หมอที่ออกมาเตือนเรื่อง “ขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์” ถูกจับส่งรพ.บ้า

Spread the love

ประมาณ 1 เดือนก่อน หมอที่ออกมาเตือนว่าอินเดียขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างรุนแรงนั้น กลับมาเป็นประเด็นร้อนอีกครั้งหนึ่ง เพราะสัปดาห์ที่แล้ว เขาถูกจับส่งโรงพยาบาลโรคประสาท

หมอสัตดาการ์ เรา (Sudhakar Rao)วิสัญญีแพทย์ ชาวอินเดียผู้มีประสบการณ์กว่า 20 ปี  หลังจากที่ได้ออกมาให้ความเห็นอย่างเปิดเผยเมื่อเดือนเมษายนว่า โรงพยาบาลต่าง ๆ ในอินเดียขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างรุนแรง ไม่เพียงแต่ถูกสั่งพักงานเท่านั้น ยังได้รับโทรศัพท์ข่มขู่ตลอด

หมอสัตดาการ์ เรา (Sudhakar Rao) ถูกตำรวจจับมัดมือไพล่หลัง

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา หมอ Sudhakar Rao กลายเป็นประเด็นร้อนในสื่อสังคมอีกครั้งเมื่อเขาถูกจับบนทางด่วนในเมือง Visakhapatnam โดยในคลิปที่ปรากฎบนสื่อสังคมคือ หมอ Sudhakar Rao อยู่ในสภาพเปลือยกายท่อนบนนั่งอยู่ในรถและตะโกนใส่ตำรวจ

ในคลิปยังปรากฎว่า หมอ Sudhakar Rao ถูกตำรวจจับมัดมือไพล่หลัง ขณะที่ตำรวจนายหนึ่งใช้กระบองตีที่ลำตัว ต่อมาทางตำรวจแจ้งว่า ตำรวจนายดังกล่าวตอนนี้ถูกพักงานเพื่อรอการสอบสวนแล้ว

หมอ Sudhakar Rao กล่าวว่า ตำรวจได้ดักจับรถและบังคับให้เขาลงจากรถ  จากนั้นได้ชิงเอาโทรศัพท์มือถือและกระเป๋าสตางค์ไป พร้อมกับฟาดตีเขา

หมอสัตดาการ์ เรา (Sudhakar Rao) ถูกตำรวจตีจนล้มนอนลงกับพื้น

ในขณะที่ฝ่ายตำรวจชี้แจงว่า ได้รับแจ้งว่ามีชายเมาสุราบนทางด่วนซึ่งมีพฤติกรรมผิดปรกติ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุถึงรู้ว่าเป็น หมอ Sudhakar Rao ในขณะที่ขวางรถของเขานั้น หมอได้พยายามทลายสิ่งกีดขวางพร้อมกับขว้างขวดเหล้าใส่ตำรวจ  และยังกล่าวว่า ชาวบ้านเป็นคนจับหมอ Sudhakar Rao มัดมือไพล่หลังไว้ก่อนที่ตำรวจจะมาถึง

ตำรวจกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ท่าทีของหมอ Sudhakar Rao นั้น ก้าวร้าวกับตำรวจมาก เขายังได้แย่งชิงปืนของตำรวจไปกระบอกหนี่งแล้วนำไปโยนทิ้ง เขาจึงถูกนำตัวไปยังสถานีตำรวจ จากนั้นนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจสอบ และหมอทางโรงพยาบาลแนะนำให้ส่งตัวไปยังโรงพยาบาลโรคประสาทแทน

ทางโรงพยาบาลโรคประสาทกล่าวว่า ในเบื้องต้นพบว่าอาการของหมอ Sudhakar Rao อยู่ในสภาพทรงตัว แต่ต้องเฝ้าสังเกตอีกสองอาทิตย์จึงจะสรุปอาการที่แท้จริงได้

ต้นเหตุก่อนนำสู่การถูกจับยัดโรงพยาบาลบ้า

เมื่อวันที่ 3 เมษายน หมอ Sudhakar Rao ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า บรรดาหมอทั้งหลายขาดแคลนหน้ากากอนามัยและชุดป้องกันโรค (PPE) อย่างรุนแรง และเขาได้กล่าวในที่ประชุมแสดงถึงความกังวลของเขา จากนั้นเขาก็ถูกสั่งพักงาน

เขายังกล่าวต่อไปว่า “พวกเราทีมแพทย์ ได้รับแจ้งว่า หน้ากากอนามัยหนึ่งอันจะต้องใช้ 15 วันจึงจะขอเปลี่ยนอันใหม่ได้ ในสภาพที่ชีวิตของพวกเราเองยังไม่มีความปลอดภัยแล้วจะให้เราไปรักษาคนไข้ได้อย่างไร