ชีวิตหลังสัญญาจ้างระหว่าง Tim Cook กับ Apple สิ้นสุดลง

สัญญาจ้างระหว่าง Tim Cook กับ Apple กำลังจะสิ้นสุดในปีหน้า ในระหว่างที่ Tim Cook บริหารแอปเปิลนั้น ได้สร้างความรุ่งเรืองให้กับแอปเปิลไม่น้อย แม้ว่าสาวกบางส่วนจะบ่นว่าไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเหมือนสมัย Steve Jobs ก็ตาม

Tim Cook เข้ารับตำแหน่ง CEO ของ Apple เมื่อวันที่ 25 เดือนสิงหาคม 2011 โดยสัญญามีอายุ 10 ปี ทั้งนี้ ก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการนั้น เขาเคยรักษาการณ์ในตำแหน่ง CEO เมื่อปี 2010 แล้ว ในขณะที่ Steve Jobs ต้องลางานไปสองครั้งเพื่อไปรักษาโรคมะเร็ง

Tim Cook (ซ้าย) กับ Steve Jobs (ขวา)

ตอนนี้ผู้คนต่างเฝ้ามองว่า หลังจากสิ้นสุดสัญญาจ้างแล้ว Tim Cook จะเข้าดำรงตำแหน่ง CEO ในแอปเปิลต่ออีกหรือไม่ หรือว่าจะไปทำอะไร ซึ่งยังไม่มีใครรู้ แต่ถ้านั่งตำแหน่งเดิมในที่เดิมต่อ ย่อมเป็นผลดีต่อทั้ง Tim Cook และ Apple สิ้นปีนี้ Tim Cook ก็จะมีอายุครบ 60 ปีแล้ว การที่จะทำงานต่อไปอีกสัก 5 ปีน่าจะไม่เป็นปัญหา แม้จะไม่นั่งยาวอีก 10 ปีก็ตาม ถ้าเป็นเช่นนี้ ทางบริษัทแอปเปิลเองก็จะมีเวลาเพียงพอที่จะเฟ้นหาบุคคลที่จะมาสานต่อแทน Tim Cook ได้

ในช่วงที่ Tim Cook บริหารแอปเปิลนั้น มูลค่าตลาดของแอปเปิลเพิ่มขึ้นจาก 3 แสนล้านดอลลาร์เป็น 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งสวนทางกับสาวกไอโฟนบางส่วนที่บ่นว่า Tim Cook สู้ Steve Jobs ไม่ได้ เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวไหนออกมาโดดเด่นเท่ากับยุคที่ Steve Jobs ออก iPhone 4 ได้เลยสักตัว

เปรียบเทียบรายได้ CEO ท็อป 3 ของอเมริกา

เมื่อเป็นเช่นนี้ รายได้ของ Tim Cook จึงสูงเป็นอันดับสองของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นรองแค่ Elon Mask ซึ่งเป็น CEO ของ SpaceX และ Tesla เท่านั้น และผลตอบส่วนส่วนใหญ่จะให้เป็นรูปแบบของหุ้นและโบนัสตามผลประกอบการ

เชื่อแน่ว่า บุคลากรระดับพระกาฬเช่นนี้ ย่อมมีบริษัทไอทีหลายแห่งทั้งในและต่างประเทศจ้องตะครุบอยู่อย่างแน่นอน