สหรัฐฯกล่าวหาจีนไม่ยึดคำมั่นทางการค้า โวยรัฐบาลจีนขวางซื้อโบอิ้ง

[สหรัฐฯ 28 กันยายน] นางจีนา ไรมอนโด รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯกล่าวหาจีนไม่ยอมปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2020 ว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์ของอเมริกา พร้อมกับโวยรัฐบาลจีนกำลังขัดขวางไม่ให้สายการบินภายในประเทศสั่งซื้อเครื่องบินของโบอิ้ง ในวันเดียวกันนางไรมอนโดยังได้ให้สัมภาษณ์สื่อหลายสำนักว่า สหรัฐฯจะร่วมกับพันธมิตรเพื่อกดดันจีน และสหรัฐฯ จำเป็นต้องร่วมมือกับยุโรปทำการขัดขวางเพื่อไม่ให้นวัตกรรมของจีนเจริญรุดหน้าไปเร็วเกินไป

นางจีนา ไรมอนโด รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ (ภาพจาก รอยเตอร์)

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ฮั่ว ชุนหยิง ได้ตอบประเด็นข้อกล่าวหานี้ว่า ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกับสหรัฐฯควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมของทั้งสองฝ่าย สงครามทางการค้ามีแต่จะนำมาซึ่งความเสียหายแก่ทุกฝ่าย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาประชาคมโลกต่างเห็นประจักษ์แล้วว่า ใครที่ดึงเอาเรื่องการค้ามาเป็นเรื่องการเมือง ใช้การคว่ำบาตรทางการค้าเป็นอาวุธ ส่วนสายการบินจีนจะซื้อหรือไม่ซื้อเครื่องบินโบอิ้งนั้น ควรเป็นเรื่องของระหว่างบริษัท

ส่วนทางโบอิ้งปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ในขณะ Dave Calhoun ตำแหน่ง CEO ของโบอิ้งได้เรียกร้องให้สหรัฐฯในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า อย่านำเอาปัญหาการพิพาททางการค้ากับจีนมาเจรจาร่วมกับปัญหาสิทธิมนุษยชน และเรื่องอื่น ๆ มาปะปนจนสร้างความสับสน “ผมอยากให้แยกเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา สิทธิมนุษยชน และประเด็นอื่นๆ ออกจากเรื่องการค้า แต่ยังคงส่งเสริมสภาพแวดล้อมการค้าเสรีระหว่างยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจทั้งสองนี้”

ตั้งแต่เครื่องบินโบอิ้ง 737MAX เกิดขัดข้องจนเครื่องบินตกเมื่อเดือนตุลาคม 2018 และเดือนมีนาคม 2019 สายการบินพาณิชย์ของจีนเป็นประเทศแรกในโลกที่ประกาศหยุดบินเครื่องบินโบอิ้ง 737MAX ทั้งหมด แม้ว่าระยะหลังสายการบินตะวันตกตลอดจนสายการบินในแถบเอเชียหลายประเทศจะทยอยนำ 737MAX กลับมาบินตามเดิมก็ตาม แต่จีนยังคงไม่อนุมัติให้ใช้ ปัจจุบัน คำสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้งของจีนคิดเป็น 1 ใน 4 ของตลาดรวมของโบอิ้งทั้งหมด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โบอิ้งยังได้ปรับการคาดการณ์ความต้องการเครื่องบินของจีนในอีก 20 ปีข้างหน้าว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ทั้งนี้มาจากการที่จีนจะฟื้นจากวิกฤติโควิด-19 อย่างรวดเร็ว ตลอดจนการเพิ่มขึ้นของสายการบินต้นทุนต่ำและการขยายตัวของอีคอมเมิร์ซในจีน

โบอิ้งคาดการณ์ว่า ภายในปี 2040 อุตสาหกรรมการบินของจีนจะต้องเพิ่มเครื่องบินใหม่อีก 8700 ลำ หากคิดตามปริมาณที่คาดการณ์นี้ เครื่องบินใหม่เหล่านี้จะมีมูลค่า 1.47 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: รอยเตอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *