ZOOM ยอมขอโทษหลังพบข้อมูลหลุดและถูกกดดันอย่างหนัก

Zoom แอปที่ดังเป็นพลุแตกช่วงไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดไปทั่วโลก และต่างก็รณรงค์ให้เว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) โดยเน้นให้ทำงานอยู่กับบ้าน และ Zoom ก็เข้ามาตรงจังหวะในฐานะแอปประชุมออนไลน์ (video conference) ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากให้ใช้ฟรีโดยรองรับผู้ร่วมประชุมพร้อมกันได้ถึง 100 ตนด้วย (ในเวอร์ชั่นใช้งานฟรี) วิดีโอคุณภาพสูงพร้อมกับฟังก์ชั่นใช้งานครบถ้วน จนทำงานหุ้นของ Zoom พุ่งสวนกระแสขณะที่ชาวบ้านดิ่งเหวกันระนาว

Zoom หุ้นพุ่งอย่างกับพลุแตก

แต่นับตั้งแต่ปลายมีนาคม หลังจากที่มีการรายงานถึงรูโหว่ของแอป หุ้นของ Zoom ก็กลายเป็นผีพุ่งใต้ดิ่งทะลุบาดาลทันทีเกือบ 30% จน CEO ของ Zoom มร. เอริค หยวน (Eric Yuan  หรือ 袁征) ต้องออกมาขอโทษผ่านทาง YouTube พร้อมกับชี้แจงถึงมาตรการในการหาทางแก้ไขระบบความปลอดภัยดังกล่าว

พร้อมทั้งยังได้กล่าวว่า ทางบริษัทได้เชิญ Alex Stamos อดีตผู้ดูแลด้านความปลอดภัยของ Facebook มาเป็นที่ปรึกษา แต่ภายหลัง Alex Stamos ออกมากล่าวว่า ตนเองยังไม่มีความคิดที่จะร่วมงานกับ Zoom แต่อย่างใด

Alex Stamos

ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 26 มีนาคม มีรายงานว่า ผู้ใช้ที่ติดตั้ง Zoom บน iOS ข้อมูลของผู้ใช้จะถูกนำไปแชร์ใน Facebook แม้ว่าผู้ใช้รายดังกล่าวจะไม่มีบัญชี Facebook ก็ตาม

วันที่ 28 มีนาคม ทาง Zoom ก็ตอบสนองต่อข่าวดังกล่าวด้วยการลบซอร์สโค้ตที่เกี่ยวข้องออกจากตัวแอป แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ Zoom ในฐานะแอปประชมทางไกลที่ชื่นชอบกลายเป็นแอป”อันธพาล”ไปชั่วข้ามคืน ทำให้หลายหน่วยงานประกาศห้ามนำ Zoom มาใช้ในองค์กร ซึ่งรวมถึง NASA, FBI รวมทั้ง SpaceX ของ Elon Musk ที่ขอให้พนักงานใช้การประชุมด้วยเสียงแทน

สื่อนอกต่างตีข่าวรูโหว่ของ Zoom

ด้วยรูโหว่ที่เกิดขึ้น ทำให้แฮคเกอร์สามารถใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงบัญชีของผู้ใช้ รวมทั้งเข้าถึงไมโครโฟนและกล้อง เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ จึงมักปรากฏว่าในระหว่างประชุมมักจะมีภาพลามก ภาพความรุนแรง และการเหยียดเชื้อชาติโผล่มาเป็นประจำ และเนื่องจากการตั้งรหัสที่เรียบง่าย จึงทำให้ภาพวิดีโอที่เก็บไว้บน cloud storage ถูกคนแปลกหน้าเข้าไปค้นหาและนำออกมาเผยแพร่ดังที่เป็นข่าวกัน ซึ่งรวมถึงวิดีโอการประชุม การรายงานทางการเงิน การเรียนทางไกล การพูดคุยส่วนตัว เป็นต้น

ต้นเหตุของปัญหา – เติบโตโดยขาดพื้นฐานที่เข้มแข็ง

จากการเปิดเผยของ Eric Yuan นั้น เมื่อเดือนธันวาคม 2019 Zoom มีผู้ใช้งานโดยเฉพาะวันละ 10 ล้านคน พอถึงเดือนมีนาคม 2020 ตัวเลขกระโดดขึ้นมาเป็น 200 ล้านคน เพราะในช่วงกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม เป็นช่วงที่โควิด -19 ระบาดอย่างรวดเร็ว ผู้คนทั่วโลกนอกจากจะใช้ประชุม เรียนหนังสือแล้ว ยังนำมาใช้ร้องคาราโอเกะ และยังบางกลุ่มใช้เป็นที่สำหรับจัดงานแต่งงานออนไลน์ด้วย ทำให้ตัวเลขผู้ใช้ก้าวกระโดดทันทีจากเดิมหลายสิบเท่า ทั้งๆที่เดิมที Zoom วางตำแหน่งตัวเองเป็นเครื่องมือทางธุรกิจ แต่กลับมีการนำไปใช้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับโซเชียลมีเดียไป

เดิมที Zoom ใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนออนไลน์ในประเทศจีนในช่วงโควิด-19 ระบาด และเมื่อโรคระบาดไปทั่วโลก ทาง Zoom ได้นำเสนอให้โรงเรียนต่าง ๆ ได้ใช้งานแอปตัวนี้ฟรี จนมีโรงเรียนกว่า 9 หมื่นแห่งจาก 20 กว่าประเทศ/เขตเศรษฐกิจ นำมาใช้งาน แม้แต่นักร้องยอดนิยม Charli XCX ยังได้ใช้ Zoom ในการพบปะกับแฟน ๆ ในโอกาสที่เปิดตัวอัลบั้มออนไลน์ด้วย

Charli XCX

เมื่อยอดผู้ใช้เริ่มทะลุหลักร้อยล้านรายแล้ว ก็ตกเป็นเป้าหมายโจมตีของเหล่าแฮคเกอร์ทันที และรูโหว่แรกก็ถูกเปิดเผยเมื่อปลายเดือนมีนาคม ถือว่าเป็นบทเรียนครั้งสำคัญของ Zoom ที่ไม่ได้เตรียมการและไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน

เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ Zoom ไม่มีเวลาที่จะได้ดีใจกับยอดผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นเลย ดังที่ Eric Yuan กล่าวว่า “เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ Zoom หัวปั่นอย่างมาก เป็นการก้าวพลาดของบริษัทและถือเป็นบทเรียนสำคัญ” Eric Yuan ให้สัมภาษณ์กับ NBC โดยกล่าวอุปมาอุปไมยว่า เดิมที่ Zoom จัดเป็นทีมบาสเก็ตบอลลในระดับไฮสกูล แต่ไปแข่งกับทีมระดับมหาวิทยาลัย จากนั้นเพียงอาทิตย์เดียวก็บังอาจเข้าไปเล่นใน NBA เลย ทั้ง ๆ ที่ถูกกระหน่ำอย่างแสนสาหัส แต่ก็รั้นและทดสู้ไปเรียนรู้ไป”

ดังนั้น นับตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป ทาง Zoom จะหยุดพัฒนาฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เป็นเวลา 90 วัน โดยทุ่มเทสรรพกำลังทั้งหมดในการแก้ไขข้อผิดพลาดทั้งหมด พร้อมนั้น ยังได้ตั้งรางวัลให้กับใครก็ตามสามารถค้นหาและรายงานรูโหว่ให้กับทาง Zoom อีกทางด้วย

ภาพจากอินเทอร์เน็ต