Inerview: Mr. Bartolomeo Nasta – International Sales of Unison Research

Spread the love

Unison Research เป็นบริษัทในประเทศอิตาลี ซึ่งก่อตั้งโดยออดิโอไฟล์กลุ่มหนึ่งจำนวน 5 คนที่มีความชื่นชอบในเสียงเพลง โดยมี Giovanni Maria Sacchetti ซึ่งเป็นคนที่ชอบศึกษาและออกแบบเครื่องเสียงตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นหัวหอกของกลุ่มทำการทดสอบแอมปรีไฟเออร์ โดยนำเอาความรู้ด้านวิศวกรรมอิเลคทรอนิกส์ที่ได้เล่าเรียนมาใช้ให้เป็นประโยชน์ นี่คือเหตุผลที่ชื่อแบรนด์สินค้าและบริษัทไม่ได้ตั้งตามชื่อสกุลเหมือนกับที่นิยมปฏิบัติกัน

ด้วยความชื่นชอบในเสียงเพลงที่ได้รับการปลุกฝันจากคุณพ่อซี่งเป็นนักเปียโน เขาจึงได้สร้างเครื่องเสียงด้วยการใช้หลอดสูญกาศ ซึ่งให้บุคลิกเสียงที่หวาน อบอุ่น จนได้รับความชื่นชอบอย่างกว้างขวาง จนถึงปี 2000 เริ่มมีเสียงเรียกร้องอยากได้แอมป์ฯที่มีพลังขับสูง ๆ ทางบริษัทจึงได้คิดค้นวงจรแบบไฮบริด โดยการผสมผสานหลอดกับมอสเฟต เพราะมิเช่นนั้นแล้ว จะต้องสร้างเครื่องขนาดใหญ่เพื่อให้กำลังขับสูงขึ้นถ้าใช้หลอดอย่างเดียว ทำให้บริษัทมีผลิตภัณฑ์สองซีรี่ส์คือ Valves กับ Unico Series นั่นคือ แบบแรกเป็นหลอดเพียว ๆ ส่วนแบบหลังเป็นแบบไฮบริดและใช้เคสอลูมิเนียมเพื่อสร้างความแตกต่าง

Unison Research Valves Series
Unison Research Valves Series

ในด้านการออกแบบนั้น เรามุ่งเน้นด้าน emotion (อารมณ์) นั่นคือ เครื่องเสียงของเราจะต้องเสียงดี (good sound) เสียงที่อบอุ่น (warm sound) และมีความสวยงามคลาสสิก แต่ว่าเทรนของเครื่องเสียงก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นักเล่นเครื่องเสียงเริ่มหันไปเล่นไฟล์เพลงดิจิตอลมากขึ้น และปัจจุบันก็เข้าสู่ยุคของการสตรีมมิ่ง ดังนั้น เราเองก็ไม่ละเลยเทรนนี้เช่นกัน เราจึงได้เริ่มออกแบบ DAC ตั้งแต่เมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งคาดว่าจะวางจำหน่ายได้ปลายปี 2020 หรือต้นปี 2021 แน่นอนว่า เทคโนโลยีด้านดิจิตอลกับการออกแบบเครื่องเสียงแบบอนาล็อกแตกต่างกันมาก เราจึงได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เพื่อร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เรา แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังคงปรัชญาในการออกแบบของเราเช่นเดิมเพื่อให้ได้เสียงที่ดีและอบอุ่น ดังนั้น ทีมงานออกแบบทั้งสองฝ่ายจะต้องปรึกษาหารือกันเพื่อให้ข้อสรุปร่วมกันเสมอ

