หัวเหว่ยก้าวสู่บริษัทไฮเทคชั้นนำของโลก ไม่จำกัดเพียงด้านโทรคมนาคม

การปิดกั้นหัวเหว่ยของสหรัฐฯ โดยเฉพาะการสั่งห้ามไม่ให้ผลิตชิปหรือขายชิปให้หัวเหว่ย ทำให้ธุรกิจด้านลูกข่ายโทรศัพท์มือถือต้องสะดุดหยุดชะงักอย่างน้อยก็ชั่วคราว แต่ก็ได้ช่วยให้หัวเหว่ยกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกเมื่อหัวเหว่ยหันไปพัฒนาธุรกิจด้านอื่น ๆ ขยายวงกว้างออกไป เช่น ระบบปฏิบัติการ การขยายระบบสำหรับธุรกิจองค์กร รถยนต์อัจฉริยะ บริการระบบคลาวด์ เป็นต้น ทำให้หัวเหว่ยเติบโตไปอย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ในงาน Global Digital Power

Read more

สื่อมะกัน: สถานีอวกาศจีนสวยงามเหมือน Apple Store

หลังจากจีนได้ส่งนักบินอวกาศชุดที่ 2 ขึ้นสู่สถานีอวกาศเทียนกง ทำให้กลายเป็นคู่แข่งอย่างไม่เป็นทางการของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ไปโดยปริยาย และการปฏิบัติภารกิจของนักบินอวกาศจีนสามคนนี้จะเป็นครั้งที่ยาวนานที่สุด คือ 6 เดือน ภารกิจของนักบินอวกาศทั้งสามคือ ประกอบและทดสอบแขนกลที่ใช้ในการก่อสร้างสถานีอวกาศ ออกนอกโมดูลล เพื่อติดตั้งแขนกลและอุปกรณ์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานก่อสร้างสถานีอวกาศต่อไป  ทำการทดสอบเทคโนโลยีการรักษาสุขภาพ ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและการประยุกต์ใช้ในสาขาเวชศาสตร์การบินและอวกาศ และฟิสิกส์ในสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำ และประเมินประสิทธิภาพการทำงานของแต่ละระบบอย่างครอบคลุม ตลอดจนความเข้ากันได้ระหว่างระบบ สื่ออเมริกา

Read more

ยานดำน้ำไร้มนุษย์ดำลึกทุบสถิติโลก

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม สถาบันระบบอัตโนมัติเสิ่นหยาง (Shenyang Institute of Automation) ได้แถลงผลสำรวจน้ำลึกใต้ท้องทะเลบริเวณร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา (Mariana Trench) ด้วยยานดำน้ำไร้มนุษย์ไห่โต้ว-1 หรือ Haidou-1 (海斗一号) ที่ทางสถาบันวิจัยพัฒนานั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม เป็นครั้งแรกของโลกที่ลงไปสำรวจถึงด้านตะวันตกของร่องลึกชาเลนเจอร์ ดีป (Challenger Deep)

Read more

เรดาห์ “เปลือย” เครื่องบินล่องหน

ในงาน China Airshow ที่เมืองจูไห่เมื่อเร็ว ๆ นี้ จีนได้อวดโฉมเรดาห์ YLC-8E ที่ถือเป็นการปฏิวัติวงการเรดาห์เนื่องจากมีความสามารถในการ”ต่อต้านการล่องหน (anti-stealth)” ซึ่งจะเป็นการท้าทายเครื่องบินรบ F-35 และ F-22 อันทันสมัยของกองทัพสหรัฐฯ เรดาห์ YLC-8E พัฒนาโดย China Electronics

Read more

ความเร็วเหนือเสียง 30 เท่า

ขณะนี้จีนกำลังก่อสร้างอุโมงค์ลม JF-22 ที่มีความเร็วเหนือเสียง 30 เท่า และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2022 อุโมงค์ลม JF-22 นี้ถือเป็นอุโมงค์ที่ล้ำสมัยที่สุดในโลกในขณะนี้ อุโมงค์ลมเป็นเครื่องมือที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในด้านการวิจัยและทดสอบอากาศพลศาสตร์ เพื่อนำมาวิจัยพัฒนาและทดสอบวัตถุเกี่ยวกับการบินชนิดต่างๆ  เพื่อกำหนดรูปแบบแอโรไดนามิกและประเมินประสิทธิภาพแอโรไดนามิกของเครื่องบิน อุโมงค์ลมความเร็วสูงพิเศษมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเครื่องบินความเร็วสูงโดยเฉพาะประเภทความเร็วเหนือเสียง ปัจจุบัน ความเร็วของสายการบินพลเรือนอยู่ที่ 0.8 เท่าของความเร็วเสียง และเครื่องบินขับไล่สามารถบินได้เร็วกว่าเสียง 2.5

