ชาวดัตช์เคืองกษัตริย์ ”หนีเที่ยว” ในขณะที่ประชาชนต้องถูกกักตัวท่ามกลางโควิดระลอก 2

รายงานจาก BBC เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมนี้ว่า เพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง ทางรัฐบาลเนเธอร์แลนด์จึงดำเนินมาตรการรับมือด้วยการขอร้องประชาชนอย่าออกจากบ้านและงดเดินทางโดยไม่จำเป็น แต่กษัตริย์และราชินีกลับเดินทางไปพักผ่อนที่ประเทศกรีกเมื่อวันที่ 16 ด้วยเที่ยวบินที่ทางรัฐบาลจัดให้ เมื่อข่าวนี้เผยแพร่ออกไป สร้างความไม่พอใจแก่ชาวดัตช์จำนวนมาก พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ ทางให้กษัตริย์กับราชินีต้องยุติการพักผ่อนกลางคันพร้อมเดินทางกลับประเทศอย่างกะทันหันในคืนวันเสาร์ที่ 17 ด้วยสายการบินพาณิชย์ทันที

นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ Mark Rutte

รัฐสภาเนเธอร์แลนด์ตำหนินายกรัฐมนตรี Mark Rutte ว่า เหตุใดจึงไม่ให้คำแนะนำแก่ทางราชสำนักเพื่อความปลอดภัยของพระองค์ แต่  Mark Rutte อธิบายว่าตอนรัฐบาลประกาศนโยบายรับมือโควิดนั้น ไม่ทราบว่าทางกษัตริย์ Willem-Alexander กับราชินี Maxima มีแผนกำหนดเดินทางล่วงหน้าไว้แล้ว จึงแจ้งต่อทางราชสำนักไม่ทัน และตนขอรับผิดชอบทั้งหมด

ในขณะที่ทางราชสำนักได้ออกแถลงการณ์ว่า “ทางราชสำนักไม่ต้องการให้เกิดข้อกังขาเกี่ยวกับการเดินทางพักผ่อนของพระองค์ และเพื่อให้สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่รัฐบาลวางไว้  การถกเถียงเกี่ยวกับการเดินทางไปพักผ่อนของเราจึงไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นแต่อย่างใด ”

*ภาพจากอินเทอร์เน็ต โปรดแจ้งหากมีการละเมิด เพื่อทำการลบทิ้งทันที