ความเร็วเหนือเสียง 30 เท่า

ขณะนี้จีนกำลังก่อสร้างอุโมงค์ลม JF-22 ที่มีความเร็วเหนือเสียง 30 เท่า และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2022 อุโมงค์ลม JF-22 นี้ถือเป็นอุโมงค์ที่ล้ำสมัยที่สุดในโลกในขณะนี้

อุโมงค์ลมเป็นเครื่องมือที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในด้านการวิจัยและทดสอบอากาศพลศาสตร์ เพื่อนำมาวิจัยพัฒนาและทดสอบวัตถุเกี่ยวกับการบินชนิดต่างๆ  เพื่อกำหนดรูปแบบแอโรไดนามิกและประเมินประสิทธิภาพแอโรไดนามิกของเครื่องบิน

JF-12 อุโมงค์ลมที่มีบทบาทสำคัญต่อการวิจัยทางอวกาศของจีน

อุโมงค์ลมความเร็วสูงพิเศษมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเครื่องบินความเร็วสูงโดยเฉพาะประเภทความเร็วเหนือเสียง ปัจจุบัน ความเร็วของสายการบินพลเรือนอยู่ที่ 0.8 เท่าของความเร็วเสียง และเครื่องบินขับไล่สามารถบินได้เร็วกว่าเสียง 2.5 เท่า ถ้าเราสามารถสร้างยานพาหนะที่มีความเร็วเหนือเสียงได้ เช่น ความเร็วเหนือเสียง 5 เท่า ถึง 10 เท่า และบินในชั้นบรรยากาศ เราก็สามารถบินไปที่ใดก็ได้ในโลกก็ได้ภายใน 1 หรือ 2 ชั่วโมง

เป้าหมายของอุโมงค์ลมความเร็วเหนือเสียง JF-22 คือ การแก้ปัญหาเทคโนโลยีการบินเหนือเสียงเพื่อตอบสนองเทคโนโลยีการบินอวกาศของชาติ และถ้าหากประสบความสำเร็จก็จะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการปล่อยดาวเทียมและยานอวกาศลงได้ถึง 90%

การใช้อุโมงค์ลมในการวิจัยเครื่องบินนั้น ที่เห็นได้เด่นชัดที่สุดคือ ในทศวรรษที่ 1950 สหรัฐฯได้ใช้อุโมงค์ลมในการวิจัยเครื่องบินทิ้งละเบิด B-52 รวมเวลาในการทดสอบถึง 10,000 ชั่วโมง สำหรับประเทศจีน เริ่มมีการฟอร์มทีมวิจัยด้วยอุโมงค์ลมที่นำทีมโดย เฉียน สวีเซิน (钱学森) และ กัว หย่งหวาย (郭永怀) จนถึงปี 2012 ประสบความสำเร็จในการสร้างอุโมงค์ลม JF-12 ที่มีความยาว 265 เมตร และมีความเร็วเหนือเสียง 5-9 เท่า ในขณะนั้นถือเป็นอุโมงต์ที่ทันสมัยที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นอุโมงคาลมที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาอวกาศของจีน

ที่มา สำนักข่าวซินหัว