โอลิมปัส (Olympus) ประกาศขายกิจการแผนกกล้องถ่ายรูป ยุติตำนานเกือบ 100 ปี

กล้องโอลิมปัสที่พวกเราคุ้นเคยและฮอตฮิตในหมู่นักถ่ายภาพกำลังจะกลายเป็นตำนาน เพราะทางบริษัทกำลังจะขายกิจการแผนกกล้องถ่ายรูปทิ้ง คาดว่าจบดีลภายในสิ้นปีนี้

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า  Olympus Corporation กำลังจะเฉือนแผนกกล้องถ่ายรูปออกจากกิจการของบริษัท โดยขายให้กับบริษัทเอกชนรายหนึ่ง และทั้งสองฝ่ายจะลงนามในข้อตกลงขั้นสุดท้ายก่อนสิ้นเดือนกันยายน และคาดว่าจะจบดีลทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ เท่ากับว่าทางบริษัทโอลิมปัสจะยุติธุรกิจกล้องถ่ายรูปที่ดำเนินมา 84 ปีอย่างสิ้นเชิงและให้บริษัทรายใหม่ดำเนินการต่อแทน

โอลิมปัสได้พัฒนากล้องตัวแรกที่มีจุดเด่นด้านเทคโนโลยีออพติคัลในปี 1936 จากนั้นก็เข้าสู่ธุรกิจกล้องถ่ายรูปอย่างเป็นทางการ

กล้อง SLR ของโอลิมปัสขนาดกะทัดรัดที่เคยสร้างความฮือฮาในหมู่นักถ่ายภาพ

ทศวรรษปี 1970 โอลิมปัสเปิดตัวกล้องในตระกูล OM Series อันเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับกล้อง Single Lens Reflex ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด จนสร้างความฮือฮาแก่วงการอย่างมาก

ปี 1996 โอลิมปัสเปิดตัวกล้องดิจิตอลตัวแรก ซึ่งก็สร้างความประทับใจแก่ผู้บริโภคและได้รับการตอบรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเช่นเดิม และในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ กล้องถ่ายรูปของโอลิมปัสยังคงเป็นที่ชื่นชอบของนักถ่ายภาพรุ่นใหม่ โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว

อุปกรณ์ทางการแพทย์ของโอลิมปัส

แต่เนื่องจากการพัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปต้องได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน ซึ่งโอลิมปัสเองก็หนีไม่พ้น”สึนามิ”นี้ จนกิจการต้องเผชิญกับภาวะที่ยากลำบากอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าทางโอลิมปัสจะพยายามหาวิธีลดต้นทุนแล้วก็ตาม แต่ธุรกิจผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายรูปก็ต้องประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องกัน 3 ปี เช่น ในปีงบประมาณ 2019 ทางบริษัทต้องขาดทุนถึง 10,400 ล้านเยน (หรือประมาณ 359 ล้านบาท)

จากกล้องโอลิมปัสที่เคยโด่งดังและสร้างรายได้ให้กับบริษัทมหาศาล ก็หดตัวเหลือไม่ถึง 6% ของมูลค่าธุรกิจของบริษัท ในขณะที่อุปกรณ์ทางการแพทย์ของบริษัทนั้นยังคงมีสัดส่วนธุรกิจกว่า 80% ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทจึงตัดสินใจที่จะยุติธุรกิจกล้องถ่ายรูปโดยหันไปทุ่มเทกับอุปกรณ์ทางการแพทย์แทน เมื่อข่าวนี้ออกไปเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน หุ้นของบริษัทพุ่งขึ้น 11% ทันที แสดงว่านักลงทุนต่างตอบรับในเชิงบวกกับการตัดสินใจครั้งนี้

ในช่วงหลายปีหลังนี้ ตลาดกล้องถ่ายรูปมีการหดตัวอย่างต่อเนื่อง ในปี 2019 มียอดส่งมอบรวมทั้งโลกแค่ 15.21 ล้านเครื่อง หรือเท่ากับประมาณ 1 ใน 10 ของยอดส่งมอบเมื่อสิบปีที่แล้ว นอกจากโอลิมปัสแล้ว ผู้ผลิตกล้องสัญชาติญี่ปุ่นรายอื่น ๆ ล้วนต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้