เรือบรรทุกเครื่องบิน 003 ฝีมือจีนเทียบชั้นของอเมริกา

เรือบรรทุกเครื่องบิน 003 หรือลำที่สามของจีนและเป็นลำแรกที่ออกแบบเองทั้งหมด หลังจากที่ลำแรก “เหลียวหนิง” เป็นการนำเอาซากเรือเก่าสมัยสหภาพโซเวียตมาดัดแปลง ส่วนลำที่สอง “ซานตง” เป็นการออกแบบโดยยึดเอาต้นแบบของเหลียวหนิงอีกที และจากภาพถ่ายที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมนี้ เป็นได้ว่า การก่อสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน 003 มีความคืบหน้าไปมาก

ภาพถ่ายในท่าเรือเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน 003

สื่ออเมริกาให้ความสนใจกับความคืบหน้านี้โดยติดตามอย่างใกล้ชิด Naval News ได้นำเอาภาพถ่ายดาวเทียมการก่อสร้างเรือที่ท่าเรือในเซี่ยงไฮ้ และนำไปเปรียบเทียบกับเรือบรรทุกเครื่องบิน Ford Class ของอเมริกา (เป็นการคาดเดาจากภาพกถ่าย) ว่าโดยทั่วไปใกล้เคียงกันมาก เช่น ความยาวของตัวเรือ 003 ยาว 320 เมตร สั้นกว่า Ford Class เพียง 13 เมตร และดาดฟ้าที่ใช้เป็นรันเวย์แคบกว่าคือ กว้าง 73 เมตร (Ford 78 เมตร)

ภาพเปรียบเทียบระหว่าง 003 ของจีน กับ Ford Class ของสหรัฐฯ (ภาพจาก Naval News)

สิ่งที่ถือเป็นความก้าวหน้าเมื่อเทียบกับเหลียวหนิง และ ซานตง คือ ระบบการ take off ของเครื่องบิน โดยสองลำแรกของจีนจะใช้แบบ STOBAR (Short Take-Off But Arrested Recovery) ส่วน 003 เป็นแบบ CATOBAR (Catapult Assisted Take-Off But Arrested Recovery) ซึ่งใช้ระบบ Electromagnetic Aircraft Launch System (EMALS) เช่นเดียวกับ Ford Class แม้ระบบนี้จะเป็นระบบที่ทันสมัย แต่จากที่ Ford Class นำมาใช้งานเจอปัญหาจุกจิกพอสมควรแม้จะปรับปรุงแก้ไขแล้วก็ตาม

KJ-600 เครื่องบินเตือนภัยและควบคุมทางอากาศ (ภาพสเกต)

ส่วนเครื่องบินที่คาดว่าจะนำมาประจำการบนเรืออาจรวมถึง  KJ-600 เครื่องบินเตือนภัยและควบคุมทางอากาศรุ่นใหม่ของจีน และเครื่องบินรบ J-15 ซึ่งตามแผนจะต้องนำเอาเครื่องบิน FC-31 ที่ออกแบบมาสำหรับเรือบรรทุกเครื่องบินโดยเฉพาะ แต่เนื่องจากยังคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะถึงนำมาประจำการได้