หลักฐานชี้ชัด โควิด-19 มีการแพร่ระบาดในหลายประเทศก่อนจีน

Spread the love

นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่นของจีนเมื่อต้นปี ซึ่งถือเป็นการระบาดที่เป็นกลุ่มก้อนมากที่สุด จนใคร ๆ ก็ชี้นิ้วว่า ต้นกำเนิดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เกิดที่ประเทศจีน โดยเฉพาะประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่หลังจากระบาดหนักในสหรัฐฯจนเอาไม่อยู่และทำให้มีผู้ติดเชื้อ 2,800,000 กว่าราย และเสียชีวิต 130,000 กว่าราย (ตัวเลขเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม) ต้องจับจีนเป็นเป้าในการโจมตีแบบกัดไม่ปล่อย แต่แท้จริงแล้ว โควิด-19 กลับมีการพบในประเทศต่าง ๆ ก่อนระบาดในจีน

จากรายงานของมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ประเทศสเปน แจ้งว่า ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยได้ทำการทดสอบตัวอย่างน้ำเสียในท้องถิ่นและพบว่าน้ำเสียที่รวบรวมมาเมื่อวันที่ 12 มีนาคมปีที่แล้วมีเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ปมเปื้อน

จากนั้น ประเทศต่าง ๆ ได้ทำการวิจัยเรื่องเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อย่างจริงจัง และพบเชื้อในหลายประเทศในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน จนอาจทำให้ไทม์ไลน์ของการแพร่ระบาดของประเทศต่างๆต้องปรับเปลี่ยนใหม่หมด

ญี่ปุ่น : พบแอนตี้บอดี้โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในเลือดที่บริจาคเมื่อต้นปี 2019

กระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิภาพของประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า จากผลการตรวจสอบเลือดที่รับบริจาคมาเมื่อปลายเดือนเมษายน 2019 จำนวน 1000 ตัวอย่างที่มาจากกรุงโตเกียวและอีก 6 อำเภอในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบว่า เลือดที่รับบริจาคจากโตเกียวจำนวน 500 คน มี 3 คน (0.6%) ผลตรวจเป็นบวก อีก 500 คนจาก 6 อำเภอในเขตพื้นที่ภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น มีจำนวน 2 คน (0.4%) ที่มีผลตรวจเป็นบวก

นอกจากนั้น ยังนำเอาเลือดที่เก็บไว้ซึ่งรับบริจาคมาจากเขตพื้นที่ Kōshin’etsu Chihō (甲信越地方) ในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2019 จำนวน 500 คน และมีผลเป็นบวกจำนวน 2 คน หรือคิดเป็นสัดส่วน 0.4%

สเปน : พบเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในน้ำเสียของเดือนมีนาคม 2019

จากรายงานของมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ประเทศสเปน แจ้งว่า ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยได้ทำการทดสอบตัวอย่างน้ำเสียในท้องถิ่นและพบว่าน้ำเสียที่รวบรวมมาเมื่อวันที่ 12 มีนาคมปีที่แล้วมีเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ปมเปื้อน ซึ่งก่อนหน้าที่ ทีมวิจัยดังกล่าวได้ค้นพบเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ปมเปื้อนในตัวอย่างน้ำเสียที่เก็บเมื่อวันที่ 15 มกราคมแล้ว ส่วนทางการประเทศสเปนเพิ่งจะประกาศพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากในประเทศเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีนี้เอง

หัวหน้าทีมวิจัย Arvet Bosh ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยามีความเห็นว่า ผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าอาจจะมีกรณีที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นในส่วนอื่น ๆ ของโลก แต่หลายกรณีอาจถูกปกปิดโดยการวินิจฉัยที่ผิดพลาดว่าเป็นไข้หวัดใหญ่

