BLUESOUND POWERNODE 2i SMART AMPLIFIER

Bluesound Powernode 2i เมื่อดูจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้วแทบไม่แตกต่างจาก Powernode เวอร์ชั่น2เลย แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ ช่องต่อด้านหลังที่ 2i จะมีมากกว่าและที่สำคัญคือภายใน ซึ่งเป็นจุดที่ยกระดับคุณภาพเสียงเหนือเวอร์ชั่น 2 อีกระดับหนึ่ง

ตามชื่อรุ่น Powernode 2i เป็นเครื่องสตรีมมิ่งที่มาพร้อมพาวเวอร์แอมป์แบบ HybridDigital กำลังขับข้างละ 60 วัตต์ที่ 8 โอห์ม พร้อมกับภาคถอดรหัส (DAC) ที่รองรับไฟล์ไฮเรส FLAC, MQA, WAV, AIFF ที่ความละเอียด 32-Bit, 384kHz ส่วนเอาต์พุทจะเป็น biding post รองรับ Bluetooth 5.0 aptx HD. แบบสองทางและรองรับไฟล์เพลงไฮเรสได้ นั่นคือ นอกจากเราสามารถสตรีมเพลงจากมือถือเราไปยัง Powernode 2i แล้ว ยังสามารถใช้หูฟังที่รองรับ Bluetooth 5.0 aptx HD. เพื่อฟังเพลงจาก Powernode 2i ได้ด้วย สำหรับโทรศัพท์มือถือที่รองรับ Bluetooth 5.0 aptx HD. ยังมีตัวเลือกไม่มากนัก หลักๆก็มี Google, Huawei, LG, Xiaomi, OnePlus และ Sony ในบางรุ่น

การใช้งาน Powernode 2i เป็นอะไรที่ง่ายมาก แต่ก่อนอื่น อยากจะแนะนำให้ติดตั้ง BluOS Control ในโทรศัพท์มือถือของเราก่อน ไม่นั้นพอถึงขั้นตอนเซ็ตอัปเราจะเอ๋อ เพราะพวกเราจะคุ้นเคยกับการใช้รีโมท แต่ Powernode 2i จะไม่มีให้มา การติดตั้งก็แค่ต่อสายลำโพง สายพาวเวอร์ หรือจะแถมสายแลนด้วยก็ได้ถ้าไม่อยากใช้ Wi-Fi แต่อย่าลืมว่าทั้งมือถือและ Powernode 2i จะต้องอยู่ในวงแลนเดียวกัน เมื่อเปิดเครื่องพร้อมกับเปิดแอป BluOS Control ก็ให้แอปค้นหาเครื่องเล่น เมื่อเจอแล้วก็ใส่รหัส Wi-Fi โดยคีย์ได้จากมือถือเลย ถือว่าสะดวกมาก สำหรับแหล่งซอฟต์แวร์นั้น ผมใช้ external harddisk สิ่งที่ต้องไม่ลืมคือต้องทำการจัดทำดัชนี (index) เพลงก่อน ซึ่งการทำครั้งแรกจะใช้เวลาค่อนข้างมาก (ขึ้นอยู่กับจำนวนเพลง) เมื่อจัด index เสร็จแล้ว เราก็สามารถเลือกเพลงตามศิลปิน อัลบั้ม โฟลเดอร์ ประเภทเพลง ฯลฯ โดยมันจะจัดเรียงตามลำดับอักษร (ภาษาอังกฤษ)

เห็น Powernode 2i ตัวเล็กขนาดนี้ แต่เสียงที่ได้นั้นคาดไม่ถึงว่ามันจะออกมาเทียบเท่ากับเครื่องเสียงบิ๊กๆได้อย่างสบาย สิ่งที่ชอบมากคือ มีไดนามิกดีมาก เสียงที่ให้รายละเอียด ชัดเจนและสะอาด เสียงจากการบรรเลงเครื่องสายจีนอย่างผีผา เสียงที่ได้จากแต่ละสาย การสั่นพลิ้วของสายแต่ละเส้นสามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจน มีมิติ ไม่ปนเปกันมั่ว ส่วนเสียงในย่านความถี่ต่ำนั้น ถ้าไม่ใช่คนที่ “หิวเบส” จริง ๆ ถือว่า Powernode 2i ให้ความหนักแน่นและแรงกระแทกได้หนักหน่วงใช้ได้เลย อย่างเสียงกลองช่วงจังหวะหนัก ก็หนักอย่างมีมวล มีแรงกระเพื่อมในระดับหนึ่ง ส่วนช่วงจังหวะที่เคาะหรือตีแผ่ว ๆ ก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างครบถ้วน (จากอัลบั้มรวมเพลงของหลีเสี่ยวเพ่ย) ส่วนใครที่ “หิวเบส”ก็ยังมีช่องต่อ subwoofer ได้เพิ่มอีก

Powernode 2i ไม่ใช่เป็นเพียงเครื่องเล่นมัลติรูมเท่านั้น หากแต่มันยังเป็น Hi-Fi Amplifier ที่นักเล่นเครื่องเสียงไม่ว่าระดับไหนไม่อาจมองข้ามในแง่ของคุณภาพเสียง และยังเป็น Smart Amplifier ที่สามารถใช้บริการออนไลน์ต่าง ๆ ได้อย่าง Spotify, Deezer, Tidal เป็นต้น ซึ่งรองรับ MQA ด้วยโดยเพลงไหนที่รองรับจะมีจุดสีเขียวหรือมีฟ้าตรงโลโกของ MQA โดยมีฟ้าจะเป็นเพลงที่คุณภาพดีกว่าสีเขียว นอกจากนั้น ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเทคโนโลยีก็ยังสามารถเซ็ตให้สั่งการด้วยเสียงผ่าน Google Assistant, Alexa หรือ Siri ซึ่งเป็นเรื่องที่สนุก นี่คือเหตุผลที่ไม่ได้ให้รีโมทมา ส่วนใครต้องการใช้รีโมทจริง ๆ ก็ยังสามารถนำเอารีโมทเก่าที่บ้านมาปรับจูนให้ใช้งานได้ เช่นกัน