ไมเคิล แจ็คสัน (Michael Jackson) ลุยจีนเป็นการส่วนตัว

วันที่ 29 สิงหาคม ปี 1958 คือวันเกิดของ ไมเคิล แจ็คสัน (Michael Jackson)  ” #ราชาเพลงป็อป ” ชาวอเมริกัน แม้ขณะที่ยังมาชีวิตอยู่ เขาจะเคยทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย แต่ไม่ได้จัดทัวร์คอนเสิร์ตในจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก เนื่องจากขณะนั้น จีนยังไม่เปิดกว้างสำหรับชาวต่างชาติ

ไมเคิล แจ็คสัน (Michael Jackson) ถ่ายรูปคู่กับเด็กๆในหมู่บ้าน

แต่ในปี 1987 ขณะที่ไมเคิล แจ็คสัน (Michael Jackson) อยู่ในฮ่องกงของประเทศจีน เขาตัดสินใจที่จะขอเดินทางเข้าไปประเทศจีนเพื่อไปดูสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนด้วยสายตาตัวเอง เขาจึงให้ไกด์ นายหลิว พาเขาเดินทางเข้าจีนผ่านด่านกงเป่ย (拱北海关)ในวันที่ 23 ตุลาคม 1987 เป็นการส่วนตัวโดยไม่มีบอดี้การ์ดเดินทางไปด้วย เขาได้เดินทางที่หมู่บ้านหย่งมั่ว (永莫)ชาวบ้านที่นั่นมีจำนวนไม่น้อยจำหน้าเขาได้เนื่องจากผลงานชุด #Thriller ของเขา ไมเคิล แจ็คสันเข้าทักทายชาวบ้านอย่างเป็นกันเองพร้อมกับถ่ายรูปร่วมกัน แม้เขาจะเป็นคนพูดน้อยก็ตาม จากนั้น เขาเดินทางต่อไปยังหมู่บ้านชุ่ยเหิง (翠亨)เมืองหนานหล่าง (南朗) ซึ่งเป็นบ้านเกิดของซุนจงซาน บิดาแห่งประเทศจีน และเขาก็ได้สั่งตัดชุด “จงซาน” นำกลับไปด้วย

ไมเคิล แจ็คสัน (Michael Jackson) ถ่ายรูปคู่กับชาวบ้าน

การเดินทางไปจีนครั้งนี้ของไมเคิล แจ็คสัน เพราะเขาต้องการที่จะรู้จักประเทศจีนอย่างแท้จริง เขาจึงต้องการที่จะเห็นประจักษ์ด้วยสายตาตัวเอง ไปสัมผัสกับชาวบ้านทั้งในเมืองและชนบทด้วยตัวเอง ไม่ใช่ไปดูสิ่งที่เขาจัดฉากหรือไปเชื่อตามสื่อ