ทำไมหน้ากากอนามัยถึงต้องใช้ครั้งเดียวทิ้ง

Spread the love

ในสภาวะที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด ประกอบกับก่อนหน้านี้ก็มีปัญหาเรื่องฝุ่น PM2.5 แต่หน้ากากอนามัยกลับหายากยิ่งกว่างมเข็มใต้สมุทร และก็มีหลายคนสร้างความร่ำรวยกับความเดือดร้อนของคนอื่นด้วยการขายหน้ากากอนามัยในราคาสูงกว่าความเป็นจริงหลายสิบเท่า

หลายคนจึงมีความคิดว่า เราน่าจะประหยัดด้วยการนำหน้ากากอนามัยที่มีอยู่มาใช้ซ้ำ แต่เรามักได้ยินผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะที่ใช้ทางการแพทย์ จะต้องใช้ครั้งเดียวทิ้ง ยกเว้นคุณจะมีวิธีการฆ่าเชื้อ เช่น นำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วมาฉากแสง UV ฆ่าเชื้อเท่านั้น

ว่าแต่ว่า เราไม่ควรนำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำจริงๆ เหรอ และมันน่ากลัวขนาดนั้นเชียวหรือ เรามาดูกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

ก่อนอื่น ให้นำเอาหน้ากากอนามัยที่ผ่านการใช้งานแล้วมาเข้าเครื่องจุลทรรศน์ ก็จะพบว่าบนหน้ากากอนามัยจะเต็มไปด้วยคราบสีเหลืองและขนเส้นเล็กๆ

เมื่อขยายใหญ่ขึ้นอีก ก็จะพบเส้นใยที่หนาแน่น ซึ่งก็คือเส้นใหญ่ที่ช่วยกันแบคทีเรีย เชื้อโรคและละอองฝุ่นเล็ก ๆ นั่นเอง

เมื่อขยายเป็น 1000 เท่า ก็จะเห็นเศษอนุภาคชิ้นเล็ก ๆ ติดอยู่บนเส้นใย

และเมื่อขยายเพิ่มเป็น 2000 เท่า ก็จะเห็นเชื้อโรคที่ขยับตัวได้บนหน้ากากอนามัย

นี่คือเหตุผลที่ไม่แนะนำให้นำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำ และที่สำคัญคือ ทุกครั้งก่อนใส่และถอดหน้ากากอนามัยจะต้องล้างมือก่อน และต้องล้างมืออีกครั้งหลังจากถอดหน้ากากแล้ว

ระหว่างที่ใส่หน้ากากอยู่นั้น อย่าเอามือไปสัมผัสด้านนอกของหน้ากากอนามัย เพราะเชื้อโรคที่แพร่มาทางอากาศนั้นจะติดอยู่บนนั้น และหากเราสัมผัสแล้วเอามือไปสัมผัสปาก ตา จมูก ก็จะนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้