ลือหึ่ง เครื่องบินรบ SU-35 ของกองทัพอากาศจีนโดนสอยร่วง ขณะที่ไต้หวันออกมาปฏิเสธพัลวัน

บ่ายวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านที่ สื่อต่างประเทศมีข่าวแพร่สะพัดว่า “เครื่องบินรบ SU-35 ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนถูกขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันยิงถูกที่ช่องแคบไต้หวันนักบินประคองเครื่องจนไปตกที่เมืองกุ้ยหลิน เขตปกครองพิเศษกว่างซี-จ้วง” และนักบินบาดเจ็บสาหัส โดยมีคลิปยืนยันด้วย

สื่ออินเดียตีข่าวเกี่ยวกับเครื่องบินรบ SU-35 จีนถูกสอยร่วงเป็นการใหญ่โต

เมื่อข่าวดังกล่าวแพร่ออกไปได้ไม่ทันข้ามวัน ทางกระทรวงกลาโหมของไต้หวันต้องรีบออกมาปฏิเสธข่าวอย่างเร่งด่วน โดยปฏิเสธว่าข่าวดังกล่าวเป็นข่าวเท็จ ไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด นอกจากออกแถลงการณ์เป็นภาษาจีนตามปกติแล้ว ครั้งนี้ยังออกเป็นภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

ต้นตอข่าวลือพร้อมกับภาพซากเครื่องบินที่อ้างว่าเป็น SU-35 แต่แท้จริงคือ SU-27

ต้นตอข่าวลือ

ข่าวเท็จที่ลือกันนั้น มีต้นตอมาจากผู้ใช้ Tweeter ที่ใช้ชื่อว่า “News Line IFE” สื่ออินเดียที่มีนโยบายต่อต้านจีน เมื่อปล่อยข่าวนี้ออกไปแล้ว สื่อต่าง ๆ ต่างนำไปรายงานเป็น “Breaking News” โดยเฉพาะสื่อกระแสรอง ตีข่าวกันใหญ่โตชวนให้ตื่นเต้น ในขณะที่สื่อกระแสหลักยังคงสงวนท่าทีเนื่องจากยังไม่ทราบแหล่งที่มา ส่วน Defence Aviation Post ซึ่งเป็นสื่อที่เน้นด้านความมั่นคงก็นำไปตีข่าวใน Facebook page ของตัวเอง และก็หน้าแตกไปตาม ๆ กัน เมื่อทางการไต้หวันออกมายืนยันทันควันว่า ไม่เป็นความจริง” โดยกล่าวประนามผู้ที่ปล่อยข่าวเท็จดังกล่าวว่า มีเจตนาชั่วร้าย

ต้นตอของภาพมาจากเว็บไซต์ของสำนักข่าวซินหัว ซึ่งเป็นซากเครื่องบิน SU-27

สำหรับภาพและคลิปที่นำมากล่าวอ้างนั้น สื่อทางการจีนชี้แจงว่าเป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2013 เมื่อกองทัพอากาศกำลังฝึกบินด้วยเครื่องบินรบ SU-27 และเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตก ทำให้นักบินสองคนต้องเสียชีวิต โดยเหตุการณ์เกิดที่หมู่บ้านหู่ซาน เมืองหยงเฉิง มณฑลซานตง

ส่วนเครื่องบินรบ SU-35 ตามที่สื่ออินเดียกล่าวอ้างนั้น เป็นเครื่องบินรบที่ผลิตโดยรัสเซีย และเป็นเครื่องบินรบในเจนเนอเรชั่นที่ 4.5 สามารถบินได้ระยะไกล สมรรถนะสูง มีความสามารถรอบด้าน