เรดาห์ “เปลือย” เครื่องบินล่องหน

ในงาน China Airshow ที่เมืองจูไห่เมื่อเร็ว ๆ นี้ จีนได้อวดโฉมเรดาห์ YLC-8E ที่ถือเป็นการปฏิวัติวงการเรดาห์เนื่องจากมีความสามารถในการ”ต่อต้านการล่องหน (anti-stealth)” ซึ่งจะเป็นการท้าทายเครื่องบินรบ F-35 และ F-22 อันทันสมัยของกองทัพสหรัฐฯ

เรดาห์ YLC-8E

เรดาห์ YLC-8E พัฒนาโดย China Electronics Technology Group Corporation (CETC) และจากการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า หลักการทำงานของเรดาห์นี้อาจเป็นลักษณะการสร้างพายุแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic Storm หรือ EMW Storm) ซึ่งจะทำหน้าที่จับตำแหน่งของเครื่องบินล่องหนที่บินเข้ามา โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนอธิบายว่าอนุภาคควอนตัมพลังงานสูงจะสามารถจับเป้าหมายที่เรดาร์มองไม่เห็นได้

เครื่องบินรบแบบล่องหน F-35

อย่างไรก็ตาม นักฟิสิกส์เจฟฟรีย์ ชาปิโร ศาสตราจารย์แห่งสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ผู้บุกเบิกแนวคิดเรดาร์ควอนตัม ให้ความเห็นว่ากระบวนการนี้มีปัญหาทางเทคนิคมากเกินกว่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้ แต่ทีมวิจัยของจีนได้ยืนยันในเอกสารว่า EMW Storm ทำให้สามารถตรวจจับการหลบหลีกหรือล่องหนได้ 95 เปอร์เซ็นต์ การค้นพบที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งคือระยะห่างของวัตถุเป้าหมายจะไม่ส่งผลต่อความไวของเรดาร์ นอกจากนี้ คุณภาพของวัสดุที่ใช้ป้องกันการตรวจจับสัญญาณเรดาห์ก็ไม่ได้สร้างความแตกต่างเช่นกัน และสามารถตรวจจับได้ในระยะไกลแม้ในสภาพอากาศอันเลวร้ายก็ตาม

เรดาห์ YLC-8ฺB เครื่องต้นแบบที่โชว์ในเมืองหนานหนิงเมื่อเดือนมิถุนายน 2564

ที่มา: EurAsian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *