NASA กล่าวหาองค์การอวกาศจีน “ขาดความโปร่งใสและไม่ให้ความร่วมมือ”

สำนักข่าว Sputnik News ของรัสเซียรายงานเมื่อวันที่  27 เมษายน นี้ว่า นายบิลล์ เนลสัน (Bill Nelson) ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า ของสหรัฐฯ ได้กล่าวในงานงานแถลงข่าวที่ Kennedy Space Center ในรัฐฟลอริดาว่า

Read more

Yahoo ถอนตัวออกจากตลาดจีน เพราะธุรกิจไปต่อไม่ไหวหรือเหตุผลอื่น

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นี้ หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ได้ลงข่าวว่า “Yahoo ถอนตัวออกจากจีน ยุติความสัมพันธ์สองทศวรรษที่วุ่นวาย” ในวันเดียวกัน Yahoo! USA ก็ได้ออกประกาศว่าจะถอนตัวจากตลาดจีนแผ่นดินใหญ่และหยุดให้บริการทั้งหมดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป สื่ออเมริกันบางส่วนมีความเห็นว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของ

Read more

“Super Mirror Power Plant” โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จ่ายไฟได้ 24 ชั่วโมง

เมื่อพูดถึงทะเลทราย ปฏิกิริยาแรกของคนส่วนใหญ่คือพื้นดินที่เต็มไปด้วยทราย พืชพันธุ์หายาก ปริมาณน้ำฝนน้อย และอากาศแห้งแล้ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว พื้นที่ทะเลทรายส่วนใหญ่เป็นผืนทรายหรือเนินทราย ทะเลทรายบางแห่งเป็นทะเลเกลือ (salt flats) ที่ไม่มีพืชพันธุ์ มีคนอาศัยอยู่ในทะเลทรายน้อยมากเพราะสภาพที่เลวร้ายเกินกว่าจะดำเนินชีวิตอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม ในทะเลทรายก็มีแร่ธาตุที่มีคุณค่าอยู่บ้าง ในปัจจุบันก็คนพบปริมาณปิโครเลียมสำรองใต้ผืนทะเลทรายจำนวนมากอีกด้วย เมืองตุนหวง (敦煌)ในมณฑลกานซู่ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยทะเลทรายโกบี และทะเลทราย Taklimakan ตุนหวงจึงมีพื้นที่ทะเลทรายคิดเป็น

Read more

ครั้งแรกในโลกที่สามารถจับ “อากาศธาตุ” มาสังเคราะห์เป็นโปรตีนสำหรับอาหารสัตว์

สถาบันวิจัยอาหารสัตว์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรแห่งประเทศจีน (Chinese Academy of Agricultural Sciences Feedstuff Institute) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมว่าจีนได้ค้นพบการสังเคราะห์คาร์บอนมอนอกไซด์เป็นโปรตีนได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก และได้สร้างกำลังการผลิตทางอุตสาหกรรมได้ถึง 10,000 ตัน การค้นพบครั้งนี้ช่วยให้จีนสามารถทลายข้อจำกัดในการสังเคราะห์โปรตีนจากพืชธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดอ่อนสำคัญในการเกษตรของจีนที่ต้องพึ่งพาการอุปทานจากต่างประเทศเป็นหลัก ดร. ซวี หมิน (Xue

Read more

ดาวเทียมจีนสร้างความวิตกแก่ตะวันตก เกรงจะพัฒนาเป็นอาวุธอวกาศ

เมื่อวันที่   24 ตุลาคมที่ผ่านมา จีนได้ปล่อยดาวเทียมสือเจี้ยน-21 (Shijian-21 หรือ 实践21) ซึ่งแปลว่า “ปฏิบัติ” ด้วยจรวดลองมาร์ช 3B จากฐานปล่อยจรวดซีชาง (西昌)ในมณฑลเสฉวน โดยภารกิจของดาวเทียมดวงนี้คือ การเก็บกวาดเศษขยะอวกาศ แต่ผู้เชี่ยวชาญตะวันตั้งข้อสังเกตว่า จีนอาจใช้ดาวเทียมดังกล่าวเป็นอาวุธในอวกาศ โดยเจมส์ ดิกคินสัน (James

Read more

เผยโฉมเหรียญรางวัลโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022

เหลือเวลาอีกเพียง 100 วันก็ถึงเวลาเปิดฉากกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ค่ำคืนวันที่ 26 ตุลาคม คณะกรรมการโอลิมปิกจีนได้เผยโฉมเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรก โดยครั้งนี้ยังคงใช้หยกเป็นไส้ในและหุ้มด้วยโลหะทอง เงิน และทองแดงตามประเภทเหรียญรางวัล การออกแบบเหรียญครั้งนี้ยึดตามแนวคิดของเหรียญหยกโบราณที่เรียกว่า “อวี่ปิ (玉璧)” ซึ่งเป็นแผ่นหยกทรงกลมมีรูตรงกลาง บนเนื้อหยกสลักลวดลายมงคล แต่เหรียญรางวัลนี้จะทำเป็นวงกลม 5 วง

Read more

ผลจากการทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของจีน ทำให้ NASA ต้องเร่งพัฒนายานอวกาศพลังนิวเคลียร์

เจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA กล่าวว่าสหรัฐฯจำเป็นต้องลงทุนสร้างยานอวกาศที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์หากต้องการเอาชนะคู่แข่งสู่ดาวอังคาร พวกเขาเรียกร้องให้ลงทุนทรัพยากรในการวิจัยและพัฒนาจรวดพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งจะทำให้มนุษย์สามารถเดินทางถึงดาวเคราะห์แดงได้ในเวลาเพียงสามถึงสี่เดือน ลดระยะเวลาลงเหลือครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับจรวดขับเคลื่อนด้วยสารเคมีแบบดั้งเดิม “คู่แข่งเชิงกลยุทธ์ของเรา รวมถึงจีน กำลังทุ่มลงทุนในเทคโนโลยีอวกาศที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์เพื่อบรรลุฝันของพวกเขาในการสร้างนิคมบนดวงจันทร์ รวมทั้งภารกิจเกี่ยวกับดาวอังคารและวิทยาศาสตร์ห้วงอวกาศ” Bhavya Lal ที่ปรึกษาอาวุโสด้านงบประมาณและการเงินของ NASA กล่าวในที่ประชุมคณะอนุกรรมการ” เขายังกล่าวเสริมว่า “สหรัฐอเมริกาจะต้องลงมือโดยเร็วเพื่อให้สามารถแข่งขันได้และยังคงเป็นผู้นำในด้านอวกาศของโลกต่อไป” ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากจีนทำการทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐต้องประหลาดใจ

Read more

ทุ่นนำทาง GPS ในทะเลจีนใต้ “บอด” สนิท

ปีที่แล้ว ประเทศจีนได้ติดตั้งเครือข่ายดาวเทียมเป๋ยโต่ว (Beidou)เสร็จสิ้นเรียบร้อย หลังจากนั้น สิ่งแรกที่ดำเนินการคือ การเปลี่ยนทุ่นไฟนำทางทั้งหมด 156 ตัวในช่องแคบฉงโจว (琼州) ด้วยระบบนำทางเป๋ยโต่ว แทน ทุ่นไฟในทะเลเป็นสัญญาณนำทางชนิดหนึ่งที่ลอยอยู่ในน้ำซึ่งทอดสมออยู่ที่ตำแหน่งที่กำหนดเหมือนกับไฟถนนสองข้างทางเพื่อบอกช่องทางเดินเรือในทะเลอย่างชัดเจน เนื่องจากภายในทุ่มติดตั้งระบบ GPS ไว้  ทำให้สามารถตรวจสอบสภาพอุทกวิทยาในท้องทะเล ข้อมูลการเดินเรือที่ผ่านมา ตำแหน่งของทุ่นไฟ และการทำงานของอุปกรณ์ได้ทันที ก่อนที่ระบบนำทางดาวเทียมเป๋ยโต่ว

Read more

วงการเซมิคอนดักเตอร์ถูกสหรัฐฯกดดันหนัก อาจถูกกินรวบในที่สุด

เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ และคณะกรรมการเศรษฐกิจแห่งชาติของทำเนียบขาวได้เรียกประชุมผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาห่วงโซ่อุปทาน ในวันเดียวกันนั้น กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้ออกประกาศกำหนดให้บริษัทซัพพลายเชนเซมิคอนดักเตอร์ทั้งหลายจะต้องมอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้แก่กระทรวงพาณิชย์ฯภายใน 45 วัน ซึ่งรวมถึงข้อมูลสินค้าคงคลัง กำลังการผลิต การจัดหาวัตถุดิบ การขาย และข้อมูลลูกค้า ข้อมูลที่รวบรวมครอบคลุมถึงห่วงโซ่อุปทานของเซมิคอนดักเตอร์ทั้งหมด รวมถึงบริษัทออกแบบ ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ซัพพลายเออร์วัสดุและอุปกรณ์ คนกลาง และผู้ใช้ปลายทาง

Read more

หัวเหว่ยก้าวสู่บริษัทไฮเทคชั้นนำของโลก ไม่จำกัดเพียงด้านโทรคมนาคม

การปิดกั้นหัวเหว่ยของสหรัฐฯ โดยเฉพาะการสั่งห้ามไม่ให้ผลิตชิปหรือขายชิปให้หัวเหว่ย ทำให้ธุรกิจด้านลูกข่ายโทรศัพท์มือถือต้องสะดุดหยุดชะงักอย่างน้อยก็ชั่วคราว แต่ก็ได้ช่วยให้หัวเหว่ยกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกเมื่อหัวเหว่ยหันไปพัฒนาธุรกิจด้านอื่น ๆ ขยายวงกว้างออกไป เช่น ระบบปฏิบัติการ การขยายระบบสำหรับธุรกิจองค์กร รถยนต์อัจฉริยะ บริการระบบคลาวด์ เป็นต้น ทำให้หัวเหว่ยเติบโตไปอย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ในงาน Global Digital Power

Read more