เรือหลวงปัตตานี”ได้รับเกียรติอย่างสูง”จากกองทัพเรือสหรัฐฯ

วันที่ 13 ตุลาคม เป็นวันครบรอบการก่อตั้งกองทัพเรือสหรัฐฯ 246 ปี ในวันดังกล่าว วุฒิสมาชิก จิม ริสช์ (Jim Risch) ได้ทวีตข้อความอวยพรเนื่องในวาระดังกล่าว และได้นำภาพเรือรบประกอบในโพสต์ของตัวเองด้วยข้อความว่า “ในวาระครบรอบ 246 ปี กองทัพเรือสหรัฐฯได้รับใช้อเมริกาด้วยการปกป้องภัยคุกคามจากต่างประเทศเพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย เราขอร่วมฉลองกับกองทัพเรือ”

โพสต์ในทวีตเตอร์ของ Jim Risch

แต่ที่กลายเป็นเรื่องตลกไม่ออกคือ เมื่อ Dave Brown บรรณาธิการเว็บไซต์ข่าว Politico ได้โพสต์ตอบว่า “เรือในภาพนี้ไม่ใช่เรือของอเมริกา ดูเหมือนว่าจะเป็นเรือหลวงปัตตานี-เรือตรวจการณ์ไกลฝั่งของกองทัพเรือไทย ซึ่งหมายความว่าเป็นเรื่องที่สร้างโดยจีน”

โพสต์ของ Dave Brown

เรือหลวงปัตตานีสร้างโดยบริษัทต่อเรือแห่งรัฐของจีนภายใต้ข้อตกลงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2545 เรือหลวงปัตตานีได้รับการเปิดตัวในปี พ.ศ. 2547 และส่งมอบให้กองทัพเรือไทยเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2548

ความผิดพลาดทำนองนี้ของทางสหรัฐฯไม่ใช่เป็นครั้งแรก เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2019 ผู้แทนพรรครีพับลิกัน Brian Mast จากรัฐฟลอริดาที่โพสต์คำอวยพรวันเกิดกองทัพเรือสหรัฐฯก็เคยเกิดผิดพลาดในทำนองเดียวกัน โดยการนำเอารูปเรือประจัญบาน Admiral Peter The Great แห่งนาวีรัสเซียมาลง แม้เขาจะลบออกในภายหลัง แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง