Honor จะกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของหัวเหว่ย – เหรินเจิ้งเฟย

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา หลังจากที่หัวเหว่ยปลุกปั้นโทรศัพท์แบรนด์ Honor จนเติบโตเทียบชั้นกับแบรนด์อื่น ๆ ได้อย่างสูสีแล้ว ในที่สุดก็จำใจต้องขายทิ้งไปเนื่องจากต้องตัดอวัยวะเพื่อรักษาชีวิตหลังจากที่ถูกอเมริกาเล่นงานอย่างหนัก นับตั้งแต่การเจรจาซื้อขายจนถึงวันที่ออกแถลงการณ์ซื้อขายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน เรายังไม่เคยได้ยินเสียงจากบอสใหญ่ เหรินเจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเหว่ยเลย วันถึงวันที่ 25 พฤศจิกายน ถึงออกมากล่าวคำร่ำลาอย่างเป็นทางการดังนี้

พวกเรากำลังจะจากกันหลังจากที่อยู่ร่วมกันมาสิบกว่าปี จึงมีความรู้สึกอาลัยอาวรณ์ทั้งตื่นเต้นและเสียใจคละเคล้ากันไป พวกเราอยู่ในยุคสมัยอันยิ่งใหญ่และก็เป็นยุคสมัยที่ยากลำบากเช่นกัน ความจริงแล้วพวกเขาเดิมทีก็มาจากต้นไม้ต้นน้อย ในสองปีที่ผ่านมานี้พายุฝนได้กระหน่ำอย่างหนักแต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาต้องล้มลง พวกเขายืนหยัดและตรากตรําอย่างหนัก ในช่วงสองสามปีนี้ พวกเขาได้ผ่านอุปสรรคมากมายจนกลายเป็นต้นไม้เหล็กที่แข็งแกร่ง และในที่สุดต้นไม้เหล็กนี้ก็จะออกดอกผลิผล

พวกคุณ (Honor) จะต้องจากไปแล้ว ผมไม่มีอะไรที่จะมอบให้สำหรับการจากกันนี้ นอกจากสายลมที่หนาวเหน็บกับใบไม้เหลืองที่ร่วงหล่นเต็มพื้น

เหรินเจิ้งเฟย (任正非)

ทำไมถึงต้องตัด Honor ทิ้ง

หัวเหว่ยถูกอเมริกาคว่ำบาตรอย่างรุนแรงระลอกแล้วระลอกเล่านั้น ในที่สุดเราก็เข้าใจอย่างกระจ่างว่า  นักการเมืองอเมริกันบางคนมิได้มีความพยายามที่จะให้เราแก้ไขในสิ่งที่เขากล่าวหา หากแต่ต้องการเอาเราถึงตาย ปัญหาระยะสั้นที่เราเผชิญนั้น เราสามารถจัดการได้ แต่เราไม่ต้องการลากเอาคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ลงน้ำไปด้วยเพียงเพราะตัวเองกำลังเผชิญกับความยากลำบาก

แต่ตัวแทนจำหน่าย คู่ค่า และช่องทางจำหน่ายที่กระจายอยู่ใน 170 ประเทศ เนื่องจากท่อน้ำเลี้ยงจากต้นทางจึงต้องได้รับผลกระทบไปด้วย ทำให้คนตกงานนับล้านๆคน ส่วนซัพพลายเออร์ก็ต้องมีสินค้าล้นสต็อกเนื่องจากทางบริษัทไม่สามารถจัดซื้อได้ ยอดขายลดลง ทำให้มูลค่าหุ้นตกตามไปด้วย ทำไมเราจึงไม่เสียสละแบกรับภาระเอง พวกคุณไปร่วมหัวจมท้ายกับพวกเขา ถือโอกาสที่”ท่อน้ำเลี้ยง”ที่ใกล้เหือดแห้งนี้ยังพอมีน้ำไหลบ้าง ช่วยให้น้ำไหลคล่องเต็มสายธารขึ้นมา

แต่พวกคุณไม่ใช่โพธิสัตว์ผู้ช่วยให้รอด จึงต้องปรับความคิดแยกแยะให้ถูกระหว่างความเชื่อทางศาสนากับผลประโยชน์ของลูกค้า จะต้องปกป้องผลประโยชน์ของลูกค้าอย่างจริงใจ รักษาคำมั่นที่มีกับซัพพลายเออร์อย่างจริงใจ จิตวิญญาณที่ยึดมั่นถือเป็นสัจและเป็นรากฐานที่มั่นคงเพื่อความยั่งยืนของพวกคุณ

Honor เป็นผลิตภัณฑ์ระดับกลางถึงล่างจะได้กลับมาฟื้นฟูสายการผลิตใหม่หลังจากที่ขายให้กับ Shenzhen Zhixin New Information Technology แล้ว ก็จะสามารถแก้ไขปัญหากับพันธมิตรทั้งต้นน้ำและปลายน้ำได้

พวกเราอยู่ด้วยกันมาร่วมสิบกว่าปี ด้วยระบบการบริหารที่ดูเหมือนจะเข้มงวดมาก ปฏิบัติกับพวกคุณซึ่งเป็นหนุ่มสาวผู้มีความรู้ ความใฝ่ฝันที่สวยงามเสมือนหนี่งเป็น “นักรบ” ที่ต้องตรากตรำลำบาก ที่ผ่านมาเราอาจมีบางอย่างที่ดูเหมือนแข็งกร้าวเข้มงวด ผมต้องขอโทษด้วย วันนี้เราต้องมาร่ำลากันแล้ว กลับมีความรู้สึกอาลับอาวรณ์ ในขณะที่ลมหนาวกำลังพัดผ่าน นำพาใบไม้สีเหลืองร่วงหล่นทั่วพื้น การก้าวออกจากประตูอาจต้องเผชิญกับลมที่หนาวเหน็บยิ่งกว่า แต่เราก็ไม่สามารถที่จะคุ้มแดดคุ้มฝนให้พวกคุณอีกแล้ว ขอให้โชคดี ดูแลตัวเองด้วย

Huawei

จะแก้ไขเรื่องนี้อย่างไร

ก่อนอื่นจะต้องฟื้นฟูห่วงโซ่อุปทานอย่างเร่งด่วน อย่ารอให้ท่อน้ำเหือดแห้งจนต้นหญ้าแห้งตายซะก่อน ก็ยากที่จะฟื้นคืนกลับมีชีวิตได้อีก

พยายามนำทรัพยากรจากทั่วโลกมาใช้โดยไม่จำกัดที่ใดที่หนึ่ง เร่งฟื้นความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์ การอุปทานเป็นอะไรที่ซับซ้อนและมีปัญหาร้อยแปดพันเก้า ความยากลำบากของพวกคุณหนักหนายิ่งกว่าบริษัทใหม่ใด ๆ ส่วนจะแก้ปัญหาอย่างไรนั้น ก็เป็นสิ่งที่ที่พวกคุณเหล่าขุนพลที่นั่งอยู่ข้างหน้านี้ต้องเผชิญเอง

พยายามศึกษาวิทยาการสมัยใหม่ทุกอย่าง รวมทั้งศึกษาจากคนที่ตัวเองไม่ชอบด้วย ยอมรับโลกาภิวัตน์อย่างไม่หวั่นไหว เสริมความร่วมมือกับธุรกิจของสหรัฐ อังกฤษ ยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีและไต้หวันมากขึ้น สหรัฐฯเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเทคโนโลยี มีบริษัทที่ยอดเยี่ยมจำนวนไม่น้อย พวกคุณจะต้องหนักแน่นและกล้าที่จะร่วมมือกับพวกเขา ขณะเดียวกันก็ต้องร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศเพื่อที่จะได้เติบโตไปด้วยกัน

