อินเดียพัฒนาเทคโนโลยี 5G ของตัวเองสำเร็จ พร้อมเสียบแทนหัวเหว่ย???

Spread the love

ถือเป็นข่าวสร้างความยินดีให้กับชาวภารตะและสร้างความฉงนให้กับวงการเทคโนโลยีการสื่อสาร เมื่ออยู่ ๆ อินเดียก็ประกาศเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยนาย Mukesh Ambani ประธานบริษัท Reliance Industries ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Jio Platforms  บริษัทผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร ออกมาแถลงว่า ทางบริษัทประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ที่วิจัยและพัฒนาเองทั้งหมด และถือเป็น “Made in India” 100% ด้วย

Mukesh Ambani ประธานบริษัท Reliance Industries

นาย Mukesh Ambani กล่าวต่อว่า ทางบริษัทกำลังเตรียมทดสอบระบบโดยเร็ว และหวังว่าจะได้รับการจัดสรรคลื่นในเร็วๆนี้ โดยคาดว่าในปี 2021 ก็สามารถดำเนินการติดตั้งได้ และเมื่อระบบของ Jio ได้รับการรับรองในประเทศอินเดียแล้ว Jio Platforms  ก็จะส่งออกเทคโนโลยีดังกล่าวไปยังผู้ให้บริการประเทศอื่นๆทั่วโลกทันที

เป็นที่คาดการณ์ว่า ปีหน้าทางรัฐบาลอินเดียจะเปิดประมูลคลื่นความถี่เพื่อรองร้บ 5G ซึ่งตามกำหนดการณ์เดิมนั้นจะเปิดประมูลในปีนี้ แต่เนื่องจากความไม่พร้อมด้านการเงิน และรัฐบาลเกรงว่า หากตั้งราคากลางไว้สูงเกินไปก็จะไม่ได้รับความสนใจ จึงตัดสินใจเลื่อนการประมูลออกไป

ปัจจุบันนี้ ผู้บริโภคชาวอินเดียจำนวนมากยังคงใช้เทคโนโลยีที่ค่อนข้าล้าหลัง และยังคงใช้เครือข่าย  2G、3G,4G ซึ่งยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ ส่วน Jio Platforms นั้น นับจนถึงเดือนมีนาคม ศกนี้ มีผู้ใช้บริการทั้งหมด 388 ล้านราย และมีเป้าหมายที่จะเพิ่มผู้ใช้เป็น 500 ล้านรายภายในสามปี

Jio Platforms ยังเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทาง Google เคยรับปากว่าจะลงทุนใน Jio Platforms 4500 ล้านดอลลาร์ และ Google ก็จะได้สิทธิ์ถือครองหุ้นใน Jio Platforms 7.73% และ Qualcomm ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้สนับสนุนหลักของเครือข่าย Jio Platforms ก็รับปากลงทุน 97.1 ล้านดอลลาร์และจะได้รับสิทธิ์ถือหุ้นครองหุ้นใน Jio Platforms 0.15%

ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการสื่อสารให้ความเห็นเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G ที่อินเดียกล่าวอ้างว่าเป็นการคิดค้นเอง 100% นั้น หากมองลึกลงไปแล้ว แท้จริงคือการซื้ออุปกรณ์และระบบเทคโนโลยีส่วนที่เป็นหัวใจหลักมาจาก Nokia, Ericson มาแล้วทำการพัฒนาต่อเติมเป็นของตัวเอง