หัวเหว่ยก้าวสู่บริษัทไฮเทคชั้นนำของโลก ไม่จำกัดเพียงด้านโทรคมนาคม

การปิดกั้นหัวเหว่ยของสหรัฐฯ โดยเฉพาะการสั่งห้ามไม่ให้ผลิตชิปหรือขายชิปให้หัวเหว่ย ทำให้ธุรกิจด้านลูกข่ายโทรศัพท์มือถือต้องสะดุดหยุดชะงักอย่างน้อยก็ชั่วคราว แต่ก็ได้ช่วยให้หัวเหว่ยกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกเมื่อหัวเหว่ยหันไปพัฒนาธุรกิจด้านอื่น ๆ ขยายวงกว้างออกไป เช่น ระบบปฏิบัติการ การขยายระบบสำหรับธุรกิจองค์กร รถยนต์อัจฉริยะ บริการระบบคลาวด์ เป็นต้น ทำให้หัวเหว่ยเติบโตไปอย่างรวดเร็ว

พิธีลงนามในโครงการจัดเก็บพลังงาน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ในงาน Global Digital Power Summit 2021 ซึ่งจัดขึ้นที่ดูไบ บริษัท Shanghai Huawei Digital Energy Technology Co. Ltd. กับ Shandong Electric Power Construction Corporation III or SEPCO III ของจีนได้ลงนามกับบริษัท Red Sea Development Company ของซาอุอาระเบียในโครงการจัดเก็บพลังงานเพื่อช่วยซาอุดิอาระเบียสร้างศูนย์กลางระดับโลกด้านพลังงานสะอาดและเศรษฐกิจสีเขียว ระดับการจัดเก็บพลังงานของโครงการนี้สูงถึง 1300 เมกะวัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นโครงการจัดกเก็บพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นโครงการจัดเก็บพลังงานนอกกริดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถือว่ามีความสำคัญเชิงกลยุทธ์สำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมการจัดเก็บพลังงานทั่วโลก

แน่นอนว่า นี่คือหนึ่งในโครงการที่สำคัญที่สุดของซาอุดิอาระเบียโดยโครงการนี้ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลแดง และในอนาคตโครงการกักเก็บพลังงานนี้จะจ่ายไฟฟ้าให้กับทั้งเมือง นี่คือทางออกในการหาแหล่งพลังงาน ของซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากซาอุดิอาระเบียมีพื้นที่ทะเลทรายกว้างใหญ่ มีพลังงานจากแสงอาทิตย์มหาศาล แต่ปัญหาสำคัญที่สุดของการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์คือการจัดเก็บ เมื่อปัญหาการจัดเก็บพลังงานได้รับการแก้ไขแล้ว นั่นหมายความว่า เพียงขอให้ซาอุดิอาระเบียสร้างโซลาร์ฟาร์มขนาดใหญ่ในทะเลทราย แหล่งจ่ายไฟของซาอุดิอาระเบียก็สามารถแก้ไขได้ ที่สำคัญยังเป็นแหล่งพลังงานสะอาดอีกด้วย

โครงการนี้ของหัวเหว่ยมีความหมายยิ่งต่อจีน เพราะเมื่อสามารถสร้างให้ซาอุดิอาระเบียได้ แน่นอนก็สามารถสร้างขึ้นมาใช้เองในจีนได้เช่นกัน เมื่อปัญหาการจัดเก็บพลังงานได้รับการแก้ไขแล้ว พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และแหล่งพลังงานใหม่อื่นๆของจีนก็สามารถสร้างได้ในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาพลังงานหรือปัญหา “ความเป็นกลางทางคาร์บอน” ก็จะสามารถแก้ไขได้ทีละน้อย ซึ่งหมายความว่าจีนได้สร้างนวัตกรรมที่สำคัญอย่างเป็นระบบในการอนุรักษ์พลังงานและลดการปล่อยมลพิษ