คุณต้องรักษาประเพณีอันดีงามที่ได้ฟูมฟักขึ้นมาแล้ว ผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญจะต้องมีความเป็นสากล เป็นมืออาชีพ และมีความหลากหลาย นอกจากพนักงานที่เป็นคนท้องถิ่นแล้ว จะต้องมีการกระจายอำนาจอย่างระมัดระวัง พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้รวมศูนย์อยู่ที่จุดเดียว ทำให้การสั่งการดำเนินได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ระบบกลไกการหมุนเวียนที่เหมาะสมจะเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดแรงจูงใจในเชิงบวกให้แก่ทีมงาน ต้องเคารพในบุคลากร แต่ต้องตรวจสอบเชิงได้ในวิทยาศาสตร์ ขณะเดียวกันก็ต้องมุ่งมั่นสู่เป้าหมายที่วางไว้ และสร้างสรรค์นวัตกรรม อย่างให้ทีมงานแตกแถวจากหลักการและเป้าหมาย

Honor

เมื่อต้องหย่าร้าง แล้วก็อย่าอาลัยอาวรณ์กันอีกเลย

เป็นคู่แข่งที่เข้มแข็งที่สุดของหัวเหว่ย ก้าวล้ำหัวเหว่ย หรือแม้กระทั่งโค่นล้มหัวเหว่ย ขอให้เป็นคำขวัญปลุกกำลังใจสร้างความฮึกเหิมให้กับตัวเอง

พยายามพัฒนาตัวเอง มุ่งหน้าสู่แนวทางที่ถูกต้อง สร้างความฮึกเหิมให้กับทีมงานให้กระหายชัยชนะ ต่อต้านการคอรัปชั่น ต่อต้านการทุจริตและการฉ้อฉลภายในองค์กรทุกชนิด

รักษาระบบและวิธีการที่ดีในอดีตไว้ บริหารทีมงานด้วยกระบวนการที่เป็นวิทยาศาสตร์ ก้าวสู่ข้างหน้าอย่างสุขุมมุ่งมั่น ความผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นได้ แต่ต้องมีสติ ใช้ศักยภาพแห่งพลังแห่งความเห็นร่วม กล้าตัดสินใจ แต่จะต้องไม่ใช้อำนาจสิทธิขาดแต่ผู้เดียว

วันนี้เป็นพิธี “การหย่าร้าง” ของเรา ผมคงไม่พูดอะไรมากแล้ว ทันทีที่เราหย่าขาดกันแล้วก็ไม่ต้องไปอาลัยอาวรณ์กันอีก พวกเราต่างก็เป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ขอให้จัดการเรื่องหย่าร้างของเราอย่างมีสติ  ขอให้ปฏิบัติตามหลักการ ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ปฏิบัติตามหลักสากลอย่างเคร่งครัด และต่างมุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายของตนเอง เราจะทำตัวเหมือนวัยรุ่นไม่ได้ ความรักและการใช้ชีวิตคู่จะทำเป็นเล่นไม่ได้ จะต้องมีขอบเขต ขณะเดียวกันก็ไม่ต้องเสียใจกับหัวเหว่ย ขอให้คิดถึงอนาคตของตัวเองเถอะ

ในอนาคตเราคือคู่แข่ง คุณอาจเอา “แสนยานุภาพ” ของตะวันตกมารบกับหัวเหว่ย ส่วนเรายังคงใช้ “มีด หอก” รุ่นใหม่ที่ผลิตเอง ใครแพ้ใครชนะยังไม่อาจรู้ได้ เราจะไม่ปราณีพวกคุณอย่างแน่นอน พวกคุณอาจมีคนตระโกนร้องให้โค่นล้มหัวเหว่ย ก็อย่าไปสร้างความลำบากใจให้กับพวกเขา เพราะพวกเขาคือวีรบุรุษ

ขอให้โชคดี