ขณะที่ประเทศยากจนจำนวนมากยังเข้าไม่ถึงวัคซีน แต่สหรัฐฯกำลังทำลายวัคซีน

ตามรายงานของ “The Guardian” เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมระบุว่า สหรัฐฯกำลังทำลายวัคซีนป้องกันโควิด-19 นับล้านโดส ในขณะที่หลายส่วนของโลกยังคงไม่สามารถเข้าถึงวัคซีน

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) แสดงให้เห็นว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกันยายน สหรัฐอเมริกาได้ทำลายวัคซีนไปอย่างน้อย 15 ล้านโดส ขณะที่ข้อมูลสำรวจอีกแหล่งพบว่า ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วถึงเดือนกรกฎาคมปีนี้ มี 10 รัฐที่ได้ทำลายวัคซีนไปร่วม 1 ล้านโดส และการทำลายวัคซีนยังคงดำเนินต่อไป โดยรัฐหลุยเซียน่าได้ทำลายวัคซีนที่เหลือใช้ไปแล้ว 224,000 โดส ซึ่งเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจากปลายเดือนกรกฎาคมเกือบสามเท่า แม้ว่ารัฐดังกล่าวกำลังเผชิญกับการระบาดโควิด-19 ระลอกสี่ก็ตาม วัคซีนที่ทำลายนั้นส่วนหนึ่งเพราะเปิดแล้วไม่ได้ใช้ และอีกส่วนหนึ่งเพราะเก็บจนหมดอายุ

ตามรายงานแจ้งว่า รัฐวิสคอนซินได้ทำลายวัคซีนไปหลายพันโดสทุกวัน ในรัฐอลาบามา 65,000 โดส และในรัฐเทนเนสซีอีกเกือบ 200,000 โดส

พร้อม ๆ กับการทำลายทิ้งวัคซีนของสหรัฐฯ นั้น ยังมีผู้คนอีกนับล้าน ๆ คนทั่วโลกที่กำลังรอคอยที่จะฉีดวัคซีนเข็มแรก นับถึงเดือนกรกฎาคมปีนี้ มีเพียง 1% ของประชากรในประเทศยากจนที่เพิ่งได้รับวัคซีนเข็มแรก