สื่อมะกัน: สถานีอวกาศจีนสวยงามเหมือน Apple Store

หลังจากจีนได้ส่งนักบินอวกาศชุดที่ 2 ขึ้นสู่สถานีอวกาศเทียนกง ทำให้กลายเป็นคู่แข่งอย่างไม่เป็นทางการของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ไปโดยปริยาย และการปฏิบัติภารกิจของนักบินอวกาศจีนสามคนนี้จะเป็นครั้งที่ยาวนานที่สุด คือ 6 เดือน

โรงยิมสำหรับออกกำลังกายของนักบินอวกาศในสถานีอวกาศเทียนกง

ภารกิจของนักบินอวกาศทั้งสามคือ

ประกอบและทดสอบแขนกลที่ใช้ในการก่อสร้างสถานีอวกาศ ออกนอกโมดูลล เพื่อติดตั้งแขนกลและอุปกรณ์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานก่อสร้างสถานีอวกาศต่อไป  ทำการทดสอบเทคโนโลยีการรักษาสุขภาพ ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและการประยุกต์ใช้ในสาขาเวชศาสตร์การบินและอวกาศ และฟิสิกส์ในสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำ และประเมินประสิทธิภาพการทำงานของแต่ละระบบอย่างครอบคลุม ตลอดจนความเข้ากันได้ระหว่างระบบ

อุปกรณ์ที่ติดตั้งในสถานีอวกาศนานาชาติ (ภาพจาก NASA)

สื่ออเมริกา Futurism กล่าวว่า สถานีอวกาศของจีนได้รับการออกแบบและติดตั้งเครื่องมือต่าง ๆ แตกต่างจากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งค่อนข้างเก่าและจะต้องปลดระวางในทศวรรษหน้าที่จะถึงนี้แล้ว สถานีอวกาศเทียนกงไม่เพียงแต่มีที่นอนที่กว้างขวางสำหรับนักบินอวกาศเท่านั้น แต่ยังมีโรงยิมที่ทันสมัยและพื้นที่นั่งเล่นแยกต่างหากสำหรับลูกเรือแต่ละคน ด้วยการออกแบบภายในสีโทนสีขาวเรียบง่ายที่ดูคล้ายกับ  Apple Store มากกว่าที่อยู่อาศัยในอวกาศที่คับแคบ

สภาพภายในของสถานีอวกาศนานาชาติ (ภาพจาก NASA)

เมื่อเปรียบเทียบกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แล้วดูล้าสมัยไปเลย โดยโมดูลแรกเปิดใช้งานในปี 1998 และมีอายุการใช้งานเพียง 30 ปีเท่านั้น นั่นหมายความว่า “วันสิ้นอายุขัย” ที่กำหนดไว้จะเหลืออีกเพียงเจ็ดปีนับจากนี้

ห้องนอนของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) มีขนาดประมาณตู้โทรศัพท์เมื่อเทียบกับของสถานีอวกาศเทียนกงที่เป็นเตียงนอน ที่จริงแล้วมันคับแคบมากจนบางครั้งนักบินอวกาศถูกบังคับให้ “นอนด้วยกัน” นักบินอวกาศของ NASA Scott Kelly กล่าวกับ Travel & Leisure เมื่อต้นปีนี้

ที่นอนที่คับแคบในสถานีอวกาศนานาชาติ (ภาพจาก NASA)

ยิ่งไปกว่านั้นคือ การออกแบบภายในของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ดูรกมาก พื้นที่ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยสายไฟ คอมพิวเตอร์ และฮาร์ดแวร์ต่างๆ

เวลาเปลี่ยน ยุคสมัยเปลี่ยน คลื่นลูกหลังย่อมไล่คลื่นลูกเก่าซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา