Aiways U5 SUV รถ EV แดนมังกรบุกตลาดยุโรป

รถ SUV ที่ใช้ระบบไฟฟ้าล้วนแบรนด์ Aiways จากแดนมังกรกำลังมุ่งหน้าสู่ท้องถนนในยุโรปล็อตแรกจำนวน 500 คัน โดยรถเอนกประสงค์รุ่นนี้คือ U5 เดิมทีวางแผนไว้จะลุยตลาดยุโรปในเดือนเมษายน แต่เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนกำหนดเป็นเดือนสิงหาคม โดยเบื้องต้นจะวางจำหน่ายในประเทศเยอรมัน นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ และอาจรวมถึงฝรั่งเศสที่เปิดรับจองแล้วเมื่อเดือนเมษายน

Aiways U5 SUV รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน

Aiways มีโรงงานผลิตอยู่ที่เมืองซ่างหราว (上饶)มลฑลเจียงซี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน มีกำลังการผลิต 150,000 คันต่อปี โดยรถล็อตแรกที่ส่งเข้าตลาดยุโรปจำนวน 500 คันจะเป็นรถขับเคลื่อนด้วยพลังแบตเตอรี่ล้วน ซึ่งจะไปถึงเดือนกรกฎาคม และจะส่งมอบให้แก่ Hertz Corsica ไว้ให้บริการเป็นรถเช่า

รถ U5 SUV นี้ใช้แบตเตอรี่ขนาด 63 กิโลวัตต์-ชั่วโมงที่ระบายความร้อนด้วยของเหลว (liquid-cooled battery) เครื่องยนต์เดี่ยว 140 kW (187 แรงม้า) ขับเคลื่อนล้อหน้า สำหรับราคาขายในยุโรปนั้น ยังไม่เป็นที่เปิดเผย แต่สำหรับในประเทศจีนจะขายอยู่ที่ประมาณ 28,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 890,000 บาทหลังจากหักเงินสนับสนุนจากภาครัฐแล้ว

สำหรับตัวท็อปนั้น คาดว่าจะมาพร้อมกับระบบกึ่งขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ระบบหน้าจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว ควบคุมอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ ซันรูฟ ส่วนแบตเตอรี่ใช้ของ CATL ระบบอิเลคทรอนิกส์เป็นของ Bosch พร้อมกล้อง Mobileye EyeQ4 (ชุดเรดาร์และเซ็นเซอร์อัลตราโซนิก) สำหรับ Level 2 driver-assist system หรือระบบผู้ช่วยขับระดับ 2 มีระบบชาร์จเร็วจาก 30% เป็น 80% ภายใน 27 นาที

ผลการทดสอบความปลอดภัยของ Aiways U5 EV SUV ได้รับการยอมรับว่า “มีความปลอดภัยสูง”

ด้านความปลอดภัย

รถยนต์จีนเคยมีชื่อเสียงในด้านของความไม่ปลอดภัยและคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรื่องนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ เช่น ในเดือนกันยายน ปี 2019 ที่ผ่านมา Aiways เป็นรถยนต์ EV ผลิตในจีนแบรนด์แรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจาก TÜV Rheinland ประเทศเยอรมัน และในพิธีมอบมาตรฐาน TÜV นั้น ทาง Aiways ได้นำรถ U5 จำนวน 2 คันขับจากจีนผ่านรัสเซีย บอติกและสแกนดิเนเวีย และจุดหมายที่แฟรงเฟิร์ตด้วยระยะทางกว่า 9,000 ไมค์