NASA กล่าวหาองค์การอวกาศจีน “ขาดความโปร่งใสและไม่ให้ความร่วมมือ”

สำนักข่าว Sputnik News ของรัสเซียรายงานเมื่อวันที่  27 เมษายน นี้ว่า นายบิลล์ เนลสัน (Bill Nelson) ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า ของสหรัฐฯ ได้กล่าวในงานงานแถลงข่าวที่ Kennedy Space Center ในรัฐฟลอริดาว่า

Read more

ครั้งแรกในโลกที่สามารถจับ “อากาศธาตุ” มาสังเคราะห์เป็นโปรตีนสำหรับอาหารสัตว์

สถาบันวิจัยอาหารสัตว์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรแห่งประเทศจีน (Chinese Academy of Agricultural Sciences Feedstuff Institute) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมว่าจีนได้ค้นพบการสังเคราะห์คาร์บอนมอนอกไซด์เป็นโปรตีนได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก และได้สร้างกำลังการผลิตทางอุตสาหกรรมได้ถึง 10,000 ตัน การค้นพบครั้งนี้ช่วยให้จีนสามารถทลายข้อจำกัดในการสังเคราะห์โปรตีนจากพืชธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดอ่อนสำคัญในการเกษตรของจีนที่ต้องพึ่งพาการอุปทานจากต่างประเทศเป็นหลัก ดร. ซวี หมิน (Xue

Read more

ผลจากการทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของจีน ทำให้ NASA ต้องเร่งพัฒนายานอวกาศพลังนิวเคลียร์

เจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA กล่าวว่าสหรัฐฯจำเป็นต้องลงทุนสร้างยานอวกาศที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์หากต้องการเอาชนะคู่แข่งสู่ดาวอังคาร พวกเขาเรียกร้องให้ลงทุนทรัพยากรในการวิจัยและพัฒนาจรวดพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งจะทำให้มนุษย์สามารถเดินทางถึงดาวเคราะห์แดงได้ในเวลาเพียงสามถึงสี่เดือน ลดระยะเวลาลงเหลือครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับจรวดขับเคลื่อนด้วยสารเคมีแบบดั้งเดิม “คู่แข่งเชิงกลยุทธ์ของเรา รวมถึงจีน กำลังทุ่มลงทุนในเทคโนโลยีอวกาศที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์เพื่อบรรลุฝันของพวกเขาในการสร้างนิคมบนดวงจันทร์ รวมทั้งภารกิจเกี่ยวกับดาวอังคารและวิทยาศาสตร์ห้วงอวกาศ” Bhavya Lal ที่ปรึกษาอาวุโสด้านงบประมาณและการเงินของ NASA กล่าวในที่ประชุมคณะอนุกรรมการ” เขายังกล่าวเสริมว่า “สหรัฐอเมริกาจะต้องลงมือโดยเร็วเพื่อให้สามารถแข่งขันได้และยังคงเป็นผู้นำในด้านอวกาศของโลกต่อไป” ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากจีนทำการทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐต้องประหลาดใจ

Read more

หัวเหว่ยก้าวสู่บริษัทไฮเทคชั้นนำของโลก ไม่จำกัดเพียงด้านโทรคมนาคม

การปิดกั้นหัวเหว่ยของสหรัฐฯ โดยเฉพาะการสั่งห้ามไม่ให้ผลิตชิปหรือขายชิปให้หัวเหว่ย ทำให้ธุรกิจด้านลูกข่ายโทรศัพท์มือถือต้องสะดุดหยุดชะงักอย่างน้อยก็ชั่วคราว แต่ก็ได้ช่วยให้หัวเหว่ยกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกเมื่อหัวเหว่ยหันไปพัฒนาธุรกิจด้านอื่น ๆ ขยายวงกว้างออกไป เช่น ระบบปฏิบัติการ การขยายระบบสำหรับธุรกิจองค์กร รถยนต์อัจฉริยะ บริการระบบคลาวด์ เป็นต้น ทำให้หัวเหว่ยเติบโตไปอย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ในงาน Global Digital Power

Read more

สื่อมะกัน: สถานีอวกาศจีนสวยงามเหมือน Apple Store

หลังจากจีนได้ส่งนักบินอวกาศชุดที่ 2 ขึ้นสู่สถานีอวกาศเทียนกง ทำให้กลายเป็นคู่แข่งอย่างไม่เป็นทางการของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ไปโดยปริยาย และการปฏิบัติภารกิจของนักบินอวกาศจีนสามคนนี้จะเป็นครั้งที่ยาวนานที่สุด คือ 6 เดือน ภารกิจของนักบินอวกาศทั้งสามคือ ประกอบและทดสอบแขนกลที่ใช้ในการก่อสร้างสถานีอวกาศ ออกนอกโมดูลล เพื่อติดตั้งแขนกลและอุปกรณ์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานก่อสร้างสถานีอวกาศต่อไป  ทำการทดสอบเทคโนโลยีการรักษาสุขภาพ ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและการประยุกต์ใช้ในสาขาเวชศาสตร์การบินและอวกาศ และฟิสิกส์ในสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำ และประเมินประสิทธิภาพการทำงานของแต่ละระบบอย่างครอบคลุม ตลอดจนความเข้ากันได้ระหว่างระบบ สื่ออเมริกา

Read more

ยานดำน้ำไร้มนุษย์ดำลึกทุบสถิติโลก

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม สถาบันระบบอัตโนมัติเสิ่นหยาง (Shenyang Institute of Automation) ได้แถลงผลสำรวจน้ำลึกใต้ท้องทะเลบริเวณร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา (Mariana Trench) ด้วยยานดำน้ำไร้มนุษย์ไห่โต้ว-1 หรือ Haidou-1 (海斗一号) ที่ทางสถาบันวิจัยพัฒนานั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม เป็นครั้งแรกของโลกที่ลงไปสำรวจถึงด้านตะวันตกของร่องลึกชาเลนเจอร์ ดีป (Challenger Deep)

Read more

เรดาห์ “เปลือย” เครื่องบินล่องหน

ในงาน China Airshow ที่เมืองจูไห่เมื่อเร็ว ๆ นี้ จีนได้อวดโฉมเรดาห์ YLC-8E ที่ถือเป็นการปฏิวัติวงการเรดาห์เนื่องจากมีความสามารถในการ”ต่อต้านการล่องหน (anti-stealth)” ซึ่งจะเป็นการท้าทายเครื่องบินรบ F-35 และ F-22 อันทันสมัยของกองทัพสหรัฐฯ เรดาห์ YLC-8E พัฒนาโดย China Electronics

Read more

ความเร็วเหนือเสียง 30 เท่า

ขณะนี้จีนกำลังก่อสร้างอุโมงค์ลม JF-22 ที่มีความเร็วเหนือเสียง 30 เท่า และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2022 อุโมงค์ลม JF-22 นี้ถือเป็นอุโมงค์ที่ล้ำสมัยที่สุดในโลกในขณะนี้ อุโมงค์ลมเป็นเครื่องมือที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในด้านการวิจัยและทดสอบอากาศพลศาสตร์ เพื่อนำมาวิจัยพัฒนาและทดสอบวัตถุเกี่ยวกับการบินชนิดต่างๆ  เพื่อกำหนดรูปแบบแอโรไดนามิกและประเมินประสิทธิภาพแอโรไดนามิกของเครื่องบิน อุโมงค์ลมความเร็วสูงพิเศษมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเครื่องบินความเร็วสูงโดยเฉพาะประเภทความเร็วเหนือเสียง ปัจจุบัน ความเร็วของสายการบินพลเรือนอยู่ที่ 0.8 เท่าของความเร็วเสียง และเครื่องบินขับไล่สามารถบินได้เร็วกว่าเสียง 2.5

Read more

หัวเหว่ยอาจอำลาธุรกิจโทรศัพท์มือถือ

แม้ว่าตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์มือถือของหัวเหว่ยจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนสามารถแซงอันดับสองอย่างไอโฟนและอันดับหนึ่งอย่างซัมซุงได้ก็ตาม แต่ด้วยการถูกขึ้นบัญชีดำจากรัฐบาลสหรัฐฯและมีการยกระดับความเข้มข้นต่อหัวเหว่ย จนหัวเหว่ยแทบจะหมดหนทางที่จะเข้าถึงเทคโนโลยีสำคัญ โดยเฉพาะอย่างเช่น ชิปหน่วยประมวลผล แม้ว่าตัวเองจะออกแบบเองได้ก็ตาม แต่ในแง่ของการผลิตยังต้องพึ่งพา TSMC ผลิตให้

Read more

อินเดียพัฒนาเทคโนโลยี 5G ของตัวเองสำเร็จ พร้อมเสียบแทนหัวเหว่ย???

ถือเป็นข่าวสร้างความยินดีให้กับชาวภารตะและสร้างความฉงนให้กับวงการเทคโนโลยีการสื่อสาร เมื่ออยู่ ๆ อินเดียก็ประกาศเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยนาย Mukesh Ambani ประธานบริษัท Reliance Industries ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Jio Platforms  บริษัทผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร ออกมาแถลงว่า ทางบริษัทประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ที่วิจัยและพัฒนาเองทั้งหมด

Read more