อเมริกาไม่ต้องพึ่งพาน้ำมันตะวันออกกลางอีกแล้ว??

หลังจากที่อิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอเมริกาในซีเรียแล้ว ทั่วโลกต่างจดจ้องว่าโดนัล ทรัมป์จะออกมาว่ายังไง ในที่สุดก็ออกมาแถลงข่าว แต่ด้วยท่าทีที่ไม่แข็งกร้าวดังก่อน พร้อมกับยังแสดงท่าทีว่าต้องการ “ธำรงไว้ซึ่งสันติภาพ” ทำให้คนทั่วโลกโล่งออกไปว่าคงจะไม่มีสงครามโลกครั้งที่สามเกิดขึ้นแน่

จากคำแถลงของทรัมป์นั้น เราพอสรุปได้ประเด็นสำคัญดังต่อไปนี้คือ

1 ทรัมป์จะไม่ยอมให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์อย่างแน่นอน

2 ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตจากขีปนาวุธของอิหร่าน

3 อิหร่านจะต้องปลอดนิวเคลียร์ ประเทศจึงจะเจริญรุ่งเรือง

4 สหรัฐมีพันธมิตรมากที่สุดในโลก และ NATO จะอยู่เคียงข้างสหรัฐแน่

5 สหรัฐมีกำลังทหารมากที่สุดในโลก และอิหร่านถูกปิดล้อมไว้แล้ว

6 สหรัฐมีทรัพยากรน้ำมันมากที่สุดในโลก ไม่จำเป็นต้องเอาจากตะวันออกกลางอีก

ข้อสุดท้ายนี่แหละ ที่เป็นที่จับจ้องและสนใจของนักการเมือง นักเศรษฐศาสตร์และนักวิชาการทั่วโลกว่า อเมริการไม่ให้ความสำคัญกับน้ำมันในตะออกกลางจริงหรือ

ตะวันออกกลางเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว ยังเป็นดินแดนที่ยากจน ชาวอาหรับอาศัยทำการประมงเลี้ยงชีพ จนถึงศตวรรษที่แล้วเมื่อขุดพบบ่อน้ำมันจำนวนมหาศาล สถานการณ์จึงพลิกกลับ และตะวันออกกลางกลายเป็นดินแดนที่สหรัฐให้ความสำคัญและจับจ้องมากกว่าประเทศใด ๆ ในโลก

ปลายศตวรรษที่ 20 อเมริกาได้รับผลประโยชน์จากน้ำมันมหาศาลจากสงคราม น้ำมันกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประเทศต่าง ๆ ต้องพึ่งพาและมักเป็นเหตุก่อให้เกิดสงคราม และอเมริกาได้อาศัยน้ำมันต่างประเทศเหล่านี้สนองอุปสงค์ในประเทศอย่างมหาศาล ด้วยกำลังทหารที่เหนือกว่าทำให้อเมริกาอาศัยกำลังทหารเป็นเครื่องมือในการได้มาซึ่งน้ำมันในประเทศต่างๆ เหตุที่สหรัฐต้องใช้กำลังทหารเพื่อให้ได้น้ำมันมา ทั้งนี้เพราะ

1 น้ำมันกับดอลลาร์กับการผลัดดันดอลลาร์เป็นสกุลเงินสากล

ในทศวรรษ 1970  สหรัฐอเมริกาอาศัยความได้เปรียบในด้านเศรษฐกิจของตน จึงบีบบังคับให้ทั่วโลกจะต้องใช้สกุลดอลลาร์ในการซื้อขายน้ำมัน และน้ำมันเป็นสินค้าที่เกือบทุกประเทศทั่วโลกต้องใช้ ถ้าไม่ใช่ผู้ขายก็เป็นผู้ซื้อ ดังนั้น ถ้าหากประเทศตะวันออกกลางซื้อขายน้ำมันด้วยเงินยูโรหรือไม่ก็เงินหยวนของจีนอย่างอิหร่าน บทบาทของอเมริกาจะไม่เหลืออะไรเลย จึงไม่มีทางที่สหรัฐจะยอมให้เกิดขึ้น

2 แม้อเมริกาจะเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก แต่ยังมีจุดอ่อนมากมาย

ในปี 2019 อเมริกาได้กลายเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก ทั้งนี้เนื่องจากอเมริกาได้ลงทุนด้านน้ำมันในที่ต่าง ๆ ทั่วโลกอย่างมหาศาล ซึ่งแตกต่างจากผู้ผลิตน้ำมันในตะวันออกกลางที่แค่เจาะใต้ดินที่ตัวเองเหยียบอยู่ก็คือบ่อน้ำมันแล้ว หากอเมริกาไม่สามารถรักษาสถานการณ์โลกให้มั่นคงได้ หากเกิดอะไรขึ้นเพียงนิดเดียว อเมริกาก็สะดุดทันที

อเมริกาไม่ขัดสนน้ำมัน แต่ทำไมไม่ยอมถอนตัวออกจากตะวันออกกลาง

อาทิตย์สุดท้ายของปี 2019  ประธานาธิบดีอัสซาดแห่งซีเรียกร้องให้โดนัลด์ ทรัมป์ถอนทหารสหรัฐฯออกจากซีเรียทั้งหมด แต่ยังอเมริกายังตั้งใจคงทหารไว้จำนวน 2000 นายเพื่อกระจายตามบ่อน้ำมันต่างๆในซีเรีย โดยบ่อน้ำมันเหล่านี้สหรัฐได้ขายให้แก่ตุรกีแล้ว ซีเรียจึงต้องร้องขอความช่วยเหลือจากศาลระหว่างประเทศเพื่อขับไล่ ”โจรปล้น” น้ำมันรายนี้ออกไป

สหรัฐถอนตัวออกจากประเทศตะวันออกกลางไม่ได้ เช่นเดียวกับที่ถอนตัวจากผลประโยชน์น้ำมันไม่ได้ ถ้าสักวันสหรัฐถอนตัวออกจากตะวันออกกลางจริงๆ ตะวันออกกลางคนต้องจุดพลุเฉลิมฉลองอย่างแน่นอน

ถอดรหัส ทำไมทรัมป์จึงต้องการ “ยึดครอง” กรีนแลนด์ (Greenland)