สหรัฐอเมริกา : นายกเทศมนตรีของรัฐนิวเจอร์ซีย์ติดเชื้อในเดือนพฤศจิกายน 2019

จากรายงานของสื่ออเมริกาว่า Michael Melham นายกเทศมนตรี Belleville รัฐนิวเจอร์ซีย์กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ตัวเองติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 แล้ว โดยเขานำเอาผลตรวจล่าสุดยืนยันว่า เขามีแอนตี้บอดี้ในร่างกายแล้ว และก่อนหน้านี้อเมริกามีการพบผู้ติดเชื้อเมื่อปลายเดือนมกราคมนี้

Michael Melham นายกเทศมนตรี Belleville รัฐนิวเจอร์ซีย์กล่าวถึงการตรวจพบโควิด-19 ของเขา

ฝรั่งเศส : มีผู้ป่วยสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาในเดือนพฤศจิกายน

เมื่อวันที่ 7 เดือนพฤษภาคม โรงพยาบาลอัลเบิร์ตชไวเซอร์ (Albert Schweizer) ในกอลมาร์ (Colmar) รายงานว่า  ทางโรงพยาบาลได้ตรวจสอบภาพเอ็กซ์เรย์ทรวงอกจำนวน 2456 ภาพที่ถ่ายไว้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2019 ถึง วันที่ 30 เมษายน 2020 พบว่า ผู้ป่วยที่มีเชื้อโควิด-19 สามารถไล่ย้อนหลังถึงวันที่ 16 พฤศจิกายนปีที่แล้ว และมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ หลังจากนั้น การติดเชื้อมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนถึงจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ปีนี้

รายงานกล่าวต่อว่า จากการค้นพบโควิด-19 บนแผ่นฟิล์มเอ็กซ์เรย์เบื้องต้นนั้น ได้นำเอาเรื่องนี้ให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีวิทยาตรวจสอบอีกครั้ง ต่อผลการตรวจในครั้งนี้  Jean-Philippe Masson ประธานสหพันธ์แพทย์รังสีวิทยาแห่งชาติของฝรั่งเศส (FNMR) กล่าวว่าผลการวิจัยดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือได้

อิตาลี : ตรวจพบเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในตัวอย่างน้ำเสียในเดือนธันวาคม 2019

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน สถานบันสุขภาพแห่งชาติอิตาลี (Italian National Institute of Health) ได้ตีพบบทความในเว็บไซต์ทางการของทางสถาบันว่า ได้พบเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในตัวอย่างน้ำเสียในเดือนธันวาคม 2019 ในเมืองมิลาน (Milan) และตูริน (Turin) เมืองทางทิศเหนือของอิตาลี

อังกฤษ : ทีมวิจัยรายงานว่า โควิด-19 อาจเริ่มระบาดตั้งแต่ปลายปี 2019 แล้ว

ก่อนหน้านี้ ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยลอนดอนและจากสถาบันอื่น ๆ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากผู้ป่วยโควิด-19 จากทั่วโลกกว่า 7500 ตัวอย่าง เชื่อว่าเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เหล่านี้ซึ่งมาจากสายพันธุ์เดียวกันโดยมาจากธรรมชาติแล้วเข้าสู่ร่างกายมนุษย์เริ่มระบาดตั้งแต่ปลายปี 2019 แล้ว

ต่อคำถามว่า ไวรัสตัวนี้มีแหล่งที่มาจากไหนนั้น Dr. Peter Foster จากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ให้ความเห็นตามทัศนะส่วนตัวว่า ขณะนี้ยังไม่อาจชี้ชัดได้ว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากไหน แต่จากการวิจัยได้ชี้ชัดว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายแรกควรจะอยู่ระหว่างปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน 2019

แม้ว่าเรายังหาคำตอบไม่ได้ว่าเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่มีต้นกำเนิดมาจากไหน แต่มันเป็นความรับผิดชอบของทุกประเทศที่ควรจะร่วมมือกันเพื่อหาต้องรับมือกับโรคร้ายนี้