Read more

หัวเหว่ยอาจอำลาธุรกิจโทรศัพท์มือถือ

แม้ว่าตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์มือถือของหัวเหว่ยจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนสามารถแซงอันดับสองอย่างไอโฟนและอันดับหนึ่งอย่างซัมซุงได้ก็ตาม แต่ด้วยการถูกขึ้นบัญชีดำจากรัฐบาลสหรัฐฯและมีการยกระดับความเข้มข้นต่อหัวเหว่ย จนหัวเหว่ยแทบจะหมดหนทางที่จะเข้าถึงเทคโนโลยีสำคัญ โดยเฉพาะอย่างเช่น ชิปหน่วยประมวลผล แม้ว่าตัวเองจะออกแบบเองได้ก็ตาม แต่ในแง่ของการผลิตยังต้องพึ่งพา TSMC ผลิตให้

Read more

อินเดียพัฒนาเทคโนโลยี 5G ของตัวเองสำเร็จ พร้อมเสียบแทนหัวเหว่ย???

ถือเป็นข่าวสร้างความยินดีให้กับชาวภารตะและสร้างความฉงนให้กับวงการเทคโนโลยีการสื่อสาร เมื่ออยู่ ๆ อินเดียก็ประกาศเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยนาย Mukesh Ambani ประธานบริษัท Reliance Industries ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Jio Platforms  บริษัทผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร ออกมาแถลงว่า ทางบริษัทประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ที่วิจัยและพัฒนาเองทั้งหมด

Read more

สหรัฐวาดฝันฮุบกิจการ Ericsson และ Nokia เพื่อขึ้นแท่นผู้นำ 5G

ในยุคที่โลกกำลังเข้าสู่เทคโนโลยี 5G นี้ สหรัฐพยายามดิ้นรนหาทางให้ตัวเองเป็นผู้นำด้านนี้ให้ได้ หลังจากที่ทำทุกวิถีทางที่จะขัดขวางหัวเหว่ยแล้ว เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐได้เสนอแนวคิดในการแซกแทรงตลาดเพื่อให้สหรัฐสามารถขึ้นมาเป็นผู้นำ 5G ในอนาคตให้ได้

Read more

Google Chrome ลักไก่เก็บข้อมูลผู้ใช้แม้อยู่ในโหมดไม่ระบุตัวตน (incognito)

Chrome – บราวเซอร์ยอดนิยมที่ติดมากับโทรศัพท์ Android ทุกเครื่อง ตลอดจนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเกือบทุกเครื่อง หลายคนที่ใช้งานแต่ต้องการป้องกันความเป็นส่วนตัว จะเลือกใช้โหมดไม่ระบุตัวตน (incognito mode) โดย Google ระบุว่าหากเปิดใช้งานโหมดดังกล่าว ก็จะลบร่องรอยประวัติการท่องเว็บของเราทั้งหมด แต่แท้จริงแล้ว Google ยังคงแอบเก็บข้อมูลของผู้ใช้จนถูกจับได้ และกลายเป็นคดีความขึ้นโรงขึ้นศาลเรียกร้องค่าเสียหาย 500 ล้านเหรียญ

Read more

ควรนานแค่ไหนเปลี่ยนมือถือใหม่ แท้จริงผู้ผลิตได้กำหนดไว้ให้เราแล้ว

ปัจจุบันโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกลายเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของเราที่ขาดเสียมิได้ เชื่อว่าทุกคนจะต้องมีถือไว้อย่างน้อยหนี่งเครื่อง และก็หลายคนแทบจะขาดมือถือไม่ได้เลย ถ้าไม่มีมือถือติดตัวก็จะสมาธิไม่อยู่กับเนื้อกับตัว แทบจะไม่เป็นอันทำอะไร แต่ใช่ว่าสมาร์ทโฟนจะคงทนถาวรอยู่กับเราได้ตลอดไป ไม่ว่าสเปคเครื่องแรงแค่ไหนก็ตาม เมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยน แล้วนานแค่ไหนควรจะเปลี่ยนล่ะ 1 ปี 3 ปี หรือ 5 ปี ความจริงเรื่องนี้ไม่ต้องคิดมาก เพราะผู้ผลิตได้วางแผนไว้ให้เราหมดแล้ว

Read more