จีนส่ง C919 พิชิตท้องฟ้า

ปัจจุบันสองบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเครื่องบิน โบอิ้ง กับ แอร์บัส กำลังแข่งขันกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อชิงความเป็นเจ้าสำหรับเครื่องบินพาณิชย์  โดยทั้งสองบริษัทมียอดขายเครื่องบินเจ็ท ซีรีส์ A320 และ B737 มากกว่า 15,000 ลำ จนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่มีบริษัทไหนสามารถทาบรัศมีของทั้งสองบริษัทได้

ขณะนี้ จีนกำลังจะทำลายการผูกขาดของยักษ์ใหญ่จากอเมริกาและยุโรปทั้งสองรายนี้ เครื่องบิน C919 แบบสองเครื่องยนต์ที่ผลิตโดย COMAC ในเซี่ยงไฮ้ที่คาดว่าจะได้รับอนุญาตให้บินในเส้นทางภายในประเทศจีนก่อนสิ้นปีนี้ และจะกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของโบอิ้งและแอร์บัส

จีนได้ใช้เวลาในการพัฒนาเครื่องบิน C919 ถึง 13 ปี ขณะนี้มียอดคำสั่งซื้อจากสายการบินจีนซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นของรัฐแล้วประมาณ 1,000 ลำ

C919 มีความสำคัญต่อจีนยิ่ง มันไม่ใช่เป็นเพียงแค่เครื่องบินลำหนึ่ง แต่มันถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า เทคโนโลยีชั้นสูงของจีนกำลังไล่ทันสหรัฐฯและยุโรปแล้ว จีนไม่ต้องการเป็นเพียง “โรงงานของโลก” อีกต่อไป แต่หวังที่จะพัฒนาผลิตผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนสูงเป็นของตัวเองอย่างอิสระ

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่าเครื่องบินลำนี้เหมาะสมที่จะสร้างาบทบาทสำคัญจนเป็นที่น่าจับตาหรือไม่ อันที่จริง C919 ไม่ได้มีความโดดเด่นไปจากคู่แข่งอย่างเด่นชัดในด้านสำคัญๆ เช่น โครงสร้างน้ำหนัก อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เสียงรบกวน ความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และระยะการบิน เป็นต้น

ในด้านเทคโนโลยีที่เป็นหัวใจสำคัญของ C919 ก็ยังคงใช้เทคโนโลยีของยุโรปและอเมริกา เช่น ระบบอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบไฮดรอลิก ห้องนักบิน ระบบเบรก ฯลฯ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ General Electric, Rockwell Collins และ Liebherr

ห้องนักบินของ C919

ตัวขับเคลื่อนของ C919 เป็นเครื่องยนต์ที่พัฒนาโดย CFM International ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างฝรั่งเศสและอเมริกา ทำให้โครงการสำคัญนี้เสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากความตึงเครียดในสงตรามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ

ลักษณะการร่วมงานระหว่างจีนกับต่างชาติจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปหรือไม่ ในแง่มุมของจีนแล้ว ไม่ใช่แน่นอน ขณะนี้ C919 เป็นเพียง “งานเสริมทักษะ” เท่านั้น ทุกคนรู้ดีว่า”เส้นทางสู่เป้าหมาย” ของจีนยังอีกยาวไกล

ในอนาคตอันใกล้นี้ จีนจะพยายามใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตเองทดแทนชิ้นส่วนที่ผลิตจากต่างประเทศ แต่เนื่องจากการผลิตเครื่องบินมีความซับซ้อนสูง จึงจำเป็นต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควร

ปัจจุบันผู้ผลิตยังไม่ได้เปิดเผยราคาแต่อย่างใด แต่ถ้าหากสามารถพิสูจน์ได้ว่าเครื่องบินนั้นมีความปลอดภัย ราคาถูก และผ่านการทดสอบในระยะยาวแล้ว ก็มีความหวังที่จะได้รับการอนุมัติให้บินในสหรัฐอเมริกาและยุโรปต่อไป

ที่มา Der Spiegel