Unison Research Unico Series
Unison Research Unico Series

สำหรับคำพูดที่ว่า ”Handmade in Italy” นั้น หมายถึงเราทำตั้งแต่การออกแบบ การประกอบ การ QC เป็นต้น ส่วนชิ้นส่วนนั้น อาจเอาต์ซอร์สโดยจะพยายามใช้ผู้ผลิตที่อยู่รอบ ๆ โรงงาน (zero kilometer) เพื่อความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร การส่งมอบ เป็นต้น ส่วนหลอดนั้นมาจากโรงงานในรัสเซีย ซี่งเป็นดรงงานผลิตหลอดที่ดีมาก ส่วนคำถามที่ว่า หลอดใหม่สู้หลอด NOS ไม่ได้นั้น ต้องยอมรับว่า ยุคสมัยมันเปลี่ยน ความต้องการใช้หลอดที่เคยใช้ในด้านการสื่อสารก็เปลี่ยนไป ผู้ผลิตทำแล้วไม่คุ้มเพราะดีมานด์น้อยก็ต้องปิดตัวไป แต่ผู้ผลิตที่รัสเซียนั้น เป็นโรงงานที่มีมาตรฐานดีมาก และเร็ว ๆ นี้เราก็เพิ่งติดต่อและทดสอบหลอดจากโรงงานในประเทศจีนซึ่งเป็นโรงงานที่ใหญ่ ทันสมัย มีระบบการ QC ที่มาตรฐานสูงมาก การเลือกใช้หลอดของเรานั้นไม่ได้เพียงแค่พิจารณาด้านเสียงอย่างเดียว นอกจากเรื่องเสียงแล้ว เรายังต้องพิจารณาในเรื่องของความน่าเชื่อถือและการอุปสงค์ว่าจะสามารถซัพพลายให้เราได้ต่อเนื่องนานแค่ไหน ไม่ใช่ใช้ไปปีสองปีแล้วเลิกผลิต ถ้าเป็นเช่นนี้เราคงถูกลูกค้าตำหนิแน่

Max 1 Speakers
Max 1 Speakers

สำหรับผลิตภัณฑ์ลำโพงนั้น อาจมีสตอริ่นิดหน่อย คือในปี 2000 ตอนที่คุณพ่อเข้าไปถือหุ้นใน Unison เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ซี่งก่อนหน้านั้นคุณพ่อทำธุรกิจผลิตลำโพง Opera อยู่แล้ว แต่ลำโพงดังกล่าวนำมาแมตช์กับเครื่องเสียง Unison ได้ยากเพราะต้องใช้กำลังขับสูงถึงขับได้ซึ่งเป็นโจทย์ข้อใหญ่สำหรับเรา ตอนหลังได้พันธมิตรที่เยอรมันช่วยคิดออกแบบจึงได้เป็นลำโพง Max ที่แมตช์กับเครื่องเสียงของ Unison ได้ดีเยี่ยม ด้วยความต้านทานที่สูงถึง 93-96 db. และปัจจุบันลำโพง Max มีทั้งหมดสามรุ่นด้วยกันคือ ตัววางหิ้ง Max mini และตัวตั้งพื้นสองรุ่นคือ Max1, Max2

ในแง่ของผลกระทบจากดิจิตอลนั้นมีแน่ ถ้าเรามองย้อนกลับไปเมื่อ 5-6 ปีก่อน digital source ถือว่ามีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดและคุณภาพดีกว่าสมัยนั้นเยอะ แต่ถ้าเปรียบเทียบกับ CD ในความเห็นผมยังคิดว่าเสียงจาก CD ยังมีคุณภาพดีกว่าการสตรีมมิ่ง และเชื่อว่าในอีก 3 ปีข้างหน้า CD ก็ยังคงอยู่ ส่วนอีกสิบปีข้างหน้านั้นไม่แน่ แต่การสตรีมนั้นสะดวก ใช้งาน อาจเป็นที่สนใจของนักเล่นระดับเริ่มต้นมากกว่า

ในด้านของตลาดนั้น ตลาดเอเชียถือว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงมากและผู้บริโภคเองก็เปิดกว้างไม่ติดยึดเหมือนชาวยุโรป มีอะไรก็ feedback ทำให้เรารู้ถึงความต้องการที่แท้จริงของเขา ส่วนในประเทศไทยนั้น เราได้คู่ค้าอย่าง Wanpat (59) ซึ่งเป็นคู่ค้าที่ดีมากที่ไม่ใช่เพียงแค่เน้นแต่ขาย แต่ยังให้คำแนะนำและบริการที่ดีแก่ลูกค้าด้วย สำหรับลูกค้าชาวไทยที่กำลังมองหาเครื่องเสียงหลอดดีไซน์สวย ๆ จากอิตาลีที่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้ทุกย่านความถี่ของเสียงนั้น เชิญมาทดลองฟังได้ที่ห้องฟังของบริษัท วันพัฒน์ (59) จำกัด 729/3 ถนนพระยาสุเรน แขวงบางชัน เขตคลองสามวา โทร 02 175 2933

ห้องฟังของบริษัท วันพัฒน์ (59) จำกัด
ห้องฟังของบริษัท วันพัฒน์ (59) จำกัด