นักระบาดวิทยาอังกฤษค้นพบ: ชายหัวล้านเสี่ยงต่อโควิด-19 สูง

ผลการวิจัยชิ้นนี้ จัดทำโดยศาสตราจารย์คาร์ลอส วามบีร์ (Carlos Warmbier) หัวหน้าคณะวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยบราวน์กล่าวกับหนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟ โดยเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้เพื่อต้องการหาคำตอบว่าทำไมผู้ชายจึงมีแนวโน้นติดเชื้อโคโรน่าไวรัส สายพันธุ์ใหม่ง่ายกว่าผู้หญิง

ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดความแตกต่างนี้เกิดจากการใช้ชีวิตของผู้ชาย การสืบบุหรี่และระบบภูมิคุ้มกันของแต่ละเพศ แต่จากการวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิทยาศาสตร์ยิ่งมีความโน้มเอียงที่จะเชื่อว่า ผู้ชายที่ผมน้อยหรือศีรษะล้าน มีความสัมพันธ์กับระดับความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโดยตรง

ผู้ชายหัวล้านมีโอกาสเสี่ยงต่อโควิด-19 สูงกว่าคนทั่วไป

โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า โฮร์โมนเพศชายผมมีบทบาทในการช่วยเร่งการโจมตีของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในเซลล์ของมนุษย์ อาจทำให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้น  ส่วนการหลั่งแอนโดรเจนมากเกินไปอาจทำให้ผมบนศีรษะร่วง ดังนั้น ศีรษะล้านจึงเป็นสัญญาณบ่งบอกระดับความรุนแรงของการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่

เดลีเทเลกราฟรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้มีผลการวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า โรงพยาบาลสามแห่งในกรุงมาดริด ประเทศสเปนพบว่า 79% ของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นผู้ชายศีรษะล้าน

ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์กำลังคิดค้นหาวิธีการรักษาที่ระงับแอนโดรเจน เช่น ยารักษาศีรษะล้านและต่อมลูกหมากโต เป็นต้น ว่าสามารถนำมาใช้เพื่อชะลออัตราการลุกลามของเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้หรือไม่ เพื่อให้ผู้ป่วยมีเวลาที่จะต่อสู้กับโรคนี้ได้มากขึ้น