิจารณาในด้านเวลาหรือค่าใช้จ่าย ออสเตรเลียอาจจะแบกรับไม่ไหว ดังนั้น ไบรอัน

Read more