ยานดำน้ำไร้มนุษย์ดำลึกทุบสถิติโลก

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม สถาบันระบบอัตโนมัติเสิ่นหยาง (Shenyang Institute of Automation) ได้แถลงผลสำรวจน้ำลึกใต้ท้องทะเลบริเวณร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา (Mariana Trench) ด้วยยานดำน้ำไร้มนุษย์ไห่โต้ว-1 หรือ Haidou-1 (海斗一号) ที่ทางสถาบันวิจัยพัฒนานั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม เป็นครั้งแรกของโลกที่ลงไปสำรวจถึงด้านตะวันตกของร่องลึกชาเลนเจอร์ ดีป (Challenger Deep) ซึ่งมีความลึกระหว่าง 10,902 ถึง 10,929

ไห่โต้ว-1

หลี่ ซั่ว (李硕)นักวิจัยจากสถาบันระบบอัตโนมัติเสิ่นหยางกล่าวว่า ยานดำน้ำไร้มนุษย์ไห่โต้ว-1 นี้มีโหมดการใช้งานและระบบควบคุมแบบ 3 ใน 1 ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร ในขณะเดียวกันยังมีความสามารถในการดำน้ำในลักษณะต่าง ๆ เพื่อทำการเดินทางสำรวจในบริเวณกว้าง หรือกำหนดจุดให้สำรวจอย่างละเอียด และยังมีแขนกลเพื่อหยิบจับวัตถุตัวอย่างใต้สมุทรด้วย

แขนกลที่ติดมากับยานเพื่อเก็บวัตถุตัวอย่างใต้ทะเล

ในโหมดอัตโนมัติไร้สายเคเบิล (AUV) ยานดำน้ำสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างอิสระบนพื้นทะเลเพื่อทำการสำรวจบริเวณกว้างโดยอัตโนมัติ ในโหมดการควบคุมระยะไกล (ROV) ยานดำน้ำจะเชื่อมต่อกับเรือแม่ผ่านสายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกซึ่งสามารถสำรวจเฉพาะจุดที่กำหนดไว้โดยละเอียด พร้อมกับส่งภาพความละเอียดสูงผ่านสายไฟเบอร์ออปติกให้กับเรือแม่ได้ และในโหมดการควบคุมระยะไกลผสมผสานกับการควบคุมอัตโนมัติ (ARV) หรือแบบไฮบริด ยานดำน้ำจะเชื่อมต่อกับเรือแม่ผ่านสายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกที่ยานดำน้ำสามารถเคลื่อนตัวได้โดยอัตโนมัติในบริเวณกว้าง และยังสามารถทำการสำรวจอย่างละเอียดพร้อมกับส่งภาพกลับมาแบบเรียลไทม์ได้ การเปลี่ยนโหมดทำได้ง่ายเหมือนกับการเปลี่ยนเกียร์รถยนต์

ภาพถ่ายใต้ท้องทะเลลึกความคมชัดสูง

ถังหยวนกุ้ย (唐元贵)หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า ไห่โต้ว-1 ประสบความสำเร็จในการลงร่องน้ำจุดที่ลึกที่สุดของมาเรียนา โดยสามารถดำลงไประดับความลึกเกิน 10,000 เมตร โดยเฉพาะในโหมดอัตโนมัติไร้สายเคเบิล (AUV) ยานดำน้ำสามารถดำลึกได้ถึง 10908 ซึ่งทำลายสถิติโลก  และเคลื่อนตัวอยู่ใต้สมุทรได้ต่อเนื่องนานกว่า 8 ชั่วโมง ระยะทางในการเคลื่อนตัวใกล้กับก้นสมุทรไกลถึง 14 กม. ส่วนในโหมดผสมผสาน (ARV) ยานดำน้ำสามารถเคลื่อนตัวต่อเนื่องได้นานกว่า 10 ชั่วโมง  

ที่มา Science & Technology Daily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *