NGO ยุกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาหันโจมตีทุนจีน

บ่ายวันที่ 14 มีนาคม ธุรกิจจีนในกรุงย่างกรุงอย่างน้อยสองแห่งถูกกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลเมียนมาเข้าวางเพลิงและทำร้ายเจ้าหน้าที่ของทางโรงงาน จนสถานทูตจีนในเมียนมาต้องออกแถลงการณ์ขอให้ทางการเมียนมาให้ความปลอดภัยแก่พลเมืองและธุรกิจจีน ก่อนที่จะเกิดการวางเพลิงโรงงานสิ่งทอจีนในกรุงย่างกรุงไม่กี่วัน ได้มีผู้ใช้ twitter ในชื่อบัญชีว่า Kyaw Win ได้โพสท์ในวันที่ 12 ทำนองยุยงว่า “ถึงรัฐบาลเผด็จการทหาร ถ้ามีพลเรือนถูกฆ่าเสียชีวิตหนึ่งคน จะต้องมีโรงงานจีนกลายเป็นเถ้าถ่านหนึ่งแห่ง” จากการตรวจสอบชื่อบัญชี twitter ดังกล่าวพบว่า

Read more

ชาวดัตช์เคืองกษัตริย์ ”หนีเที่ยว” ในขณะที่ประชาชนต้องถูกกักตัวท่ามกลางโควิดระลอก 2

รายงานจาก BBC เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมนี้ว่า เพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง ทางรัฐบาลเนเธอร์แลนด์จึงดำเนินมาตรการรับมือด้วยการขอร้องประชาชนอย่าออกจากบ้านและงดเดินทางโดยไม่จำเป็น แต่กษัตริย์และราชินีกลับเดินทางไปพักผ่อนที่ประเทศกรีกเมื่อวันที่ 16 ด้วยเที่ยวบินที่ทางรัฐบาลจัดให้ เมื่อข่าวนี้เผยแพร่ออกไป สร้างความไม่พอใจแก่ชาวดัตช์จำนวนมาก พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ ทางให้กษัตริย์กับราชินีต้องยุติการพักผ่อนกลางคันพร้อมเดินทางกลับประเทศอย่างกะทันหันในคืนวันเสาร์ที่ 17 ด้วยสายการบินพาณิชย์ทันที รัฐสภาเนเธอร์แลนด์ตำหนินายกรัฐมนตรี Mark Rutte

Read more

ข้างหลังภาพ โดนัลด์ ทรัมป์กับสาวปริศนาที่นั่งตัก

จากภาพที่เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตเมื่อเร็ว  ๆ นี้ซึ่งเป็นภาพเก่าที่ภาพออกเหลืองซีด ขณะที่ทรัมป์เองยังหนุ่มเฟี้ยว ในภาพจะเห็นมีสาวชาวเอเชีย หรือพูดให้เจาะจงลงไปก็คือสาวฮ่องกงที่ทรัมป์โอบเอวนั่งอยู่บนตัก ข้าง ๆ เป็นชายวัยกลางคนซึ่งเป็นชาวฮ่องกงเหมือนกัน แน่นอนว่า ทั้งสองคนไม่ใช่บุคคลธรรมดาแน่ ชายวัยกลางคนนั่นแท้จริงคือ เจิ้งอวี่ถง (郑裕彤)หรือ Cheng Yu-tung ราชาแห่งอัญมณีของฮ่องกง ผู้ก่อตั้งร้าน “Chow Tai

Read more

ทำไมอเมริกาจึงต้องฆ่า Tik Tok

โลกของเราเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และเรากำลังก้าวจากยุคของ IT (Information Technology) สู่ยุคของ DT (Data Technology) ถ้าใครมี Data หรือข้อมูลและนำไปใช้ก่อน ก็จะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การเมืองตลอดจนสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อสังคมทั้งระบบได้ ใครสามารถเป็นผู้นำยุค DT ได้ ก็จะมีโอกาสก้าวสู่ผู้นำแห่งโลกอนาคตได้

Read more

ลือหึ่ง เครื่องบินรบ SU-35 ของกองทัพอากาศจีนโดนสอยร่วง ขณะที่ไต้หวันออกมาปฏิเสธพัลวัน

“เครื่องบินรบ SU-35 ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนถูกขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันยิงถูกที่ช่องแคบไต้หวันนักบินประคองเครื่องจนไปตกที่เมืองกุ้ยหลิน เขตปกครองพิเศษกว่างซี-จ้วง” และนักบินบาดเจ็บสาหัส

Read more

หัวเหว่ยอาจอำลาธุรกิจโทรศัพท์มือถือ

แม้ว่าตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์มือถือของหัวเหว่ยจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนสามารถแซงอันดับสองอย่างไอโฟนและอันดับหนึ่งอย่างซัมซุงได้ก็ตาม แต่ด้วยการถูกขึ้นบัญชีดำจากรัฐบาลสหรัฐฯและมีการยกระดับความเข้มข้นต่อหัวเหว่ย จนหัวเหว่ยแทบจะหมดหนทางที่จะเข้าถึงเทคโนโลยีสำคัญ โดยเฉพาะอย่างเช่น ชิปหน่วยประมวลผล แม้ว่าตัวเองจะออกแบบเองได้ก็ตาม แต่ในแง่ของการผลิตยังต้องพึ่งพา TSMC ผลิตให้

Read more

การบีบบังคับซื้อ Tik Tok อาจได้แค่เปลือก

หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งห้าม Tik Tok ให้บริการในอเมริกาด้วยเหตุผล(เดิม ๆ ) คือ เป็นภัยต่อความมั่นคง โดยให้เวลาทาง Tik Tok 45 วันเพื่อเตรียมกระบวนการขายกิจการในตลาดอเมริกาให้กับบริษัทท้องถิ่น ซึ่งมีบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการไอทีให้ความสนใจจำนวนมาก อย่างเช่น Microsoft, Oracle, Facebook หรือแม้แต่ยักษ์ค้าปลีกอย่าง Walmart เป็นต้น

Read more

“Snail Award” รางวัลสำหรับข้าราชการเช้าชามเย็นชาม

ข้าราชการที่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชามนั้น มักจะถูกสังคมประนามและรังเกียจ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่เมืองลี่สุ่ย (丽水)อำเภอจิ้นอวี๋ (缙云)มณฑลเจ้อเจียง (浙江)กลับมาแปลก โดยการจัดพิธีมอบรางวัลให้กับข้าราชการที่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชามเหล่านี้ แต่แทนที่ผู้รับมอบรางวัลจะภาคภูมิใจเชิดหน้าชูหน้า กลับก้มหน้าก้มตาและทำสีหน้าไม่ถูกขณะขึ้นเวทีรับรางวัล…

Read more

สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯอาจนำสู่สงครามด้วยกำลังอาวุธ?

ถ้าหากมีใครกล่าวว่าจีนกับสหรัฐฯจะเกิดการขัดแย้งทางการทหารจนเกิดการปะทะด้วยกำลังอาวุธในช่วงก่อนที่โดนัล ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งนั้น คงถูกมองว่าคนคนนั้นพูดจาเหลวไหลแน่ เพราะแม้อเมริกาจะพยายามปิดล้อมและกดดันจีนอย่างหนักตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมาก็ตาม แต่กิจกรรมด้านความร่วมมือยังคงมีมากกว่าการเผชิญหน้ากัน ดังนั้นจึงไม่มีใครคิดว่าจะเกิดการปะทะทางทหารระหว่างจีนกับสหรัฐฯอย่างแน่นอน เพราะต่างมีความเห็นว่า หากเกิดการปะทะขึ้นมันเสี่ยงเกินไป ได้ไม่คุ้มเสีย

Read more

เทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1) ยานสำรวจดาวอังคารกับภารกิจที่ท้าทาย

ยานสำรวจดาวอังคาร เทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1หรือ TW-1) ของจีนทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าด้วยจรวจลองมาร์ช-5 (Long March 5) เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม และสามารถเข้าสู่วงโคจรที่กำนหนดไว้อย่างไร้อุปสรรค การส่งยานสำรวจไปดาวอังคารนี้จีนมีวัตถุประสงค์อะไร ทำไมถึงเป็นเทียนเวิ่น และจีนมีความมุ่งมั่นกับการสำรวจดาวอังคารนี้อย่างไร

Read more