หอการค้ายุโรปเรียกร้องให้จีนยุติยุทธศาสตร์การพึ่งพาตนเอง

หอการค้ายุโรป (European Chamber of Commerce) กรุงปักกิ่ง ได้ออกรายงานเมื่อวันที่ 23 กันยายนนี้ โดยเรียกร้องให้จีนควรยกเลิกยุทธศาสตร์การพึ่งพาตัวเองที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ส่งเสริมให้เป็นยุทธศาสตร์สำคัญสูงสุด โดยหอการค้ายุโรปอ้างว่า หากไม่ยุติก็อาจทำให้การเติบโตด้านนวัตกรรมต้องเสี่ยงที่จะได้รับความเสียหาย

ในรายงานของหอการค้ายุโรปกล่าวว่า มีสัญญาณที่น่าหนักใจว่าจีนกำลังหันหาพึ่งพาตลาดภายในของตัวเองมากขึ้น และแนวโน้มนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาการเติบโตในอนาคตของประเทศ

Joerg Wuttke ประธานหอการค้ายุโรป

Joerg Wuttke ประธานหอการค้ายุโรปกล่าวว่า จีนพยายามลดการพึ่งพาตลาดและเทคโนโลยีต่างประเทศในการพัฒนาระยะยาว การเปลี่ยนแปลงเช่นนั้นจะนำมาซึ่งรอยร้าวที่ลึกยิ่งขึ้นกับสหรัฐฯ จีนกำลังเสี่ยงกับการทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

เป็นที่ทราบกันดีว่า ในช่วงนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รัฐบาลสหรัฐฯได้ใช้ทุกวิถีทางเพื่อเล่นงานบริษัทหัวเหว่ย และทำสงครามด้านเทคโนโลยีเพื่อสกัดกั้นจีนทุกทาง กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ขึ้นบัญชีดำวิสาหกิจจีนที่เกี่ยวข้องกับกองทัพจีน ไม่เพียงเท่านี้ ยังห้ามผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเดินเข้าสหรัฐฯเพื่อทำการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ และยังห้ามไม่ให้นักศึกษาจีนเข้าเรียนคณะวิชาที่ถือว่ามีความอ่อนไหวอีกด้วย

ในสถานการณ์เช่นนี้ จีนจึงไม่อาจอยู่นิ่งเฉยเพื่อรอให้สหรัฐฯเห็นใจและให้ความปราณี จึงต้องพึ่งพาตนเองมากยิ่งขึ้นเพื่อ’ปลดล็อก’เทคโนโลยีที่ถูกสกัดกั้นให้ได้ และทำลายการปิดล้อมเทคโนโลยีของสหรัฐฯให้ได้

ที่มา: Reuters