เผยโฉมเหรียญรางวัลโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022

เหลือเวลาอีกเพียง 100 วันก็ถึงเวลาเปิดฉากกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ค่ำคืนวันที่ 26 ตุลาคม คณะกรรมการโอลิมปิกจีนได้เผยโฉมเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรก โดยครั้งนี้ยังคงใช้หยกเป็นไส้ในและหุ้มด้วยโลหะทอง เงิน และทองแดงตามประเภทเหรียญรางวัล

เหรียญโอลิมปิกฤดูหนาว

การออกแบบเหรียญครั้งนี้ยึดตามแนวคิดของเหรียญหยกโบราณที่เรียกว่า “อวี่ปิ (玉璧)” ซึ่งเป็นแผ่นหยกทรงกลมมีรูตรงกลาง บนเนื้อหยกสลักลวดลายมงคล แต่เหรียญรางวัลนี้จะทำเป็นวงกลม 5 วง ใจกลางที่เป็นรูของ“อวี่ปิ (玉璧)” ก็ทำเป็นวงกลมขนาดใหญ่ โดยสื่อความหมายว่า “ฟ้าดินผสาน ประสานใจเป็นหนึ่งเดียว” อันเป็นความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของจีน และยังเป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณของโอลิมปิกที่นำผู้คนจากทั่วโลกมารวมกัน เพื่อแบ่งปันความรุ่งโรจน์ของโอลิมปิกฤดูหนาว

ด้านหลังเหรียญโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022

รูปแบบเหรียญมีลักษณะเรียบง่าย ซึ่งสะท้อนถึงข้อกำหนดของโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 ที่ต้องการให้มีความ “เรียบง่าย ปลอดภัย และงดงาม”

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางจะสลักสัญลักษณ์ 5 ห่วงของโอลิมปิก ด้านล่างของ 5 ห่วงสลักด้วยอักษรภาษาอังกฤษ “XXIV Olympic Winter Games Beijing 2022” วงกลมที่ล้อมรอบสลักด้วยลวดลายที่เอามาจากเหรียญหยก “อวี่ปิ (玉璧)” โบราณพร้อมด้วยลวดลายหิมะอันแสดงถึงลักษณะของโอลิมปิกฤดูหนาว

ลวดลาย 24 จุดที่ล้อมรอบซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากดาราศาสตร์จีนโบราณ

ส่วนด้านหลังเหรียญ ตรงกลางจะสลักเป็นสัญลักษณ์โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 พร้อมด้วยภาษาจีน โอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 24 ที่ปักกิ่ง 2022 (北京2022年第24届冬季奥林匹克运动会)วงกลมที่ล้อมรอบสลักเป็นจุด 24 จุดซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแผนที่ดาราศาสตร์โบราณ และเป็นสัญลักษณ์ของท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ที่เต็มไปด้วยดวงดาว การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของนักกีฬาในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 24 ที่แสดงศักยภาพและความสามารถราวกับดวงดาวเปล่งประกายและสร้างความสดใส ส่วนวงแหวนรอบนอกสุดจะสลักประเภทกีฬาที่ลงแข่งขัน